Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao nhất 5 năm qua

Hạ Vũ - 15:46, 01/10/2019

TheLEADERNồng độ bụi PM2.5 của Hà Nội trong tháng 9 tăng mạnh so với các tháng trước đó và cao nhất so với cùng kỳ ở giai đoạn 2015-2019. Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức lý giải về nguyên nhân tình trạng này và đưa ra khuyến nghị cho người dân ở 2 thành phố lớn.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao nhất 5 năm qua
Nồng độ khói bụi vượt quá giới hạn cho phép tại nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội trong tháng 9.

Trong những ngày gần đây, vấn đề chất lượng không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo chính thức về chất lượng không khí Hà Nội và TP. HCM trong tháng 9/2019.

Theo đó, liên tục nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ở mức kém. Ở TP. HCM cũng xuất hiện hiện tượng sương mù quang hoá gây cản trở tầm nhìn.

Việc gia tăng mức độ ô nhiễm và hiện tượng sương mù quang hoá đã gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng. Đây là hiện tượng thường gặp trong thời gian này do đây là giai đoạn giao mùa, chất lượng không khí chịu tác động rất nhiều của các yếu tố thời tiết kết hợp với các nguồn ô nhiễm vốn có.

So sánh nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng qua các năm từ 2013 – 2019 cho thấy, nồng độ bụi PM2.5 trong các tháng năm 2019 có xu hướng giảm so với cùng kỳ các năm trước. Riêng tháng 9, nồng độ bụi tăng mạnh so với các tháng trước đó và so với cùng kỳ các năm từ 2015-2018.

Tổng cục Môi trường lý giải về mức ô nhiễm không khí cao ở Hà Nội và TP.HCM
Diễn biến nồng độ bụi PM2.5 trung bình tháng các năm từ 2013-2019.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại các thành phố phía Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Nội phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu.

Nhận định sơ bộ nguyên nhân PM2.5 tăng cao do đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, khối không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống phía Nam tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.

Đặc biệt vào thời gian sáng sớm, là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, không còn hiện tượng nghịch nhiệt, bụi PM2.5 được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn.

Bên cạnh đó, những ngày này, hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.

Theo dõi về lượng mưa trong tháng 9 các năm từ 2013 - 2019 cho thấy, năm 2019 có lượng mưa thấp nhất, liên tiếp trong nhiều ngày (từ 21 - 30/9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội cao đột biến trong thời gian này.

Tổng cục Môi trường lý giải về mức ô nhiễm không khí cao ở Hà Nội và TP.HCM 1
Diễn biến lượng mưa trung bình tháng 9 các năm từ 2013-2019.

Tại TP. HCM, tháng 9 cũng là thời điểm giao mùa (cuối mùa mưa, đầu mùa khô), điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt làm giảm khả năng hòa trộn và phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, cũng như làm xuất hiện tượng sương mù quang hóa.

Chất lượng không khí cũng có những diễn biến theo chiều hướng xấu. Năm nay, hiện tượng này đã xảy ra trong thời gian từ ngày 18 - 22/9.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến nghị trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm. 

Do đó, Bộ khuyến cáo người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.