Nhà đầu tư rót 22 tỷ vào thương hiệu Miss Saigon

Việt Hưng - 08:00, 18/09/2018

TheLEADERSự hiện diện của cổ đông mới được kỳ vọng là làn gió mới thổi vào thương hiệu nước hoa Miss Saigon trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm trong nước đang cạnh tranh gay gắt.

Lần đầu tiên sau 10 năm trở thành công ty đại chúng, Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) đã công bố 2 nhà đầu tư chiến lược mua hơn 1 triệu cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ, là CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC) và ông Ngô Hùng Dũng.

Trong đó, HSC đăng ký mua hơn 842.000 cổ phần hạn chế chuyển nhượng trong một năm, tương đương tỷ lệ sở hữu 8,87% vốn sau khi phát hành. Cá nhân ông Ngô Hùng Dũng đăng ký mua hơn 194.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 2,05%.

Với giá phát hành 21.000 đồng một cổ phần, Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn dự kiến thu về 22 tỷ đồng. Số tiền được dùng đầu tư vào máy móc thiết bị, nâng cấp nhà xưởng và phát triển hệ thống gồm 10 cửa hàng thiết kế theo chuẩn mới tại TP. HCM và Hà Nội.

Đây được xem là một dịp đặc biệt với SCC, bởi trước khi có sự tham gia của HSC, công ty chưa từng mời gọi bất kì tổ chức tài chính nào trong vai trò cổ đông lớn.

Gần đây nhất, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – Satra đã thoái toàn bộ 7,3% vốn khỏi SCC vào ngày 29/12/2017. Các cổ đông lớn còn lại gồm HĐQT, Ban kiểm soát, Tổ chức nước ngoài và cán bộ công nhân viên.

Do đó, sự hiện diện của HSC được kỳ vọng là làn gió mới thổi vào SCC, nhất là trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm trong nước đang cạnh tranh rất gay gắt, Mỹ phẩm Sài Gòn cùng lúc phải đối mặt với nhiều đối thủ quốc tế, lẫn trong nước.

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh của SCC có phần khởi sắc. Trong năm 2017, doanh thu Mỹ phẩm Sài Gòn đạt 333 tỷ đồng - tăng 19%. Nhờ áp dụng chính sách tiết giảm giá vốn bán hàng nên lợi nhuận gộp của thương hiệu nước hoa Miss Saigon tăng vọt lên 149 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí, SCC lãi ròng 38 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2016. Đây là khoản lãi cao nhất được ghi nhận từ khi công ty cổ phần hoá , nếu loại trừ yếu tố bất thường từ thoái vốn bất động sản cách đây 3 năm.

Nhìn chung, kết quả này đều vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước đó. Tuy vậy, so với quy mô toàn thị trường có thể đạt 2,2 tỷ USD vào năm 2020, những gì mà công ty đạt được vẫn khiêm tốn.

HSC rót 17 tỷ đồng giúp thương hiệu Miss Saigon ‘hồi xuân’
Bộ nước hoa ba miền Miss Vietnam Platinum của SCC đang ghi dấu ấn trên thị trường

Thực tế, các thương hiệu nước ngoài đang chiếm 90% thị phần tại Việt Nam, với các đại gia mỹ phẩm toàn cầu như: L’Oreal, Ohui, Whoo, The Body Shop, The Faceshop, Shiseido… đến các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Kao, P&G…

Ngoài ra, SCC còn vấp phải sự cạnh tranh không lành mạnh từ các sản phẩm giả và các sản phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gốc trên thị trường. Đơn cử là sự gia nhập của các đơn vị nhỏ lẻ và các thương hiệu mới xuất đến từ Thái Lan, Hàn Quốc...

Cùng những tên tuổi như Thorakao, Thái Dương, Mỹ phẩm Sài Gòn đang phải gồng mình chống chịu những áp lực đến từ thị trường. Trước điều kiện kinh doanh cạnh tranh gay gắt, Mỹ phẩm Sài Gòn liên tiếp thay đổi chiến lược kinh doanh, xây dựng hệ thống showroom riêng và nghiên cứu, sản xuất các dòng sản phẩm tự nhiên.

Trước năm 2006, SCC tập trung vào hoạt động xuất khẩu mỹ phẩm – thường chiếm tới 60% tổng doanh thu công ty. Tuy nhiên, càng về sau, Mỹ phẩm Sài Gòn định hướng quay trở lại sân nhà. Thị trường nội địa với kênh bán lẻ chủ lực là đại lý và siêu thị đóng góp hơn 86% vào tổng doanh thu.

Bên cạnh đó, SCC cũng đầu tư hệ thống showroom riêng, như Hoarient và chuyên bán lẻ nước hoa. Cách đây 10 năm, để tiến lên phân khúc cao cấp, SCC cũng đầu tư chuỗi cửa hàng riêng là SCPerfume nhằm xây dựng hệ thống bán hàng tiến ra thị trường miền Bắc.

Riêng năm ngoái, công ty phát triển hơn 100 sản phẩm mới như dầu gội đầu, nước rửa tay, nước xịt phòng.... Đồng thời, hợp tác với một đơn vị thiết kế mẫu mã mới cho dòng nước hoa Miss Việt Nam. Trên thị trường đang ghi nhận dấu ấn của sản phẩm Miss Saigon Elegance hay bộ nước hoa ba miền Miss Vietnam Platinum...

Mỹ phẩm Sài Gòn tiền thân là hãng nước hoa Immorter, được thành lập vào cuối những năm 50 của thế kỷ. Sau 1975, công ty được chuyển giao, trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi và trở thành doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Sở Công Nghiệp TP. HCM. Công ty trở thành công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài gòn từ năm 1999 sau đó trở thành công ty đại chúng từ năm 2007.