Những lựa chọn ngược đường của giám đốc công nghệ CMC

Quỳnh Chi - 08:05, 19/06/2021

TheLEADERLương Tuấn Thành được IT World Awards 2021 vinh danh "Giám đốc công nghệ của năm" sau bảy năm về Việt Nam làm việc và ba năm đồng hành cùng Tập đoàn Công nghệ CMC. Trên hành trình chinh phục những dự án công nghệ, chuyển đổi số, CTO CMC chờ đợi một giải thưởng lớn hơn.

Những lựa chọn ngược đường của giám đốc công nghệ CMC
Anh Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công nghệ CMC

Khi thông tin đại diện đến từ Việt Nam được vinh danh cùng ba giám đốc công nghệ (CTO) đến từ Mỹ, Ấn Độ và Pakistan đăng tải, Lương Tuấn Thành vẫn miệt mài trước màn hình để chạy dự án. 

Được giải vàng tại IT World Awards từ thung lũng Silicon khiến anh vui nhưng không quá bất ngờ. 

Giải thưởng sẽ là bảo chứng cho năng lực của CMC song cũng mở ra chặng đường thử thách mà anh muốn chinh phục: đưa những sản phẩm, giải pháp công nghệ, chuyển đổi số của hàng ngàn kỹ sư người Việt đến với khách hàng, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giám đốc công nghệ luôn chọn “ngược đường”

Lương Tuấn Thành sinh năm 1984. Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh tại đại học Quốc gia Singapore, anh trở thành quản lý và cố vấn công nghệ cho một số doanh nghiệp lớn ở lĩnh vực tài chính tại Singapore. 

Từ bỏ công việc trong mơ tại đảo quốc sư tử, năm 2014, anh trở về Việt Nam để xây dựng dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực chứng khoán của một ngân hàng lớn. Bạn bè bảo: “Thành đi ngược đường”. Anh giữ cho riêng mình tâm niệm: “Những giải pháp công nghệ mình sáng tạo phải giúp cho cuộc sống của người Việt tốt đẹp hơn”.

Nhưng chỉ một ý niệm tốt đẹp không đủ, thực tại gửi cho vị giám đốc công nghệ 8X những bài toán đầy cam go: thị trường Việt Nam không nhiều khách hàng hiểu về chuyển đổi số, chưa có công ty chứng khoán số hóa quy trình, người chơi quen giao dịch qua môi giới… Trong khó khăn, anh luôn nhớ lí do mình trở về để làm động lực xây dựng lên sản phẩm, giải pháp đầu tiên. 

Sau ba năm, công trình thành hình là doanh nghiệp chứng khoán vận hành trơn tru trên nền tảng số, số lượng kỹ sư công nghệ thông tin đông hơn nhân viên tài chính và không cần môi giới. Lương Tuấn Thành quyết định dừng lại, ngược đường một lần nữa.

“Khi đạt một thành công tức là đã giải xong một bài toán. Làm cho một doanh nghiệp, bài toán mới không nhiều. Tôi đi từ bên A (khách hàng) sang bên B (nhà cung cấp) vì thấy sẽ có rất nhiều đề bài với các biến số cần giải. Việc không khó, không vui thì không làm”, anh Thành nói.

Giải bài toán nhân sự để nâng cao năng lực công nghệ

Những lựa chọn ngược đường của Giám đốc Công nghệ CMC
Anh Lương Tuấn Thành, CTO CMC, được IT World Awards 2021 vinh danh là giám đốc công nghệ của năm

Năm 2017, khi anh Thành gia nhập CMC cũng là lúc tập đoàn này bắt đầu định hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh, quy hoạch lại những sản phẩm, giải pháp cốt lõi để đồng hành cùng khách hàng. 

Niềm vui với vị giám đốc công nghệ mới là được thỏa sức trong đại dương xanh với nhiều cơ hội, sự hỗ trợ của cộng sự và những bài toán khó từ khách hàng. Song việc cùng lúc làm quen với môi trường mới, xây dựng đội ngũ và giải hàng nghìn bài toán chưa khi nào đơn giản.

Trong khi tư vấn các giải pháp công nghệ để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của khách hàng, anh cũng phải tìm hiểu về nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như: xây dựng, vận tải, giáo dục… Việc học kiến thức mới chưa khi nào ngơi nghỉ.

Xây dựng đội ngũ cũng là bài toán khó. Năng lực nhân sự ngành công nghệ thông tin trong nước chưa cao trong khi người trẻ thường chọn việc dễ, lương cao, làm ngắn hạn cũng khiến CTO trẻ tuổi phải loay hoay tìm hướng.

Lương Tuấn Thành vượt qua những thách thức vẫn bằng cách chọn góc nhìn tích cực và khách quan. 

“Có nhiều dự án khó khăn, khi mới bắt đầu thấy chắc chắn không làm được, năng lực nội tại chưa đủ để đáp ứng nhưng tôi vẫn mạo hiểm làm. Rất may sự mạo hiểm đó được lãnh đạo CMC và cộng sự ủng hộ. Sau một thời gian mọi người nhìn về cùng một hướng và bước đầu có kết quả tốt, dù không như ý nhưng là niềm tin để bước tiếp”, anh Thành nói.

Anh nhận thấy, nếu cứ an ổn trong hoàn cảnh bình thường, khi chưa bị đẩy vào đường cùng, có vẻ chúng ta thiếu một động lực thực sự lớn lao. Động lực giúp anh có thể làm cùng lúc nhiều việc, vừa thực hiện dự án, làm việc với đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để mang đến giải pháp tốt nhất cho khách hàng vừa tìm kiếm, đào tạo nhân sự giỏi và huấn luyện đội ngũ.

Những giải pháp công nghệ mình sáng tạo phải giúp cho cuộc sống của người Việt tốt đẹp hơn.
Anh Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công nghệ CMC

Nửa thập kỷ trở về Việt Nam, CTO 8X nhận thấy, năng lực lõi của công nghệ là con người. Nhận lời làm trợ lý đào tạo tại các trường đại học, công ty khởi nghiệp, truyền thông và đầu tư mạo hiểm, anh đẩy mạnh văn hóa chia sẻ kiến thức và tìm kiếm nhân tài.

Anh chia sẻ: “Tôi không thích đi thuyết giảng nhưng cố gắng chia sẻ vì tin vào sức sáng tạo của giới trẻ. Hy vọng các bạn trẻ xây dựng dược nền tảng kiến thức tốt, biết xác định vấn đề cốt lõi và cách tư duy để giải quyết. Khi hình thành được tư duy đúng đắn sớm, các bạn sẽ tiến xa hơn trong tương lai”.

Cuối năm 2020, Lương Tuấn Thành có thêm một công trình đáng tự hào: cùng cộng sự đưa Tập đoàn Công nghệ CMC trở thành nhà tư vấn, đồng hành cùng khách hàng Hòa Phát chuyển đổi số. 

Dự án kéo dài trong 5 năm cho doanh nghiệp đa ngành hàng đầu Việt Nam sẽ là thách thức lớn. Song, anh tin mình sẽ thành công vì có trong tay đội ngũ ổn định với nhiều kỹ sư trẻ có năng lực công nghệ tốt, đối tác hàng đầu thế giới và sự hậu thuẫn từ CMC.

Những lời chúc mừng về giải thưởng "Giám đốc công nghệ của năm" - IT World Awards 2021 gửi tới, Lương Tuấn Thành vừa làm việc vừa hướng dẫn con lập trình game. Anh không phân định rạch ròi công việc và cuộc sống vì “được làm việc mình yêu thích là đang được sống”. 

CTO CMC chờ đợi một giải thưởng khác đó là những dự án lớn về chuyển đổi số thành công và cái bắt tay, nụ cười hài lòng của khách hàng về giải pháp do CMC mang lại.