Quốc tế
Malaysia tịch thu tiền, dừng hàng loạt dự án của nhà thầu Trung Quốc
Chi phí lớn trong bối cảnh Malaysia đang phải chịu gánh nặng nợ cộng với việc triển khai chậm đã khiến quốc gia này dừng một loạt dự án đắt đỏ với Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết nước này vừa qua đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit, tương đương khoảng 243 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Công ty Kỹ thuật đường ống dầu khí Trung Quốc (CPP), theo thông tin từ The Straits Times.
Thông tin trước đó cho biết chính phủ Malaysia hồi đầu tháng đã yêu cầu ngân hàng HSBC chuyển các khoản tiền được giữ trong tài khoản của đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc này sang Suria Strategic Energy Resources thuộc Bộ tài chính Malaysia.
Động thái mới này của Malaysia có liên quan với việc hai dự án đường ống năng lượng trị giá khoảng 2,3 tỷ USD bị đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái và CPP là nhà thầu chính của cả hai dự án này.
Thủ tướng Malaysia cho biết lý do tịch thu khoản tiền trên là bởi CPP được chi trả để thực hiện 80% dự án nhưng lại chỉ hoàn thành 13% công việc.
"Kể từ khi các dự án bị đình chỉ, chúng tôi có quyền lấy lại tiền đối với những phần không được thực hiện", The Star dẫn lời.
The Straits Times dẫn nguồn tin từ ngân hàng cho biết một số tài khoản ngân hàng của CPP, bao gồm phần tại HSBC, đã bị chính phủ Malaysia đóng băng sau khi hai dự án giao cho CPP bị đình chỉ.
Tháng 11/2016, CPP giành được hợp đồng xây dựng đường ống dẫn dầu khí dài 600 km dọc bờ biển phía Tây và 662 km đường ống dẫn khí tại Sabah của đảo Borneo từ chính phủ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Những dự án này đã bị đình chỉ vào tháng 7/2018 bởi vị thủ tướng đương nhiệm Mahathir Mohamad sau cuộc bầu cử năm ngoái. Ông Mahathir từng tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những dự án được cho là “không công bằng” của Trung Quốc được phê chuẩn trước đó.
Việc dừng những dự án này cũng dấy lên câu hỏi về mối liên hệ với vấn đề rửa tiền nhưng chính phủ ông Mahathir cho biết chi phí cao là nguyên nhân chính.
Với động thái mới nhất, Thủ tướng Malaysia cho biết ông không lo lắng về những kết quả không tốt với Trung Quốc sau khi thu lại tiền từ một doanh nghiệp nhà nước.
“Tôi không cho rằng người Trung Quốc sẽ cảm thấy không hài lòng vì điều này bởi chúng tôi không lấy tiền đi ở những gì mà họ đã làm”, Reuters dẫn lời.
Ngoài hai dự án trên, Malaysia cũng tuyên bố tạm dừng thêm một dự án có liên quan đến Trung Quốc vào đầu tháng này trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu chính phủ và đẩy mạnh điều tra 1MDB – Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia được lập dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak đầy tai tiếng thời gian qua.
Dự án bị đình chỉ là dự án đường ống dẫn khí đốt và xăng dầu trị giá 813 triệu USD nối Malacca với khu phát triển tích hợp hóa dầu Petronas ở Pengerang, theo Financial Times.
Hồi đầu năm, Malaysia cũng thông báo hủy đối với dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (East Cost Rail Link) trị giá 20 tỷ USD với nhà thầu của Trung Quốc là Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (China Communications Construction - CCCC) với cùng nguyên nhân là chi phí quá lớn trong bối cảnh nước này phải đối mặt với khối nợ khổng lồ để lại từ vị thủ tướng trước.
Tuy vậy, dự án này đã được tái thi công vào giữa tháng 4 vừa qua sau khi hai bên đàm phán trong nhiều tháng để cắt giảm chi phí.
Được khởi động vào năm 2017, tuyến đường sắt bờ Đông dự kiến dài 688 km, kết nối bờ biển phía Đông Malaysia với tuyến đường thủy nhộn nhịp qua eo biển Malacca ở phía Tây.
Đây là dự án lớn thứ hai mà Trung Quốc ký kết trong khuôn khổ sáng kiến Một vành đai, Một con đường và cũng là một trong những dự án đường sắt lớn nhất của nhà thầu CCCC.
Công ty Trung Quốc bán pin cho hai nhà máy điện mặt trời lớn tại Việt Nam
Công ty Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc đua điện mặt trời tại Việt Nam
Doanh thu của nhà cung cấp pin mặt trời cho dự án điện mặt trời tại Việt Nam đến từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
Trung Quốc khẳng định quan điểm mở cửa giữa chiến tranh thương mại
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện hình ảnh một Trung Quốc cởi mở và không đe dọa đến các nước khác.
Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân
Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.
T&T Group xong đường dây truyền tải điện gió Savan 1 trước thềm Đại lễ A80
Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn sáu tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
TH true MILK: Dấu ấn trọn vẹn trong tuần lễ lịch sử của đất nước
Hơn một triệu sản phẩm TH true MILK đã được trao tặng trong suốt đại lễ A80, không chỉ là món quà dinh dưỡng mà còn là sự tri ân, là tình quân dân thắm đượm trong một tuần lễ lịch sử.
Vinamilk hoà nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh
Hòa chung không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD
FPT nhận được hợp đồng lớn đến từ chiến lược tập trung cho AI, cũng như năng lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho khách hàng.
Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.
Từ “xé rào” cơ chế đến kỳ vọng “siêu đô thị” của TP. HCM
Từ những lần "xé rào" cơ chế để mở đường cho Đổi mới, TP. HCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Sau sáp nhập TP. HCM có không gian rộng hơn với nhiều động lực mới, một lần nữa thành phố từng được ví như “Hòn Ngọc Viễn Đông” đứng trước cơ hội lịch sử vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ quốc gia, quốc tế.