Mobifone giảm 42% lợi nhuận sau khi dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số

Minh An - 17:49, 21/08/2018

TheLEADERDoanh thu và lợi nhuận của Mobifone giảm sau khi nhà mạng này dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số và game online khiến mục tiêu kinh doanh cả năm 2018 khó hoàn thành.

Cuối tháng 4 vừa qua, đồng loạt các nhà mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sử dụng thẻ cào để nạp tiền tài khoản game và các thanh toán nội dung số.

Động thái này diễn ra sau khi đường dây cờ bạc nghìn tỷ sử dụng theo cào điện thoại được cơ quan điều tra phát hiện và xử lý. Theo cơ quan điều tra, hoạt động tổ chức đánh bạc qua game bài khó có thể thực hiện được với quy mô lớn như Rikvip nếu không có các cổng trung gian thanh toán và các loại thẻ cào. Tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobifone) được hưởng từ 15,5 - 16,3%.

Việc tạm ngừng dịch vụ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp viễn thông. Theo báo cáo tại một hội nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, Mobifone chịu ảnh hưởng nặng nhất trong ba nhà mạng, mất 10% doanh thu, 5% lợi nhuận.

Ảnh hưởng này đã được thể hiện ngay trong báo cáo tài chính được Mobifone công bố. Theo đó, doanh thu quý II của nhà mạng này chỉ đạt 8.428 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung nửa đầu năm doanh thu của Mobifone đạt 17.232 tỷ đồng, giảm 8% so với nửa đầu năm ngoái.

Mặc dù doanh nghiệp này đã nỗ lực giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp nhưng lợi nhuận của Mobifone vẫn giảm sâu 42% trong quý II vừa qua xuống còn 946 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, nhà mạng này đạt 1.950 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2017.

Mobifone giảm 42% lợi nhuận sau khi dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số

Với kết quả này, Mobifone còn cách rất xa mục tiêu kinh doanh cả năm 2018 là 47.400 tỷ đồng doanh thu và 6.084 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Hồi đầu năm, trong báo cáo kế hoạch kinh doanh, Mobifone cho biết, thị trường viễn thông trong nước được dự báo tăng trưởng chậm ở mức 3 – 5%.

Thông báo dừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ số của Mobifone không đề cập đến thời điểm mở lại hình thức thanh toán này. Tuy nhiên, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, Bộ sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp để có thể tiếp tục triển khai thanh toán thẻ cào online.

Đáng chú ý, báo cáo của Mobifone cũng cho thấy tiền và các khoản tương đương của doanh nghiệp này tăng thêm hơn 8.500 tỷ đồng tiền nhận được từ các cổ đông của Công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) và lãi tiền gửi.

Đây là số tiền Mobifone nhận lại sau khi các bên chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, theo thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 13/3 vừa qua.

Tuy vậy do các thủ tục liên quan chưa hoàn thành, đến ngày 30/6/2018, Mobifone vẫn ghi nhận khoản đầu tư và nắm giữ 95% cổ phần của AVG và một số công ty liên quan như Công ty cổ phần Giống tằm Mai Lĩnh, Công ty sản xuất chương trình An Viên, Công ty phân phối An Viên.