"Những chú chim giận dữ" dự kiến sẽ mang về 1,4 tỷ USD sau IPO

Lê Minh - 18:19, 05/09/2017

TheLEADERNhà sản xuất trò chơi Angry Birds - Rovio Entertainment Oy - đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhằm kêu gọi nguồn đầu tư để phục hồi công ty sau 7 năm phát hành trò chơi điện thoại di động bán chạy nhất.

"Những chú chim giận dữ" dự kiến sẽ mang về 1,4 tỷ USD sau IPO
Angry Birds là trò chơi trên điện thoại di động thành công nhất của Rovio. Nguồn: angrybirds.wikia.com

Ông Kaj Hed, 62 tuổi, cổ đông lớn nhất và một số cổ đông khác sẽ bán cổ phần của mình tại công ty, và bản thân công ty Rovio cũng sẽ phát hành khoảng 30 triệu euro (36 triệu USD) cổ phiếu mới, công ty này cho biết hôm thứ Ba (5/9).

Mikael Hed - người tạo ra Angry Birds, cháu trai của cổ đông lớn nhất Kaj Hed

Giá trị của đợt IPO của nhà sản xuất trò chơi trên điện thoại di động Angry Birds và bộ phim cùng tên được đánh giá khoảng 2 tỷ USD.

Rovio đã phục hồi từ đà kinh doanh tồi tệ sau khi thay đổi cách tính phí cho việc chơi trò chơi và kế hoạch IPO giúp Giám đốc điều hành Kati Levoranta thêm chỗ dựa để phát triển các sản phẩm mới.

Các nhà sản xuất trò chơi di động thường phải vật lộn để tạo ra những thành công mới, vượt qua cái bóng của những bom tấn ban đầu. King Digital Entertainment Plc, hãng sáng tạo ra trò chơi đình đám Candy Crush, đã bị mua lại vào năm 2015 với mức giá thấp hơn 20% so với giá trị IPO trong bối cảnh doanh thu sụt giảm. Và giá trị của Netmarble Games Corp., nhà sản xuất các trò chơi di động Lineage and Stone Age cũng đã giảm khoảng 4% kể từ khi cổ phiếu của họ bắt đầu được giao dịch vào tháng 5.

Theo đánh giá của Bloomberg Billionaires Index, kế hoạch IPO ước tính trị giá 2 tỷ USD sẽ mang lại khối tài sản 1,4 tỷ USD cho Kaj Hed bởi ông nắm giữ khoảng 69% cổ phần của Rovio sau khi đầu tư hơn 1 triệu euro vào công ty từ 10 năm trước.

Khoản tiền thu được từ đợt IPO cũng có thể giúp Công ty tài trợ cho "Angry Birds Movie 2", dự kiến phát hành vào năm 2019. Bộ phim đầu tiên của công ty được phát hành vào năm ngoái đã thu về 350 triệu USD doanh thu phòng vé trên toàn thế giới.

Công ty Rovio, trụ sở tại Espoo, Phần Lan, tháng trước đã báo cáo doanh thu quý II tăng 94% lên 86,2 triệu euro, với doanh thu từ trò chơi di động tăng 65% lên 61,3 triệu euro. Công ty đang được hưởng lợi từ một chiến lược mới tập trung nhiều hơn vào việc trả phí trong quá trình chơi thay vì phải trả tiền ngay từ lúc tải xuống.

Trong khi các phiên bản Angry Birds chứng kiến sự thành công vang dội, các sản phẩm khác của Rovio vẫn chưa thể chạm tới thành công tương tự.

Trong khi Rovio từ chối tiết lộ chi tiết về quy mô tổng cộng của kế hoạch IPO, nhưng các chuyên gia dự đoán kế hoạch có giá trị khoảng 400 triệu USD.