6 lý do khiến bất động sản sốt nóng

Phương Linh Thứ sáu, 12/03/2021 - 09:36

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, việc các nhà đầu tư thắng lớn trên thị trường tài chính, chứng khoán đang chuyển lợi nhuận sang bất động sản chính là một trong những lý do quan trọng khiến thị trường này sốt nóng.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group

"Đúng là nóng thật", ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group đã khẳng định như vậy về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay.

Nếu như cách đây một năm, giá bất động sản Hoà Lạc chỉ vài triệu đồng/m2, hiện nay, mức giá này đã lên hơn 10 triệu đồng/m2, thậm chí có những khu vực đạt đến 20 - 30 triệu đồng/m2.

Theo ông Tuyển, từ đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã xôn xao câu chuyện giá đất Hoà Lạc sốt nóng, năm nay, câu chuyện vẫn vậy, không có gì mới, chỉ có khác là giá bất động sản đã tăng rất nhiều. Mỗi ngày có hàng chục đoàn xe của các nhà đầu tư xuống Hòa Lạc xem đất, mua nhà.

Đáng chú ý, bất động sản Hoà Lạc chỉ là một trong số rất nhiều thị trường đang rất nóng hiện nay, ông Tuyển nhận định và dẫn chứng ra hàng loạt điểm nóng khác trên thị trường. Đơn cử như một dự án biệt thự ven đô tại Hoà Bình giá tầm 7 - 10 tỷ đồng/căn. Mỗi ngày dự án giao dịch hàng chục căn biệt thự.

Hay như một dự án đất nền ở tỉnh Quảng Ninh có quy mô 300 căn chỉ bán trong 2 ngày đã hết hàng. Dự án đất đấu giá khác ở Bắc Giang, chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất tăng gấp 1,5 - 2 lần so với giá tham chiếu trong phiên đấu.

"Ở Bảo Lộc, Lâm Đồng miễn là có đất bán thì sẽ có người mua. Rồi gần đây, nhà đất Phước Long (Bình Phước) cũng sôi động do có thông tin sân bay. Giá đất không ngừng nhảy múa.

Ngay cả đến chung cư, các dự án chung cư tại Bình Dương ra bao nhiêu cũng hết hàng mặc dù giá không hề rẻ, khoảng 40 triệu đồng/m2. Giá chung cư tại Cần Thơ cũng đã lên đến trên dưới 30 triệu đồng/m2", ông Tuyển chia sẻ.

Mấu chốt trong mâu thuẫn ở chung cư

Lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng sốt nóng trên thị trường bất động sản thời gian gần đây, ông Tuyển cho rằng, có sáu lý do chính. 

Thứ nhất, lượng tiền cung ra thị trường hiện rất lớn và đang chảy vào ngành tài chính. Năm 2020, đầu 2021, trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch gặp khó do Covid-19 thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), tiền ảo... đều báo lãi rất lớn.

"Có lẽ, người dân đã tìm ra nơi để kiếm tiền khác, ngoài nghề chính của mình. Đó chính là canh bạc tài chính! Các nhà đầu tư F0 hồ hởi, nô nức gọi nhau đi mở tài khoản chứng khoán hay đi vuốt đèn thần”, ông Tuyển chia sẻ.

Quan trọng hơn, sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất của các nhà đầu tư lại là bất động sản. Đó chính là lý do khiến thị trường bất động sản khắp nơi đều đang có tín hiệu tốt, các nhà đầu tư "điên cuồng" vào thị trường. 

Thậm chí, thị trường còn xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới chưa từng tham gia vào thị trường bất động sản thì nay cũng đổ tiền vào đất.

Thứ hai, trong khi nguồn cầu rất lớn thì nguồn cung dự án ra thị trường lại không nhiều. Cả Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố lớn năm 2020 không có quá 20 dự án được cấp chủ chương đầu tư.

Nguồn hàng mới hầu như không có, hàng cũ vì vậy có cơ hội bán ra và tăng giá. Nhân cơ hội này, bất động sản các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Thứ ba là hạ tầng giao thông phát triển và phương tiện cá nhân tăng nhanh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam đã tăng rất nhanh.

Hệ thống các tuyến đường cao tốc được xây dựng và nâng cấp đường quốc lộ đã khiến việc đi lại giữa các địa phương rất thuận tiện. Đây là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng cho phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Thứ tư là yếu tố về thông tin quy hoạch. Chưa bao giờ các tỉnh đề xuất làm sân bay nhiều như thời gian gần đây. Hiện tại, Việt Nam có 22 sân bay trong đó có 10 sân bay quốc tế. Nhiều địa phương cũng đề xuất xin làm các dự án sân bay.

"Chưa cần bàn tới mức độ cần thiết và tác dụng của sân bay thế nào tới kinh tế, nhưng trước mắt nhà đầu tư cứ thấy có lý do là mua bán đất. Rồi cao tốc cũng vậy. Thông tin quy hoạch các thành phố mới, thành phố vệ tinh cũng làm giá đất tăng cao", ông Tuyển nhận định.

Yếu tố thứ năm theo vị lãnh đạo doanh nghiệp này là tâm lý phấn khởi, hồ hởi sau Đại hội Đảng. Sau đại hội, mọi hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh đều sẽ tốt hơn lên, trong đó có thị trường bất động sản.

Thứ sáu là đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát. Sự xuất hiện của dịch bệnh này hiện đã không gây trạng thái hoảng loạn cho người dân và các nhà đầu tư trên thị trường do họ đã quen với tâm lý chống dịch.

Trong thời gian tới, khi có vắc-xin và dịch bệnh được khống chế trên phạm vi toàn thế giới, thị trường bất động sản sẽ có sức bật mạnh mẽ.

Với trạng thái thị trường hiện tại, ông Tuyển cho rằng, thị trường bất động sản có thể không xấu đi trong ít nhất một năm nữa do các yếu tố tích cực quá nhiều. Các nhà đầu tư “vẫn nên tự tin đầu tư" vào thị trường. Năm nay sẽ tiếp tục là năm gặt hái nhiều thành công của các môi giới bất động sản và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Chủ tịch BHS Group cũng nhấn mạnh rằng, trước khi xuống tiền vào các dự án, nhà đầu tư cần nghiên cứu pháp lý thật cẩn thận. Nhà đầu tư bất động sản không nên tham giá rẻ mà đầu tư vào các dự án không rõ ràng, minh bạch về pháp lý vì rủi ro là không nhỏ.

Bản chất những cơn sốt đất ảo

Bản chất những cơn sốt đất ảo

Bất động sản -  4 năm
TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, đa phần các cơn sốt đất đều xuất phát từ những thông tin không rõ ràng, tin đồn thổi và hiệu ứng đám đông khi nhiều cá nhân có nhu cầu mua và đẩy giá lên cao do nguồn cung có hạn.
Bản chất những cơn sốt đất ảo

Bản chất những cơn sốt đất ảo

Bất động sản -  4 năm
TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, đa phần các cơn sốt đất đều xuất phát từ những thông tin không rõ ràng, tin đồn thổi và hiệu ứng đám đông khi nhiều cá nhân có nhu cầu mua và đẩy giá lên cao do nguồn cung có hạn.
Nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào thị trường bất động sản năm 2021

Nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản -  4 năm

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia, bất động sản chưa bao giờ trải qua những thời khắc khó khăn như năm 2020. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác, giới đầu tư vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường này trong năm 2021.

Thách thức cho lĩnh vực quản lý vận hành bất động sản

Thách thức cho lĩnh vực quản lý vận hành bất động sản

Bất động sản -  4 năm

Bà Vũ Kiều Hạnh, Savills Hà Nội cho rằng, đơn vị quản lý vận hành bất động sản không chỉ cung cấp dịch vụ cơ bản như bảo trì, vệ sinh, an ninh cho các dự án mà còn cần có chuyên môn và nghiệp vụ quản lý vận hành theo đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Startup bất động sản Citics nhận vốn đầu tư 1 triệu USD

Startup bất động sản Citics nhận vốn đầu tư 1 triệu USD

Khởi nghiệp -  4 năm

Ứng dụng định giá bất động sản trực tuyến như Citics được kì vọng giúp cho việc ước tính giá trị của một bất động sản trở nên thuận tiện và chính xác hơn.

Giá bất động sản Đà Nẵng chạm đáy

Giá bất động sản Đà Nẵng chạm đáy

Bất động sản -  4 năm

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản, giá bất động sàn Đà Nẵng hiện đã chạm đáy và thị trường sẽ sớm phục hồi trong năm 2021 sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Bất động sản -  13 giờ

T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  2 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  2 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  2 ngày

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

Vạn Xuân Group khởi công dự án Happy One Mori

Vạn Xuân Group khởi công dự án Happy One Mori

Bất động sản -  3 ngày

Dự án Happy One Mori là khu căn hộ cao tầng thuộc thương hiệu Happy One do Vạn Xuân Group phát triển toạ lạc ở khu Đông Bắc TP.HCM.

Chia cổ tức 13% bằng cổ phiếu: SHB tiếp tục gia cố năng lực tài chính theo chuẩn mực an toàn quốc tế

Chia cổ tức 13% bằng cổ phiếu: SHB tiếp tục gia cố năng lực tài chính theo chuẩn mực an toàn quốc tế

Tài chính -  4 giờ

Sau khi thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, SHB tiếp tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm 5 ngân hàng TMCP tư nhân có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có SHB, tích lũy vốn tự có, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các quy định mới và tăng khả năng mở rộng tín dụng.

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Tiêu điểm -  7 giờ

Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  8 giờ

FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.

Chuyển mình mạnh mẽ, FE Credit viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng

Chuyển mình mạnh mẽ, FE Credit viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Sau hơn một thập kỷ tiên phong và dẫn dắt thị trường, FE Credit tiếp tục tái định vị toàn diện, thực sự “chuyển mình” với những nâng cấp trong sản phẩm, mô hình vận hành và số hóa. Qua đó, công ty đang kiến tạo nên những giá trị chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững cho ngành tài chính tiêu dùng.

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

Tiêu điểm -  8 giờ

Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.

T&T Group: Tận tâm cống hiến – Vươn tầm khát vọng

T&T Group: Tận tâm cống hiến – Vươn tầm khát vọng

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, T&T đã không ngừng mở ra những cánh cửa mới, tìm không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân được xướng tên động lực quan trọng nhất của kinh tế quốc gia, T&T không đứng ngoài cuộc.

MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số

MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số

Tài chính -  9 giờ

Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.

Đọc nhiều