Nhân tố thay đổi cuộc chơi ngành kiến trúc và xây dựng

Quỳnh Chi - 09:36, 27/06/2021

TheLEADERCác công cụ kết xuất real-time đi kèm với công nghệ diễn họa 3D như thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), đang trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Nhân tố thay đổi cuộc chơi ngành kiến trúc và xây dựng
Theo đại diện Epic Games, Việt Nam có tiềm năng trở thành trở thành trung tâm kiến trúc hàng đầu Đông Nam Á.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, trong bối cảnh các doanh nghiệp cần phải đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao các kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy những công nghệ mới nhất, góp phần vào việc phát triển và đa dạng hóa các ứng dụng kiến trúc tại Việt Nam.

"Ngành kiến trúc và xây dựng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là một thị trường có tốc độ tăng trưởng cao và có tiềm năng trở thành trở thành trung tâm kiến trúc hàng đầu Đông Nam Á", ông Dean ReinHard, Giám đốc Kỹ thuật Epic Games Đông Nam Á nhận định trong hội thảo về ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng tại Việt Nam.

Nhân tố thay đổi cuộc chơi ngành kiến trúc và xây dựng
Ông Dean ReinHard, Giám đốc Kỹ thuật Epic Games Đông Nam Á.

Ông Dean ReinHard nhấn mạnh tầm quan trọng của phần mềm real-time (thời gian thực) trong quá trình chuyển đổi số và hỗ trợ các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dự án công nghiệp và dân dụng.

Lãnh đạo Epic Games cho rằng, công nghệ real-time đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này, hỗ trợ các kiến trúc sư đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống nhanh hơn, thông minh hơn và ở quy mô lớn hơn trước đây.

Ông Hồ Hoàng Anh, nhà sáng lập H.A Studio nhận định, ngành kiến trúc và xây dựng Việt Nam đang tự khẳng định mình trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực diễn họa kiến trúc, các chuyên gia 3D Việt Nam đang được bạn bè quốc tế công nhận nhiều hơn và dần trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty trên khắp năm châu. 

Ông Anh cho rằng, việc ứng dụng các phần mềm real-time như Unreal Engine của Epic Games trong các dự án bất động sản lớn đã giúp nâng cao đáng kể chất lượng thiết kế và dịch vụ kiến trúc nói chung. 

Những lợi ích chính như chỉnh sửa thiết kế nhanh hơn, thuyết trình tương tác, mô phỏng thực tế ảo hỗn hợp sẽ cho phép khách hàng tương tác và trải nghiệm sâu với một sản phẩm bất động sản, nhờ đó đưa khái niệm “thử trước khi mua” lên một tầm cao mới.

Nhân tố thay đổi cuộc chơi ngành kiến trúc và xây dựng 1
Ông Hồ Hoàng Anh, nhà sáng lập H.A Studio

Theo đó, các công cụ kết xuất real-time, đi kèm với công nghệ diễn họa 3D như thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), đang trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Những công nghệ này cho phép các chuyên gia kiến trúc và 3D dựng cấu trúc với độ chính xác cao hơn, xác định trước những trở ngại và tìm ra được giải pháp ngay trong quá trình hình thành ý tưởng. 

Các tính năng cộng tác cũng cho phép các chuyên gia hợp lý hóa quy trình làm việc, đồng thời rút ngắn thời gian chỉnh sửa hoặc lên mô hình thiết kế. Nhờ vậy, họ có thể tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và nguồn lực cho mỗi dự án.

Đồng thời, những công nghệ này cho phép xây dựng, mở rộng quy mô, tương tác và phát triển các dự án từ xa, thậm chí còn giúp truyền đạt những ý tưởng lớn cho khách hàng.

Ngoài các dự án kiến ​​trúc thương mại và khu dân cư, phần mềm real-time đã có những tính năng hỗ trợ việc quy hoạch thành phố thông minh, phát triển đô thị, bán hàng dự án và thậm chí tạo ra bản sao số của cả một thành phố hoặc thành phố tương tác.

Nhiều doanh nghiệp vẫn thờ ơ với chuyển đổi số

Ông Nguyễn Văn Long, nhà sáng lập Long Academy cho biết, mặc dù các doanh nghiệp lĩnh vực kiến trúc và xây dựng nhận thức được vai trò và lợi ích của câu chuyện chuyển đổi số nhưng không nhiều nên tốc độ chuyển đổi số trong ngành nhìn chung còn khá chậm. 

Việc áp dụng chuyển đổi số trong một vài mảng nhất định của một dự án thì có thể có nhưng nếu xét cả quá trình, việc chuyển đổi số đang chủ yếu tập trung trong mảng bán hàng hơn là ứng dụng công nghệ vào sản phẩm để tiếp cận với khách hàng cuối. 

Bên cạnh đó, ông Long cho rằng, hệ sinh thái cho hành trình chuyển đổi số chưa thực sự đầy đủ, do các công ty hoạt động còn khá độc lập. Quy trình làm việc của doanh nghiệp chưa giao thoa với các ngành nghề liên quan. Nhiều công ty vẫn đang thờ ơ với lợi ích của công nghệ nói chung và thực tế ảo nói riêng.

Nhân tố thay đổi cuộc chơi ngành kiến trúc và xây dựng 2
Ông Nguyễn Văn Long, nhà sáng lập Long Academy

Nhà sáng lập Long Academy chỉ ra một số trở ngại khiến hành trình chuyển đổi số đang diễn ra khá chậm. Một là các doanh nghiệp đã quá quen với quy trình truyền thống. Hai là, việc chuyển đổi số tốn thời gian, tốn chi phí đào tạo nhân sự và đầu tư cho máy móc bởi chuyển đổi số không phải là công việc có thể thực hiện một sớm một chiều. 

Trở ngại thứ ba, theo ông Long, là do truyền thông cũng như công tác đào tạo chưa cung cấp đủ thông tin về sức mạnh của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo, khi áp dụng vào quy trình làm việc. 

Quan trọng không kém, thị trường đang thiếu nhân sự có trình độ trong lĩnh vực thực tế ảo. Các trường về kiến trúc và xây dựng hiện nay cũng đang thiếu chương trình đào tạo chuyên sâu về công nghệ áp dụng trong đồ hoạ nên những người có nhu cầu sẽ phải tự nghiên cứu và tìm tòi. 

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp đang chỉ đánh giá vai trò của công nghệ ở sản phẩm đầu cuối trong khi công nghệ có thể hỗ trợ từ các khâu ban đầu của dự án. Chẳng hạn, công nghệ giúp cải tiến quy trình làm việc, thiết kế, giúp các bên hiểu nhau nhanh hơn, đưa khái niệm "thử trước khi mua" lên tầm cao mới. 

"Công nghệ real-time sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực kiến trúc và xây dựng tại Việt Nam trong vài năm tới. Các giải pháp phần mềm real-time sẽ cải tiến đáng kể quy trình thiết kế, đơn giản hóa các quy trình kĩ thuật phức tạp, tránh những rủi ro và nhầm lẫn ngoài mong muốn, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện”, ông Long bổ sung.