Ông Trump dọa nâng thuế hàng Trung Quốc bất chấp đàm phán nước rút

Vũ Hùng - 14:46, 06/05/2019

TheLEADERChiến tranh thương mại tưởng chừng sẽ lắng xuống khi đàm phán đang bước vào giai đoạn cuối lại dâng cao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế lên hàng Trung Quốc.

Ông Trump dọa nâng thuế hàng Trung Quốc bất chấp đàm phán nước rút
Động thái mới nhất của ông Trump như viên đá ném vào mặt hồ đàm phán thương mại. Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho biết trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã trả mức thuế quan 25% đối với 50 tỷ USD hàng công nghệ cao và 10% đối với 200 tỷ USD các loại hàng hóa khác. Những khoản thanh toán này đã đóng góp một phần cho kết quả kinh tế tuyệt vời của nước Mỹ.

“Thuế quan 10% sẽ tăng lên mức 25% vào thứ Sáu tới. 325 tỷ USD giá trị hàng hóa còn lại của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn chưa bị đánh thuế nhưng điều này sẽ sớm diễn ra với mức thuế 25%”, ông tuyên bố.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định mức thuế quan trả cho Mỹ hầu như không có ảnh hưởng lên giá thành sản phẩm mà chủ yếu do Trung Quốc chịu.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang tiếp tục nhưng quá chậm bởi họ cố gắng để đàm phán lại. KHÔNG!”.

Ông Trump ban đầu đe dọa sẽ gia tăng mức thuế trên kể từ đầu năm nay nhưng sau đó ra quyết định hoãn lại khi Bắc Kinh và Washington cùng ngồi lại vào bàn đàm phán thương mại.

Theo số liệu từ Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, giá trị nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đạt 539,5 tỷ USD và thâm hụt thương mại tới 419,2 tỷ USD năm 2018. Nếu ông Trump làm đúng như lộ trình được nêu ra, gần như mọi hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ đều bị gia tăng thuế.

Động thái này đánh dấu bước leo thang lớn trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất dường như đã lắng xuống thời gian qua, chờ đợi vào một thỏa thuận thương mại.

Tuyên bố mới cũng cho thấy sự thay đổi thái độ mạnh mẽ của ông Trump, người cách đây vài hôm còn thể hiện sự lạc quan vào tiến bộ trong đàm phán giữa hai nước.

Tuần trước, vòng đàm phán tại Bắc Kinh đã kết thúc. Theo dự kiến, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng phái đoàn sẽ tới Washington tuần này, tiếp tục nỗ lực đàm phán.

Tuy nhiên, CNBC dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết phía Trung Quốc có thể rút khỏi lần gặp mặt trong tuần này do mối đe dọa mới từ ông Trump. Cuối tháng 9 năm ngoái, phái đoàn của Trung Quốc cũng có động thái hủy bỏ chuyến thăm trong một hoàn cảnh tương tự.

Nguồn tin cũng cho biết việc quyết định gia tăng thuế đối với 200 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc của ông Trump nhằm “đánh tiếng” phái đoàn Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh đừng đến Mỹ với những lời đề nghị trống rỗng.

Tuyên bố của ông Trump đã khiến thị trường vỡ hy vọng trước đó, tin tưởng Mỹ-Trung sẽ sớm đạt một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại và có thể ngay trong tuần này.

Chỉ số Dow Jones tương lai đã giảm hơn 450 điểm kể từ tối Chủ Nhật, chỉ số S&P 500 tương lai giảm hơn 1,6%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng bị thiệt hại đáng kể trong giao dịch buổi sáng nay.

Không chỉ vậy, giá dầu cũng giảm mạnh với giá dầu thô tương lai của Mỹ giảm 2,34%, dầu Brent giảm 2,09%.