Lợi nhuận ngân hàng 9 tháng được dự báo tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm ngoái

Minh An - 11:59, 13/10/2018

TheLEADERHSC dự báo các ngân hàng sẽ có lợi nhuận tốt trong 9 tháng đầu năm mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại nhờ tỷ lệ NIM có vẻ cao hơn khi lãi suất cho vay tăng và các dòng lợi nhuận khác tăng mạnh.

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) vừa đưa ra các dự báo về tình hình lợi nhuận của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm với nhiều nhận định tích cực.

Theo HSC, tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng gần đây đã giảm tốc saukhi đã tăng khá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, do lo ngại về lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng không được cho vay quá nhiều đối với các ngành có rủi ro cao như phát triển bất động sản, cho vay tiêu dùng và chứng khoán; và vẫn giữ nguyên hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NHTM  thay vì có động thái điều chỉnh tăng hạn mức này cho một số ngân hàng như trong những năm trước.

HSC dự báo lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của 13 ngân hàng đã niêm yết mà bộ phận nghiên cứu của HSC heo dõi sẽ tăng 41%so với cùng kỳ dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 11%.

Trước đó lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng 52,8% so với cùng kỳ và tăng trưởng tín dụng giai đoạn này đạt 9,4%. Như vậy, dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, các yếu tố khác đã giúp hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng. Bao gồm, tỷ lệ NIM có vẻ cao hơn khi lãi suất cho vay tăng và các dòng lợi nhuận khác tăng mạnh.

Theo khảo sát lãi suất hàng tháng của HSC, lãi suất tiền gửi VND bình quân đã tăng 0,06% trong tháng 9 lên 6,24%. Mức tăng của tháng 9 đã hoàn toàn bù trừ với mức giảm trong những tháng trước và lãi suất tiền gửi bình quân hiện quay về mức tương đương vào cuối năm 2017. 

Trong tháng 7 và tháng 8, lãi suất biến động không đồng nhất với một số ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi trong khi một số khác giảm. Tuy vậy, xu hướng tăng lãi suất tiền gửi đã trở nên rõ ràng hơn trong tháng 9 khi lãi suất nhìn chung tăng trong tháng này. 

Trong khi đó, lãi suất cho vay tiền đồng bình quân tăng 0,25%lên 9,5% trong tháng 9 từ 9,25% trong tháng 8. Sau vài tháng gần như giữ nguyên, thì lãi suất cho vay đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48%. Do vậy lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%. 

Nói chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7-9% còn trung dài hạn rơi vào9-12,5%. HSC ước tính một số ngân hàng có thể đã nâng lãi suất cho vay trong tháng 9.

"Chúng tôi cho rằng động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống đã kém đi", báo cáo viết.

Thanh khoản trong hệ thống đã kém đi kể từ giữa tháng 7. Theo phương pháp của HSC, ước tính thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện khoảng 220-250 nghìn tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100 nghìn tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7.

Lãi suất liên ngân hàng bình quân (bình quân tất cả các kỳ hạn) giảm 0,75% trong tháng 9 (tháng 8 tăng 1,37%) nhưng vẫn cao hơn 0,73% so với đầu năm. Cụ thể lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 1,27% và 0,69% trong tháng 9 nhưng vẫn cao hơn 1,4% và 0,97% so với đầu năm. 

Tăng trưởng GDP Q3 được công bố tích cực bất chấp tăng trưởng tín dụng chậm lại trong cùng kỳ, HSC nhận định rằng Việt Nam có thể đạt hay thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng GDP và do đó, Ngân hàng Nhà nước không có áp lực phải thay đổi chính sách. 

Điều này có nghĩa là hạn mức tăng trưởng tín dụng của hầu hết các ngân hàng sẽ được giữ nguyên.Chỉ một số trường hợp đặc biệt chẳng hạn như trường hợp sáp nhập (chẳng hạn như HDB) mới có thể được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên cao hơn mức chung.