Nhiều doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam lạc quan phục hồi trong 2020

Minh Hải - 17:21, 29/07/2020

TheLEADERKhảo sát mới của Jetro cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam bị giảm doanh thu hay ngừng sản xuất ít hơn so với các nước khác.

Doanh nghiệp Nhật không nằm ngoài “vòng xoáy” Covid-19

Về ảnh hưởng chung do đại dịch Covid-19, chỉ có 3% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam được khảo sát cho biết không bị ảnh hưởng và 96% công ty cho biết có ảnh hưởng, trong đó hơn một nửa chịu ảnh hưởng nặng nề (18%) và ảnh hưởng lớn (40%), theo khảo sát mới nhất từ Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro).

Ngành sản xuất chịu tác động nhiều hơn từ Covid-19 khi 97% doanh nghiệp có câu trả lời có ảnh hưởng trong khi con số này của ngành phi sản xuất là 94%.

Xét về doanh thu, 65% công ty được khảo sát cho biết giảm và 13% công ty trả lời tăng trong 6 tháng đầu năm nay và mức giảm chủ yếu nằm trong khoảng 21 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2020, 65% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam dự báo doanh thu giảm trong khi 15% kỳ vọng tăng.

Nhiều doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam lạc quan phục hồi trong 2020

Hạn chế bay, nhập cảnh là biện pháp ảnh hưởng lên nhiều doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam nhất, tiếp đến là hạn chế di chuyển nội địa, thị trường nội địa đình trệ cũng như xuất khẩu sụt giảm.

Trong khi đó, hạn chế hoạt động kinh doanh do chỉ thị của nhà nước hay dòng tiền bị ảnh hưởng xấu có trên 60% công ty cho biết không chịu ảnh hưởng.

Để đối phó với đại dịch Covid-19, doanh nghiệp chủ yếu sử dụng phương thức đàm phán trực tiếp, kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh cũng như dừng hoặc trì hoãn mở rộng, đầu tư mới. Các biện pháp, chính sách được xem xét nhiều nhất là giảm tiền lương, tiền thưởng; đánh giá lại sản phẩm, dịch vụ cũng như thay đổi, bổ sung nhà cung ứng và xem xét lại các đầu mối bán hàng.

Doanh nghiệp lạc quan phục hồi kinh doanh trong 2020

Đánh giá về khả năng phục hồi về trạng thái trước khi dịch Covid-19 xảy ra, gần 40% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam được khảo sát dự đoán sẽ phục hồi trước thời điểm cuối năm 2020, trong đó số doanh nghiệp cho biết không bị ảnh hưởng và đã phục hồi trong nửa đầu năm đạt 13%.

Báo cáo chỉ ra rằng ngành sản xuất được dự đoán có thời gian phục hồi sớm hơn ngành phi sản xuất.

Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đồng thời đang có hoạt động kinh doanh tại các quốc gia khác trong khu vực. Theo khảo sát của Jetro, 10% số công ty được hỏi (34 công ty) trong ngành sản xuất cho biết sẽ chuyển sản xuất sang Việt Nam từ Trung Quốc và từ cả ngoài Trung Quốc.

Với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, nguyện vọng nhiều nhất là sớm nới lỏng các hạn chế nhập cảnh (90% công ty được khảo sát lựa chọn), nhanh chóng khôi phục các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản (80%). Rất nhiều mong nghiệp mong muốn sớm nới lỏng việc đi lại giữa hai nước.

Ngoài ra, các công ty cũng mong muốn Việt Nam cải thiện và mở rộng hệ thống y tế, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, hỗ trợ tài chính cũng như hỗ trợ thu nhập cho người nước ngoài như giảm thuế thu nhập.