Mỹ - Trung bắt tay xóa tan căng thẳng thương mại

Thùy Dung - 17:18, 21/05/2018

TheLEADERBộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây xác nhận việc ngừng áp đặt thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi thỏa thuận cắt giảm thâm hụt thương mại được thông qua.

Mỹ - Trung bắt tay xóa tan căng thẳng thương mại
Ông Mnuchin trong lần gặp mặt đầu tiên với Trung Quốc về vấn đề thương mại. Ảnh: Sky News

Theo thông tin được đưa bởi Fox News, ông Mnuchin cho biết: "Chúng tôi đã đạt được một tiến trình đáng kể và đã đồng ý về một khuôn khổ chung. Chúng tôi đều đồng ý rằng sẽ giữ mức thuế quan như hiện tại trong khi cố gắng thực hiện đúng khuôn khổ trên".

Ông Lie He, Phó thủ tướng Trung Quốc, người dẫn đầu phái đoàn sang Mỹ cũng xác nhận rằng "hai bên đã đạt được sự đồng thuận khi sẽ không tạo ra một cuộc chiến tranh thương mại cũng như dừng việc tăng thuế quan lên sản phẩm của đối tác", theo thông tin từ Xinhua.

Sự mất ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài tháng gia tăng căng thẳng khiến thị trường rơi vào nỗi sợ về một cuộc chiến tranh thương mại.

Mặc dù đưa ra tín hiệu tích cực, ông Mnuchin nhấn mạnh rằng, nếu Trung Quốc không không tôn trọng các cam kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể quyết định đưa thuế quan quay trở lại.

Nếu thỏa thuận giữa hai quốc gia không đạt được trong lần này, khoảng 50 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc nhập khẩu sẽ bị Mỹ đánh thuế bắt đầu vào tuần tới. Trước đó, mức thuế mới đối với hai sản phẩm nhôm, thép cũng gia tăng và bắt đầu từ tháng 3 vừa qua.

Trong tuyên bố chung, Washington cho biết Bắc Kinh sẽ gia tăng đáng kể lượng mua hàng từ Mỹ nhưng chưa cho biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Năm 2017, giá trị thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới hơn 375 tỷ USD và chính quyền Trump gần đây được cho là đã yêu cầu đối tác thương mại cắt giảm ít nhất 200 tỷ USD vào năm 2020.

Cuộc gặp mặt lần này giữa hai cường quốc kinh tế thế giới đã có bước tiến triển hơn so với lần gặp mặt trước đó tại Bắc Kinh vào hồi đầu tháng khi gần như không có bất kì sự đột phá nào được tạo ra.

Kết quả duy nhất của cuộc thảo luận chung đầu tiên sau những căng thẳng thương mại chỉ dừng ở việc “hai bên nhận ra vẫn còn nhiều khác biệt lớn trong một số vấn đề và cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động”.