Nvidia lập cứ điểm hút nhân sự ngành bán dẫn toàn cầu về Việt Nam

Dũng Phạm - 09:18, 11/12/2023

TheLEADER“Cơ sở này sẽ là nơi thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái bán dẫn và số hóa tại Việt Nam”, ông Jensen Huang - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia cho biết thêm về kế hoạch của mình.

Chiều ngày 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia - chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 1.200 tỷ USD.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, ông Jensen Huang đã chia sẻ việc coi nơi đây như quê hương của mình và khẳng định kế hoạch Nvidia mong muốn thành lập cơ sở tại Việt Nam.

Mục tiêu của kế hoạch này là để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam vì Nvidia coi đây là một thị trường quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

“Cơ sở mới này sẽ là nơi thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái bán dẫn và số hóa tại Việt Nam”, ông Jensen Huang cho biết thêm.

NVIDIA lập cơ sở, thu hút nhân sự ngành bán dẫn toàn cầu về Việt Nam
Thủ tướng cho biết, rất coi trọng chuyến làm việc của Chủ tịch Nvidia, thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ cao đối với Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nvidia hiện đã đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam, đồng thời đang chuẩn bị thảo luận về các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực chất bán dẫn với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam và chính quyền địa phương. Cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới (11/12).

Được biết, từ năm 2022, các mẫu xe điện thông minh của VinFast - hãng xe điện thuộc Tập đoàn Vingroup, đã sử dụng hai dòng chip ô tô điện Nvidia Drive là Xavier và Orin.

Nếu Xavier là “vũ khí chiến lược” của Nvidia từ lâu đã được tập trung vào mảng ô tô điện thì Orin được kỳ vọng là “siêu phẩm” trong làng công nghệ chip cao cấp khi là dòng chip thế hệ mới và mạnh mẽ được nâng cấp sử dụng trên các phiên bản xe điện cao cấp.

Mục tiêu đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ tân tiến vào sản phẩm, việc lựa chọn chip ô tô điện Nvidia giúp các dòng xe điện thông minh VinFast được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến.

Trước đó, trong chuyến công tác tới Hoa Kỳ vào hồi tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm trụ sở Nvidia , đồng thời mời ông Jensen Huang tới thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Đáp lại lời mời này của Thủ tướng, vị Chủ tịch Nvidia đã đến Việt Nam chỉ sau chưa đầy 3 tháng.

Cũng liên quan tới kế hoạch phát triển ngành bán dẫn, chiều 7/12 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và các lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ, như Intel, Qualcom, Ampere, ARM… sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành một trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển, đề án phát triển nguồn nhân lực, cùng với cơ chế ưu đãi phù hợp để thu hút các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn hàng đầu của nước ngoài vào Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm đầu tư từ phía các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn trên thế giới, đặc biệt là các “ông lớn” đến từ Hoa Kỳ như Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử, Marvell, Qovor, Qualcomm trong mảng thiết kế, Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip…

Ngoài ra, Việt Nam hiện cũng là nơi có các nhà máy lắp ráp chip lớn, trong đó có nhà máy Intel lớn nhất toàn cầu, đang cố gắng mở rộng sang thiết kế chip và có thể cả sản xuất chip khi căng thẳng thương mại quốc tế tạo thêm cơ hội cho Việt Nam.