Moody's cập nhật xếp hạng tín nhiệm của SHB, OCB

Quang Hải - 17:24, 03/07/2019

TheLEADERNgoài SHB và OCB, Moody's cũng công bố xếp hạng tín nhiệm chương trình huy động vốn quốc tế 1 tỷ USD của VPBank.

Moody's, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, vừa cập nhật xếp hạng tín nhiệm đối với hai ngân hàng SHB và OCB.

Cụ thể, OCB được tăng bậc xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác và xếp hạng rủi ro đối tác lên mức Ba3 từ mức B1 trước đó.

Xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) cũng được nâng từ b1 lên b2, thể hiện sự tiến bộ của ngân hàng này trong giải quyết các tài sản có vấn đề trong năm 2018.

Tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ ở mức B1 với triển vọng ổn định.

Vốn hóa của OCB đã được cải thiện vào năm 2018 sau khi huy động vốn thành công từ các cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, Moody’s dự báo rủi ro tài sản ở OCB vẫn ở mức cao do tốc độ tăng trưởng cho vay cao hơn trung bình của hệ thống kể từ năm 2015.

Sự tập trung danh mục cho vay đối với các lĩnh vực như xây dựng, bất động sản sẽ tạo ra rủi ro chất lượng tài sản dù ngân hàng này đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục cho vay.

SHB được Moody's xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ ở mức B2, đánh giá rủi ro đối tác ở mức B1 và triển vọng ổn định.

Xếp hạng tín dụng cơ sở của SHB ở mức b3, thể hiện chất lượng tài sản yếu do lợi nhuận khiêm tốn và vốn hóa thấp.

Bên cạnh đó, tăng trưởng cho vay của SHB cao hơn mức trung bình của hệ thống trong giai đoạn 2014 – 2017 cùng với việc tiếp xúc nhiều với các lĩnh vực mang tính chu kỳ như nông nghiệp, bất động sản, xây dựng có thể mang lại rủi ro lớn hơn cho chất lượng tài sản.

Cùng ngày, Moody's công bố chương trình phát hành nợ trung hạn của VPBank trị giá 1 tỷ USD được Moody’s xếp hạng B1, phù hợp với xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ dài hạn B1 của ngân hàng này.

Xếp hạng tín dụng cơ sở của VPBank ở mức b1, phản ánh lợi nhuận mạnh mẽ khi được củng cố bởi thị phần hàng đầu trong kinh doanh tài chính tiêu dùng.

Định hạng nhà phát hành dài hạn của VPBank có thể được nâng lên nếu xếp hạng quốc gia của Việt Nam cao hơn hoặc xếp hạng tín dụng cơ sở cao hơn hoặc trong trường hợp cả hai khả năng này xảy ra. BCA thấp hơn có thể kéo định hạng này đi xuống.

Tháng trước, VPBank cho biết, nhằm tăng quy mô nguồn vốn và đa dạng hóa nguồn huy động vốn trung dài hạn để chuẩn bị vốn phục vụ cho các hoạt động cho vay, nâng cao năng lực tài chính đồng thời đáp ứng tốt các yêu cầu chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của pháp luật và các đối tác, VPBank đã lập kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu trên các thị trường quốc tế cũng như phát hành trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính nước ngoài.

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành tối đa 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế phát hành theo chương trình Euro Medium Term Not. Số trái phiếu này sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore và có kỳ hạn trái phiếu từ 3 đến 5 năm.

Ngoài ra, VPBank cũng xin ý kiến về phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) theo hình thức phát hành riêng lẻ cho một số nhà đầu tư. Theo phương án này, ngân hàng dự kiến phát hành 120 triệu USD trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm, không kèm theo chứng quyền với kỳ hạn 3 năm.

Tiền huy động được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ nhằm tài chợ cho vay danh mục xanh, khoản vay đáp ứng tiêu chí xanh.