Mỹ hoãn thuế quan áp lên Trung Quốc dịp Giáng sinh

Thùy Linh - 11:52, 13/12/2019

TheLEADERWashington sẽ hoãn thuế quan dự kiến ngày 15/12 áp lên 160 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu Bắc Kinh và đổi lại bằng việc gia tăng mua hàng nông sản của Bắc Kinh.

Nikkei dẫn nguồn tin thân cận từ Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ sẽ hoãn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc vào ngày 15/12 tới trong một thỏa thuận thương mại hạn chế giữa hai nước.

Bên cạnh đó, một số thuế quan hiện đang áp dụng cũng sẽ được giảm một phần.

Theo thỏa thuận này, Bắc Kinh sẽ tăng cường nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Washington, mở cửa thị trường tài chính và từng bước thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ thực hiện mua nông sản Mỹ với tổng giá trị 50 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp đôi so với so số của năm 2017 – thời điểm trước khi căng thẳng thương mại diễn ra.

Thỏa thuận này sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai bên rút lại cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái.

Trên trang Twitter cá nhân cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này "đang tiến rất gần tới một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn thỏa thuận và chúng tôi cũng vậy!".

Đầu tháng 8, ông Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc kể từ 1/9. Một số mặt hàng đã được loại bỏ và một số được hoãn thuế đến giữa tháng 12 vì lo ngại vấn đề thị trường Mỹ dịp Giáng sinh.

Động thái hoãn thuế mới nhất đồng nghĩa với việc khoảng 160 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc sang Mỹ sẽ không bị áp thuế gia tăng, bao gồm các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi.

Bloomberg cho biết các điều khoản đã được hai bên thống nhất nhưng văn bản chính thức chưa được soạn thảo xong. Cho đến hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Trong chiến tranh thương mại suốt một năm rưỡi qua, Washington đã tăng thuế lên mức 25% đối với khoảng 250 tỷ USD và 15% đối với 110 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Bắc Kinh. Nguồn thạo tin cho biết phía Mỹ dự định sẽ giảm tới một nửa thuế suất này.

Năm 2019 sắp kết thúc đồng nghĩa với việc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sắp bắt đầu, đẩy người đứng đầu Nhà Trắng vào tình thế lựa chọn khó khăn, hoặc là đặt cược vào việc gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, sử dụng vũ khí thuế quan, hoặc là hạ nhiệt chiến tranh thương mại theo đề xuất của cố vấn và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Phía Trung Quốc hiện chưa xác nhận liệu rằng có tiếp tục với kế hoạch áp thuế 5 - 10% đối với hàng hóa Mỹ dự kiến bắt đầu vào ngày 15/12 tới hay không. Đây là đợt thuế quan Bắc Kinh đáp trả việc áp thuế trước đó của Mỹ.