Phát Đạt lãi sau thuế gần 1.400 tỷ đồng sau 9 tháng

Trần Anh - 13:36, 26/10/2022

TheLEADERThay vì bán sản phẩm và ghi nhận doanh thu chuyển nhượng bất động sản, Phát Đạt chuyển nhượng toàn bộ cổ phần pháp nhân dự án Astra City và ghi nhận lợi nhuận dự án như một khoản doanh thu tài chính.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) ghi nhận doanh thu thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (đạt hơn 1.267 tỷ đồng). Con số này đã được dự đoán trước, theo chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt.

Trong khi đó, công ty ghi nhận khoản thu nhập tài chính gần 1.250 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng một phần vốn công ty con. Nguồn thu này giúp Phát Đạt ghi nhận lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm 1.399 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Phát Đạt lãi sau thuế gần 1.400 tỷ đồng sau 9 tháng

Báo cáo tài chính cho biết, trong quý III, Phát Đạt đã hoàn thành chuyển nhượng 46% vốn chủ sở hữu trong Công ty Địa ốc Sài Gòn - KL cho Công ty TNHH Bất động sản Lyria và Công ty TNHH Bất động sản Orion.

Công ty Địa ốc Sài Gòn – KL là đơn vị sở hữu trực tiếp dự án khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tại Bình Dương, quy mô gần 5.000 căn hộ. Việc chuyển nhượng dự án này đã được Phát Đạt lên kế hoạch từ giữa năm nay và dự kiến sẽ mang về cho doanh nghiệp số tiền mặt 3.800 tỷ đồng. Lợi nhuận từ việc chuyển nhượng được ghi nhận trong báo cáo tài chính quý III và IV năm 2022.

Có thể thấy, thay vì ghi nhận doanh thu và giá vốn chuyển nhượng bất động sản như các dự án khác, Phát Đạt ghi nhận lợi nhuận của dự án dưới hình thức một khoản doanh thu tài chính.

Với chiến lược này, doanh nghiệp sẽ nhận về dòng tiền mặt lớn để tiếp tục đầu tư các dự án tiềm năng khác. Đây là nguồn vốn không dễ có trong thời điểm hiện tại.

Vừa qua, Phát Đạt cũng nhận chuyển nhượng thành công dự án 197 Điện Biên Phủ, TP.HCM với diện tích đất khoảng 4.233 m2 để mở rộng quỹ đất. Ngoài TP.HCM, hiện doanh nghiệp này đang phát triển thêm các quỹ đất thuộc các tỉnh ven biển như Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Định...

Hiện nay, Phát Đạt đang sở hữu quỹ đất lớn tập trung tại TP.HCM, Đồng Tháp, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng…Trong đó phần lớn dành cho các dự bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng và thương mại. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch mở rộng sang các dòng sản phẩm mới như logistics, bất động sản khu công nghiệp...

Với mảng bất động sản khu công nghiệp (KCN), nhận định đây là phân khúc tiềm năng trong giai đoạn tới, Phát Đạt tăng cường hoạt động đầu tư thông qua các công ty con. Quỹ đất KCN của công ty trải dài từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Phú Quốc…Tất cả quỹ đất này đều trong quy hoạch của tỉnh và đang được tiến hành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.