OCB rót tiền vào trái phiếu bất động sản

Trần Anh - 12:34, 25/05/2020

TheLEADERThời gian gần đây, OCB liên tục tham gia vào các thương vụ phát hành trái phiếu của Sơn Kim Land, Bất động sản Phát Đạt hay Công ty Đầu tư và Phát triển Bình Định.

Ngày 6/5 vừa qua, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã mua 200 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định – Chủ đầu tư Khu đô thị chức năng FLC Lux City Quy Nhơn. Đây là dự án có quy mô hơn 32ha, tổng vốn đầu tư 1500 tỷ đồng bao gồm gần 1.000 căn hộ thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề).

Lô trái phiếu OCB mua có kỳ hạn 5 năm, lãi suất là 11,5%/năm. Đáng chú ý OCB cũng chính là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho Công ty Đầu tư và Phát triển Bình Định trong đợt phát hành này.

Số tiền huy động được Công ty Bình Định sử dụng để hợp tác với Tập đoàn FLC để phát triển hạng mục The FLC Costal Hill Quy Nhơn và 29 Villas thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quy Nhơn.

Liên quan đến Tập đoàn FLC, năm 2018, OCB đã mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu của tập đoàn này với kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định năm đầu tiên là 10,3%/năm. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại một số khu đất thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Số tiền của đợt phát hành này được sử dụng để hoàn thiện hạng mục TTTM, tháp văn phòng và tầng hầm của dự án Công trình hỗ hợp nhà ở văn phòng và TTTM tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội (FLC Twin Towers). Dự án này có tổng đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng và hiện đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Thời gian gần đây, OCB liên tục tham gia vào các thương vụ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Cuối năm ngoái, OCB cũng là nhà đầu tư duy nhất mua trọn toàn bộ 2 lô trái phiếu của Công ty Đầu tư Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land), mỗi lô trị giá 200 tỷ đồng. Tổng giá trị tương ứng 400 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,5%/năm xuyên suốt kỳ hạn trái phiếu.

Không chỉ tham gia với vai trò bên mua, OCB còn xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tổ chức quản lý tài sản đảm bảo hay bảo lãnh ngân hàng. Cụ thể, OCB đóng vai trò bảo lãnh cho người mua lô trái phiếu trị giá 175 tỷ đồng của Công ty Bất động sản Phát Đạt. Trái phiếu có kỳ hạn chỉ 1 năm và lãi suất là 9,5%.

Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành này được Công ty Bất động sản Phát Đạt sử dụng để tài trợ cho dự án phân khu số 9 trong KĐT sinh thái Nhơn Hội tại Bình Định.

Việc rót tiền vào trái phiếu doanh nghiệp đẩy quy mô đầu tư trái phiếu của OCB lên mức 1.453 tỷ đồng vào cuối quý 1/2020. So với quy mô tài sản và quy mô tín dụng của OCB, khoản trái phiếu này có quy mô nhỏ.

Đến cuối quý 1/2020, tổng cho vay khách hàng của OCB khoảng 77 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Tổng tài sản khoảng 119 nghìn tỷ đồng. Dù tăng mạnh trích lập dự phòng trong quý 1, OCB vẫn báo lãi 885 tỷ đồng sau thuế, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận của OCB đó là lãi đột biến từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư. Hoạt động này thu về 652 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.