Nâng cao hiệu quả thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ

Phạm Sơn - 19:23, 09/10/2020

TheLEADERTrên tinh thần “Đối tác tin cậy, thịnh vượng bền lâu”, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam đã quy tụ nhiều lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp của hai nước để bàn về phương án tiếp theo cho thương mại, đầu tư trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nâng cao hiệu quả thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ

Thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

Tháng 7/1995, Cựu tổng thống Mỹ Bill Clintion công bố quyết định bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đánh dấu bước khởi đầu mới trong công cuộc hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng tới gần 170 lần.

“Những xu thế vận động mới của chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian gần đây đã giúp Việt Nam nhảy vọt từ vị trí thứ 12 sang vị trí thứ 9 trong các đối tác xuất khẩu lớn nhất sang Hoa Kỳ”, ông Lộc nhấn mạnh.

Nâng cao hiệu quả thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ đã ký kết và công bố thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

Những thành công kể trên là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của chính phủ, các cơ quan ngoại giao, xúc tiến thương mại mà còn thuộc về cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thực tế, Việt Nam và Mỹ là hai đối tác thương mại có tính bổ trợ lẫn nhau. Cụ thể, Mỹ là thị trường quan trọng cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như hàng da giày, dệt may, nông sản… cũng như là nguồn cung ứng các máy móc, thiết bị công nghệ cao đầu vào cho các ngành năng lượng, viễn thông, vận tải…

Trước những kết quả ấn tượng trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, tiến tới đưa mối quan hệ thương mại song phương lên một tầm cao mới, tại Hội nghị đã diễn ra buổi ký kết, công bố thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành kiêm Trưởng phòng quốc tế, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp giữa hai nước là bước tiến quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao tình đoàn kết cũng như tiến tới thúc đẩy ký kết hiệp định tự do thương mại song phương.

Kế hoạch thu hút và sử dụng FDI thời gian tới

Những biến động trong nền kinh tế toàn cầu đang đặt ra yêu cầu các tập đoàn đa quốc gia cần phải đa dạng hóa đầu tư, tìm kiếm thêm thị trường đầu tư mới, tránh phụ thuộc vào một số đối tác nhất định nhằm hạn chế rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng. Xu thế này đã tạo ra một làn sóng đầu tư tiềm năng mà nhiều quốc gia trên thế giới đều mong muốn tận dụng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận định, trước bối cảnh kể trên chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tăng cường hàm lượng công nghệ cao, đẩy mạnh quá trình chuyển giao công nghệ cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng của các dự án sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

“Từ kỳ họp Quốc hội vừa qua, một loạt các bộ luật liên quan đến đầu tư và kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Luật Đầu tư theo quan hệ hợp tác công tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới góp phần tạo thuận lợi và tăng tính hiệu quả của hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”, ông Đông cho biết.

Bên cạnh đó, Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) cũng đã mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho hoạt động tiếp nhận vốn FDI chất lượng cao tại Việt Nam

Cùng chung ý kiến với ông Đông, ông Lộc cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai tới, hai nước Việt Nam và Mỹ có thể phát triển thêm các dự án hợp tác mang tính then chốt như năng lượng tái tạo, tài chính ngân hàng, du lịch, công nghệ hóa nông nghiệp… là những lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Mỹ cũng như nằm trong trọng tâm phát triển mà chính phủ Việt Nam đưa ra.

Theo ông Lộc, với quy mô thị trường 90 triệu dân cùng nguồn lao động trẻ, chính trị và xã hội ổn định cũng như các chính sách mở cửa, minh bạch, nỗ lực cải cách và hội nhập kinh tế quốc tế của chính phủ, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn không chỉ với các nhà đầu tư Mỹ mà còn nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Đồng quan điểm với ông Lộc, Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận xét, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ là điểm đến của công nghệ trên thế giới. Cùng với nguồn lực dồi dào về con người, khoa học kỹ thuật sẽ đem đến cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển vượt bậc, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Trong bức tranh toàn cảnh về thu hút và tận dụng nguồn vốn FDI tại Việt Nam, các dự án đến từ Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Hội nghị, các nhà ngoại giao hai nước cũng đã dành thời gian ôn lại những kỷ niệm đầy xúc động trong quá trình xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, từ những nỗ lực bình thường hóa quan hệ cho tới ký kết thành công các hiệp định quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường mối quan hệ dựa trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và cùng nhau phát triển.