Môi giới bất động sản chật vật mưu sinh mùa dịch bệnh

An Chi - 11:50, 10/04/2020

TheLEADERSau áp lực do sự thiếu hụt nguồn cung, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khiến hàng trăm sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa, kéo theo đó là nhiều nhân viên môi giới thất nghiệp, buộc phải bỏ nghề.

Môi giới bất động sản chật vật mưu sinh mùa dịch bệnh
Nhiều môi giới bất động sản thất nghiệp do dịch Covid-19

Trước khi xảy ra dịch Covid-19, mỗi ngày chị Vân - nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi thông tin dự án và mua nhà. Nhưng giờ chị ngồi chơi cả ngày cũng không có ai liên hệ. 

"Mấy dự án tôi đang giới thiệu cho khách có nhu cầu mua cũng phải dừng lại không biết tới bao giờ vì yêu cầu hạn chế tiếp xúc, gặp gỡ của Chính phủ. Hơn nữa, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khách hàng hiện cũng tạm hoãn kế hoạch mua nhà", chị Vân lo lắng. 

Không bán được sản phẩm trong suốt hai tháng nay trong khi sàn môi giới bất động sản nơi chị Vân làm việc đã không còn trả lương cứng và hỗ trợ tiền chạy quảng cáo khiến cuộc sống của chị rất khó khăn.

Từ cuối năm ngoái, nguồn cung hạn chế, giá bất động sản lên cao đã rất khó bán. Nếu dịch bệnh kéo dài, chị Vân đang tính đến việc bỏ nghề để về quê nghỉ ngơi một thời gian đợi hết dịch rồi tìm việc mới.

Trong tình cảnh tương tự, anh Chính - nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản ở quận Hà Đông cũng chính thức thất nghiệp từ sau Tết. Năm ngoái công ty anh đã hoạt động cầm chừng, chủ yếu làm phân phối thứ cấp cho một số sàn lớn. Tuy nhiên, từ đầu năm, dịch bệnh hoành hành khiến môi giới không bán được hàng, công ty anh đã buộc phải giải thể. 

Mất việc đúng lúc hàng loạt doanh nghiệp khác đang lao đao vì dịch bệnh khiến việc tìm việc mới của Chính không đơn giản. Số ít đơn vị gọi anh đi phỏng vấn thời điểm này đều trả lương thấp so với mặt bằng chung trước đó.

"Bạn bè làm môi giới của tôi ngoài một số ít đang có cuộc sống ổn định nhờ tiền tiết kiệm từ trước thì phần lớn đều đang rất khó khăn để mưu sinh với đủ các công việc khác nhau từ giao hàng đến bán hàng online", anh Chính than thở và mong đại dịch sớm qua để có thể trở về với nhịp sống bình thường như trước đây.

Tình cảnh của chị Vân, anh Chính cũng là câu chuyện chung của môi giới bất động sản những ngày này. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dịch Covid-19 bùng phát khiến khoảng 1/3 trên tổng số 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới phải đóng cửa. Các sàn có đủ tiềm lực tài chính để duy trì hoạt động thì thời điểm này đều thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhân sự. 

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc Beehouse cho biết, hiện mảng phân phối bất động sản của doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Nếu không giảm nhân sự, doanh nghiệp sẽ rất khó có thể trụ lại được trên thị trường.

Do đó, dù "tiếc quân" nhưng bà Nguyệt cũng buộc phải chuyển hầu hết nhân viên kinh doanh sang chế độ cộng tác viên, chỉ giữ lại các ví trí chủ chốt trong doanh nghiệp.

Trái với những sàn giao dịch nhỏ, tình hình hoạt động tại các đơn vị môi giới bất động sản quy mô lớn trên thị trường có vẻ như khả quan hơn. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Phú Quý Land, tất cả các hoạt động mở bán tạm dừng khiến công ty phải rút bớt một số chi nhánh ở những địa phương không cần thiết, đồng thời, giảm số lượng nhân viên bán hàng để cân đối nguồn tiền.

Tuy nhiên, ông Hà tiết lộ, may mắn hơn nhiều đơn vị khác là Phú Quý Land đã mua đứt hai sàn của một tòa nhà để làm trụ sở, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một số tiền lớn cho thuê mặt bằng. 

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group, cho biết hiện doanh nghiệp vẫn chưa phải cắt giảm nhân sự nào vì dịch bệnh. Tất cả trụ sở hiện nay của Cen Group đều là tài sản sở hữu, không phải đi thuê địa điểm. Nợ ngân hàng của doanh nghiệp hiện không quá lớn, đặc biệt là đối với CenLand.

Quan trọng hơn, theo ông Hưng, doanh nghiệp vẫn có doanh số để đảm bảo sống sót giữa mùa dịch. Mặc dù nhân viên môi giới hiện đang phải làm việc ở nhà nhưng tập đoàn vẫn có các giải pháp để thích ứng. Hơn nữa, thị trường càng khó khăn, giao dịch ít thì hoa hồng cho môi giới càng cao, các chủ đầu tư tung ra càng nhiều ưu đãi.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, thậm chí đã chuẩn bị cho khả năng chịu đựng khủng hoảng lên tới 100 tháng. Điều này có được nhờ tích lũy 20 năm và kinh nghiệm ba lần vượt qua khủng hoảng", ông Hưng tiết lộ. 

Cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp

Nói về cơn bĩ cực của môi giới bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lý giải, thị trường đang rơi vào giai đoạn vô cùng trầm lắng so với cùng kì hàng năm. Các chủ đầu tư cũng như sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát. 

Thị trường bất động sản vốn đã thiếu hụt nguồn cung do việc rà soát pháp lý dự án từ năm 2019 giờ càng khó khăn hơn. Nhiều sàn rơi vào tình cảnh không có hàng để bán. Mặt khác, các dự án hiện nay cũng không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì họ đang phải lo chống dịch. 

Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, ông Đính cho rằng, các sàn giao dịch bất động sản cần nâng cấp hệ thống công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh; cấu trúc lại bộ máy, hệ thống quản trị nhằm giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa theo hướng chuyên nghiệp đội ngũ nhân viên môi giới. Đồng thời duy trì các hoạt động marketing để giữ vững khách hàng tại thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng phát triển.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, để sớm ổn định và đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững, các sàn giao dịch cần kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án ma, dự án không phù hợp quy định pháp luật. 

Mặt khác, các doanh nghiệp cần có giải pháp để chăm lo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của công ty, không nên bỏ mặc họ trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội.

Đối với các cá nhân môi giới bất động sản, khoảng thời gian nghỉ do dịch bệnh sẽ giúp họ hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nâng cao giá trị bản thân.

Trong thời điểm khó khăn này cũng là giai đoạn thanh lọc thị trường, sàn giao dịch hay người làm nghề môi giới. Vì vậy, để duy trì và phát triển ngoài sự chuyên nghiệp các sàn giao dịch và nhân viên môi giới không còn cách nào khác, ông Đính nhận định.