Một năm sôi động của hoạt động M&A bất động sản

Minh Anh - 08:04, 26/02/2019

TheLEADERThị trường bất động sản Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài qua các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) dự án.

Một năm sôi động của hoạt động M&A bất động sản
Hoạt động M&A bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam năm 2018. Ảnh Forty media

Hàng loạt thương vụ M&A bất động sản quy mô lớn

Việt Nam đang cho thấy là một trong những điểm đến được ưa thích cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á trong thời gian qua. 

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 đã mở đầu với việc ông lớn Nomura Real Development mua lại 24% cổ phần của Sun Wah - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm TP. HCM. 

Về phân khúc nhà ở, vào tháng 3/2018, CapitaLand cũng đã công bố mua lại khu đất 0,9ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội có giá trị khoảng 685 tỷ đồng. 

Không lâu sau đó, trong quý III/2018, CapitaLand tiếp tục thâu tóm khu đất rộng 6ha tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP. HCM có giá trị 1.380 tỷ đồng. Dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 đơn vị nhà ở, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Một đại gia bất động sản khác là Frasers Property đã công bố việc ký kết hợp đồng mua cổ phần điều kiện với Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái, để mua lại 75% vốn phát hành của Công ty CP Bất động sản Phú An Khang (PAK,) và Công ty CP Bất động sản Phú An Điền (PAD). Dự kiến, PAK và PAD sẽ đảm nhận việc phát triển các dự án dân cư kiêm thương mại tại Quận 2 và quận Thủ Đức của TP. HCM.

Trong số những giao dịch đáng chú ý còn có việc Keppel Land thoái vốn cổ phần trong dự án phát triển bởi Công ty CP Quốc Lộc Phát tại Quận 2, TP. HCM. 

Tập đoàn bất động sản Malaysia Berjaya Land Berhad cũng tuyên bố đã thoái toàn bộ 32,5% vốn góp còn lại của mình tại Berjaya Vietnam Financial Center Limited (BVFC) cho một tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước. Dự án phát triển sẽ bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, căn hộ dịch vụ và trung tâm mua sắm trên khu đất 6,64 ha tại Quận 10, TP. HCM.

Song song đó, tập đoàn kinh tế tư nhân này và các công ty con có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH MTV Berjaya Vietnam International University Town (BVIUT), đã bơm vốn và nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 99,2%. Thông qua công ty con, cổ phần của Berjaya trong BVIUT đã giảm từ 100% xuống còn 0,8%, và công ty này dự định sẽ bán hết số cổ phần còn lại trong tương lai gần. 

Trong tháng 12/2018, Berjaya tuyên bố đã thoái toàn bộ 75% cổ phần của mình tại Công ty THHH T.P.C Nghi Tam Village cho Công ty TNHH Phát triển Du lịch Khách sạn Hà Nội, trị giá 1.245 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các giao dịch bất động sản năm 2018 cũng được đa dạng hóa với nhiều loại tài sản khác nhau. Vào tháng 5/2018, một trong những công ty quản lý lớn nhất Nhật Bản chuyên về bất động sản hậu cần CRE - thông qua công ty con CRE Asia - đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD (tương đương 142,6 tỷ đồng) vào Sembcorp Infra Services trong một thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ phục vụ cho mục đích phát triển thêm 30.000m2 diện tích kho vận tại Việt Nam của SIS.

Cũng trong tháng 5, quỹ Warburg Pincus và nhà phát triển bất động sản công nghiệp Becamex IDC đã chính thức cho ra mắt liên doanh Công ty CP Phát triển BW Industrial. Với hơn 200 ha dự án đang được phát triển với vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam.

Quý cuối năm 2018 còn ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (“Unilever Vietnam”). Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Bất động sản công nghiệp sẽ "nóng" nhất năm 2019

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam cho rằng, hoạt động M&A bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ tại Châu Á Thái Bình Dương là minh chứng cho thấy các nhà đầu tư không ngần ngại tăng cường rót vốn vào lĩnh vực này.

Trong đó, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ, sự ổn định về mặt chính trị và nền kinh tế tăng trưởng.

 Theo Báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu của JLL, Việt Nam đã và đang chủ động cải thiện vấn đề minh bạch trong thị trường bất động sản. 

Nhìn vào tổng quan thị trường, bà Khanh kỳ vọng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc tài sản, bao gồm công nghiệp và các lĩnh vực lựa chọn thay thế như giáo dục. Thị trường công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất trong năm 2019, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại.

JLL hy vọng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thể hiện sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, việc cải cách quy định sẽ giúp cải thiện tính minh bạch, khiến thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, quá trình phê duyệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến những dự án phát triển mới trong năm 2019. Do đó, việc tìm nguồn cung ‘sạch’ và minh bạch sẵn sàng để đầu tư sẽ là một thách thức cho các nhà phát triển và đầu tư trong năm tới, bà Khanh nhận định.