Những ông trùm khách sạn thế giới đang đổ bộ vào Việt Nam

Hà Linh - 14:21, 12/06/2018

TheLEADERThị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu quốc tế.

Những ông trùm khách sạn thế giới đang đổ bộ vào Việt Nam
Dự án Sonasea Condotel Villas & Resort tại Phú Quốc do Tập đoàn CEO đầu tư sẽ mang thương hiệu Best Western

Từ đầu năm đến nay thị trường liên tục chứng kiến sự đổ bộ của các thương hiệu điều hành mới như Mandarin Oriental và Movenpick tại TP.HCM và Best Western Premier tại Quảng Bình và Long Hải.

Mandarin Oriental, một trong những tập đoàn khách sạn sang trọng hàng đầu thế giới đã công bố hợp tác cùng Union Square Saigon phát triển dự án khách sạn cao cấp đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn 5 sao với tên gọi Mandarin Oriental Saigon. Dự kiến khai trương vào năm 2019, Mandarin Oriental Saigon bao gồm 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, spa, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế.

Best Western,một trọng 10 tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới cung vừa mới ký thoả thuận với Tập đoàn FLC gắn thương hiệu Best Western Premier cho dự án khách sạn đang được xây dựng tại Quảng Bình.

Trong ba năm vừa qua đã có nhiều thương hiệu mới được giới thiệu đến thị trường, như Ozo và X2 Vibe hiện diện tại dự án New Hoi An City; Double Tree by Hilton xuất hiện tại Hạ Long, Vũng Tàu và Hà Nội; Four Seasons tại Quảng Nam và Hà Nội; Oakwood và Mai House tại TP.HCM hay Glow ở Đà Nẵng.

Theo công ty tư vấn bất động sản Savills, số lượng dự án khách sạn mang thương hiệu quốc tế tăng trưởng từ 30 vào năm 2010 lên đến 79 vào cuối năm 2017.

Ông Mauro Gasparrotti, Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết các thương hiệu khách sạn quốc tế đang rất chú trọng mở rộng tại thị trường Việt Nam.

“Các dự án nghỉ dưỡng thu hút được sự quan tâm của nhà điều hành nhiều hơn so với vài năm trước nhờ vào chất lượng sản phẩm tốt hơn, chú trọng vào thiết kế, tăng trưởng niềm tin với các đơn vị quản lý quốc tế, cũng như mong muốn của chủ đầu tư trong việc tạo ra sản phẩm khác biệt”, ông Mauro Gasparrotti cho biết.

Nhà tư vấn này nhận xét, phần lớn các chủ đầu tư Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên với số lượng các dự án đang tăng trưởng nhanh chóng, các chủ đầu tư sẽ học được kinh nghiệm từ thực tiễn và cung cấp đến thị trường các sản phẩm chất lượng hơn.

Savills ước tính sẽ có hơn 30.000 phòng khách sạn sẽ được đưa vào thị trường đến năm 2019.

Tuy nhiên, đại diện Savills cho rằng, trong một số trường hợp, chủ đầu tư quá vội vã đẩy nhanh đến giai đoạn thiết kế và xây dựng mà không hoạch định kỹ mô hình kinh doanh hoặc phối hợp với các chuyên gia về quản lý vận hành tham gia vào giai đoạn thiết kế.

“Các dự án này thường thiếu sự cân nhắc về yếu tố hiệu quả vận hành trong thiết kế hoặc có mô hình kinh doanh chưa phù hợp với điều kiện thị trường”, ông Mauro Gasparrotti nhận xét.

Bên cạnh đó, trong hai năm vừa qua, thị trường có sự tăng trưởng nhanh chóng loại hình condotel. Theo ước tính của Savills Hotels, condotel chiếm khoảng 65% nguồn cung tương lai tại các thị trường du lịch chính đến năm 2020. Trong tổng nguồn cung khách sạn tại thời điểm này, condotel sẽ chiếm gần 25%.

Theo Savills, condotel là một loại hình sản phẩm phức tạp hơn so với khách sạn hoặc resort, mang cả hai đặc tính của căn hộ và khách sạn. Sản phẩm này cũng yêu cầu cao hơn về mặt vận hành. 

Tuy nhiên phần lớn các dự án condotel tại thị trường Việt Nam được hoạch định mà không chú trọng đến yếu tố vận hành. Do đó các sản phẩm này sau khi hoàn thành sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành như một khách sạn hoặc resort do thiếu các tiện ích, khu vực hậu cần hoặc dịch vụ tiền sảnh.

Thị trường condotel tại Việt Nam phần đông gồm các dự án không mang thương hiệu và thường được vận hành bởi chủ đầu tư, và phần lớn các chủ đầu tư này chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý khách sạn. Nhưng thị trường cũng dần xuất hiện các dự án mang thương hiệu và được quản lý bởi các nhà điều hành chuyên nghiệp. 

“Chúng tôi nhận thấy tiềm năng của phân khúc nghỉ dưỡng và tin rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà điều hành. Các nhà điều hành hiện đang không ngừng giới thiệu các thương hiệu mới, chú trọng vào các đối tượng du khách mới như khách millennial hay khách du lịch chăm sóc sức khỏe”, đại diện Savills nhận xét.

Thị trường Việt Nam được mong đợi sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng các thương hiệu điều hành quốc tế cũng như địa phương trong vài năm tiếp theo. 

Gần đây nhất, Vinpearl đã công bố tái cấu trúc thương hiệu theo ba dòng sản phẩm là Vinpearl Luxury, Vinpearl Hotels & Resorts và Vinpearl Discovery. Hiện Vinpearl đang vận hành khoảng 13.000 phòng khách sạn 5 sao trên cả nước.

Tập đoàn Mường Thanh cũng đang mở rộng nhanh chóng với 53 khách sạn và 9.000 phòng trên cả nước. Các khách sạn của Mường Thanh mang thương hiệu Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand và Mường Thanh Holiday và Mường Thanh.