Metro Star được gỡ vướng: 'Vui sao nước mắt lại trào…'

Thiên Ân - 15:20, 02/02/2024

TheLEADERTất cả thành viên tại cuộc họp thành viên UBND TP. Thủ Đức mở rộng ngày 22/01/2024 đã thống nhất chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Metro Star. Đây là một trong các dự án đầu tiên theo Nghị quyết 98, trong danh sách 168 dự án được các tổ chức đề xuất tháo gỡ.

Đến dự án Metro Star vào một buổi chiều những ngày cuối năm, không khí ở đây thật lạ, không ít người cười mà rơm rớm nước mắt. Từ chủ đầu tư, nhà thầu đến đội ngũ công nhân xây dựng, nhân viên bán hàng… đều vỡ òa trong niềm vui nghẹn ngào, khi vướng mắc pháp lý dự án được tháo gỡ ngay thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

…Vui sao nước mắt lại troà…!

Người đầu tiên tôi tiếp xúc là một công nhân xây dựng gầy gò ở công trường tên Hưng đang tất bật uốn thép. Dừng lại vài phút, anh Hưng trải lòng: “Hơn ba năm nay tôi ở công trường này bữa cơm bữa cháo làm cầm chừng, nghe phía trên nói lại rằng phải chờ thông pháp lý để bắt đầu làm, mà cứ phải chờ hoài. 

Nghĩ bụng về quê cũng không có việc, ở đây thì lại không có tiền thuê trọ nên tôi với một vài anh em khác đành phải dọn vô công trường ở tạm. Giờ đây nghe pháp lý thông rồi, có việc để làm trở lại rồi, mừng hết lớn. Tết này chắc ở lại làm luôn vì không còn tiền đi xe về, thôi thì ăn tết công trường luôn, trên công ty nghe nói cũng lo anh em công nhân ở lại ăn tết nữa”.

Còn chị kế toán tên Mai quê ở Hà Tĩnh cũng cho biết: "Kế toán tụi em là khổ nhất, vừa thiếu thốn, lại vừa bị công nhân, nhà thầu, nhân viên khác đã nghỉ... gây đủ mọi áp lực, cũng biết là công ty cố gắng gồng không để tụi em phải thất nghiệp nhưng không xoay được để ra hàng thì mấy ảnh đâu có tiền trả mình. Tụi em cũng cố bám trụ nhưng khoản tiết kiệm dành dụm trước đó cũng cạn kiệt, may mà tháo gỡ kịp trước Tết."

Phụ trách mảng quản trị nhân sự, chị Ánh Hồng rôm rả kể: "Mọi người thấy đó, giờ không khí tràn ngập dự án là niềm vui đến chực trào nước mắt. Thử hỏi chúng tôi đã chờ ngày này rất lâu trong suốt ba năm trời, cũng có người chịu không nổi thì ra đi tìm việc khác, nhiều người vẫn thất nghiệp... mọi người ở đây cũng đồng lòng lắm nhưng khổ quá cũng không chịu nổi làm bậy, có khi cũng xích mích, mất đoàn kết... giờ thì ổn rồi."

Một công trình đang ngổn ngang, máy móc sắt thép hoen rỉ, hàng trăm con người đang rơi nước mắt, lay lắt sống qua ngày chợt bừng lên sức sống mãnh liệt, sục sôi quyết tâm khi pháp lý dự án giờ được gỡ vướng. Và còn bao công trình, bao mảnh đời khác cũng đang chung hoàn cảnh và chờ từng ngày...

Ông Lê Công Sum, đại diện nhà thầu ngậm ngùi: “Với chúng tôi, đây là một cuộc hồi sinh chết đi sống lại, là phần thưởng cho sự nhẫn nại. Chúng tôi tưởng mình không còn sống nổi, quặn lòng nhìn đội ngũ kỹ sư, công nhân ruột teo tóp ra đi, rồi thất nghiệp. Khát khao được làm công việc mình yêu thích sao mà quá khó”.

Vừa đi chuyến xe đò đêm lên Sài Gòn, anh Mạnh Cường, quản lý kinh doanh chia sẻ khi nghe tin dự án được gỡ vướng pháp lý. “Tôi có khoảng 20 quân cũng đang phải bươn chải mọi việc để kiếm sống, vẫn rất yêu nghề nhưng bây giờ dự án có đẹp đến mấy, có vị trí đắc địa hay nhiều tiện ích ra sao thì pháp lý vẫn là câu hỏi đầu tiên của khách... Nghe Metro Star được gỡ vướng pháp lý tôi mừng quá”.

Ông Han Kim Jin (45 tuổi) cùng gia đình sống và làm việc tại TP.HCM hơn tám năm và có mua một căn shophouse tại dự án để đầu tư trước dịch Covid, vì cạnh ga tàu điện, khá giống ở Seoul (Hàn Quốc). Ông chia sẻ: “Tôi vốn nóng tính, đã vài lần lớn tiếng khi bị chậm trễ, nay hiểu ra thì thấy tội nghiệp mấy bạn chăm sóc khách hàng... nên tôi lên nộp tiền để tránh bị thanh lý hợp đồng”.

Những câu chuyện gắn với bao giọt mồ hôi, nước mắt của tất cả mọi người, từ nhà đầu tư đến chị kế toán, anh công nhân xây dựng đang mong có việc làm ổn định để nuôi gia đình. Ước mơ thật nhỏ nhoi, bình dị được nghẹn ngào nói ra khi kia mùa xuân đã rất gần xen lẫn tiếng bài hát “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh”, với câu “vui sao nước mắt lại trào...”