Những bất lợi khi đầu tư bất động sản ở Đồng bằng sông Cửu Long

An Chi - 15:44, 17/03/2021

TheLEADERViệc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ như công viên hồ bơi tiêu chuẩn 5 sao, và những ưu đãi khi mua như các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc.

Những bất lợi khi đầu tư bất động sản ở Đồng bằng sông Cửu Long
Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng thu hút các nhà đầu tư

Được hình thành bởi 13 tỉnh thành Tây Nam Bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có gần 20 triệu dân. Khu vực này có đến khoảng 4 triệu ha đất đồng bằng phù sa màu mỡ được sông Tiền và sông Hậu bồi đắp, nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông Cửu Long và khí hậu thuận lợi. 

Với những điểm sáng như vậy, từ lâu khu vực này đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm và giao cho trọng trách tập trung sản xuất và đảm bảo nguồn lương thực của cả nước. 

Theo thống kê, hiện nay Đồng bằng sông Cửu Long cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà và đóng góp đến 20% GDP của cả nước khi lần lượt sản xuất lên đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng trái cây và 75% lượng thủy hải sản của cả nước. Ngoài ra, khu vực còn sở hữu một lực lượng lao động dồi dào khi có đến 17,9% nguồn lao động của cả nước.

Tuy còn phải đối mặt với nhiều thách thức như biển đổi khí hậu làm sạt lở gây hủy hoại mùa màng, trình độ của người lao động chưa cao khi tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo lớn và độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị, nhưng trong những năm trở lại đây, các tỉnh thành lớn trong khu vực  đang trở thành điểm đến lý tưởng và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản. 

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, với những chính sách đã và đang được đề ra để phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư nhằm tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực bất động sản Đồng Bằng Sông Cửu Long hứa hẹn sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Bên cạnh đó, bất động sản tại khu vực này cũng thu hút sự quan tâm lớn, đặc biệt là bởi nhóm nhà đầu tư tổ chức khi họ nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn.

“Khi quỹ đất tại TP. HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư, thì việc các nhà đầu tư có tổ chức quan tâm vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một điều dễ hiểu khi vẫn còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng và tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực của khu vực thì rất tốt", ông Khương đánh giá.

Cụ thể hơn, vị chuyên gia này cho rằng, hiện nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân thì đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn về mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít. 

Nhóm thứ hai là nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp, nhóm này hiện nay khá quan tâm đến Đồng bằng sông Cửu Long và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TP. HCM khi quỹ đất dần eo hẹp. Hiện Đồng bằng sông Cửu Long đang có một số điểm sáng để thu hút nhà đầu tư như là cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân. 

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư từ ngoài nước, hiện nay đang gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kỳ vọng".

Mặt khác, ông Khương cho rẳng, tính liên kết vùng của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn. 

Vì vậy, nếu Đồng bằng sông Cửu Long muốn vươn lên một tầm mới thì cần phải cải thiện thu nhập bình quân đầu người, phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội và chú trọng vào kinh tế đô thị.

Nhìn chung, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng việc thị trường bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống. 

Còn việc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ như công viên hồ bơi tiêu chuẩn 5 sao, và những ưu đãi khi mua như các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc. 

Các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại Đồng bằng sông Cửu Long khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt và mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. 

Đối với bất động sản thương mại và văn phòng thì sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn với nhà đầu tư.