Nhà máy lọc dầu Dung Quất mời 15 quỹ mua cổ phần

Minh An - 00:00, 19/07/2017

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được cổ phần hóa trong bối cảnh giá dầu thấp và doanh thu, lợi nhuận đều giảm mạnh.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất mời 15 quỹ mua cổ phần
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tuần trước, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã phát hành thư mời mua cổ phần gửi đến 15 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là động thái tiếp theo của BSR sau khi đàm phán không thành công với Gazprom Neft. Tập đoàn dầu khí của Nga đã tuyên bố dừng việc mua 49% cổ phần của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào cuối năm ngoái sau hơn 3 năm đàm phán.

Theo kế hoạch việc cổ phần hóa BSR và bán cổ phần cho các nhà đầu tư có thể diễn ra ngày trong năm 2017.

Tiến trình cổ phần hóa của BSR nhằm thu xếp tài chính cho các dự án đầu tư chiến lược có hiệu quả trong tương lai. Đồng thời tăng tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp và tạo giá trị gia tăng cho các cổ đông.

BSR hiện đang là chủ đầu tư dự án Nâng cấp – Mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để nâng công suất từ 6,5 triệu tấn/năm lên 8,5 triệu tấn/năm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ngày càng tăng và tiêu chuẩn môi trường ngày càng cao. 

 “Chúng tôi tin rằng chiến lược mở rộng thị trường và định hướng hóa dầu của BSR trong thời gian tới sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của BSR trong dài hạn, đồng thời là tiền đề cho quá trình hợp tác lâu dài với các nhà đầu tư. Quá trình cổ phần hóa của BSR trong năm 2017 sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vốn cổ phần và phát triển dự án tại BSR để cùng phát triển thị trường lọc hóa dầu đầy tiềm năng”, - Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết. 

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước đầu tư và sở hữu, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lọc – hóa dầu trong nước.

Trong hai năm 2015 và 2016, tổng lợi nhuận của BSR đạt gần 500 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 17%. 

Tuy nhiên bối cảnh giá dầu thấp những năm qua khiến doanh thu và lợi nhuận của nhà máy cũng đi xuống. Cụ thể, năm 2016, BSR đạt doanh thu 75.184 tỷ đồng, giảm 41% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế 5,007 tỷ đồng, giảm hơn 21%.