Nhiều bộ vẫn chưa có phương án cụ thể cắt giảm 'giấy phép con'

Minh Anh - 14:19, 28/02/2018

TheLEADERBộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định tinh thần của việc xoá bỏ giấy phép con là không mở toang cửa, nhưng không vì thế mà ràng buộc, trói buộc doanh nghiệp bằng những điều kiện không cần thiết.

Nhiều bộ vẫn chưa có phương án cụ thể cắt giảm 'giấy phép con'
Giấy phép con vẫn còn gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa công bố tiến độ rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính của các bộ, ngành trong việc cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Theo đó, trong năm 2017, tổ công tác của Thủ tướng đã tiến hành kiểm tra 4 cuộc và một số bộ đã có cắt giảm rất tốt. 

Tuy nhiên, một số bộ đã công bố cắt giảm nhưng chưa có giải pháp cụ thể. Ngay cả Bộ Y tế đã làm rất tốt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhưng với các mặt hàng khác như dược, thiết bị y tế thì chưa được như vậy. 

Hiện Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, cần cắt giảm 401 mặt hàng theo Nghị quyết 01 năm 2018 của Chính phủ.

Tương tự, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn hơn 7.000 mặt hàng phải kiểm tra, Bộ Thông tin và truyền thông còn 143 mặt hàng, Bộ Tài nguyên và môi trường  còn 110 mặt hàng, Bộ Giao thông vận tải có 127 mặt hàng, Bộ Xây dựng có 64 mặt hàng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu với các mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo bởi nhiều cơ quan, tinh thần là một mặt hàng chỉ giao một bộ chủ trì kiểm tra, một cơ quan trực thuộc bộ kiểm tra. 

Hiện còn nhiều mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo như xe máy phân khối lớn trên 175 m3, cần trục, cẩu trục (Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải); nồi hơi (Bộ Công thương và Bộ Lao động thương binh và xã hội); mặt hàng sữa, mỡ (Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn).

Trước đây, mặt hàng phân bón do Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng quản lý, nhưng nay đã thu về một đầu mối là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Về lĩnh vực cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hiện số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã giảm so với trước đây nhưng vẫn còn khá nhiều, tới 243 ngành nghề.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Nhiều điều kiện kinh doanh chung chung, không rõ ràng, cụ thể, như yêu cầu ‘phải phù hợp’, ‘phải đủ’, ‘phải có đạo đức tốt’, ‘phải có trình độ’, ‘phải sạch sẽ’, ‘phải thoáng mát’ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, doanh nghiệp nói là ‘cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp’, để lúc vui vẻ thì cho qua, không vui vẻ thì bắt luôn”.

Ông Dũng cho biết, vừa qua Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, đạt yêu cầu cắt giảm trên 50%. Bộ Xây dựng cũng làm khá tốt về cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Bộ Giao thông vận tải hiện còn 498 điều kiện kinh doanh, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn 345 điều kiện, Bộ Tài chính còn 467 điều kiện, Bộ Thông tin và truyền thông còn 250 điều kiện. Nhiều bộ cũng đã công bố việc cắt giảm nhưng chưa có phương án cụ thể sửa đổi các nghị định.

“Tinh thần là không mở toang cửa, vẫn phải bảo đảm an ninh, quốc phòng, sức khỏe con người, nhưng không vì thế mà ràng buộc, trói buộc doanh nghiệp bằng những điều kiện không cần thiết. Đề nghị các bộ báo cáo cụ thể phương án cắt giảm, bãi bỏ. Tổ công tác sẽ xuống từng bộ tháo gỡ từng vấn đề một”, ông Dũng khẳng định

.