Phó tổng giám đốc Vui App: ‘Khách hàng là người thầy của chúng tôi’

Hường Hoàng - 13:08, 19/08/2023

TheLEADERNgoài mô hình kinh doanh mới, sự tăng trưởng nhanh và vững vàng của ứng dụng chi lương linh hoạt Vui App do công ty Nano Technologies phát triển là một trong những động lực chính thu hút lượng lớn vốn từ các quỹ ngoại tên tuổi như Openspace, Golden Gate Ventures.

Phó tổng giám đốc Vui App: ‘Khách hàng là người thầy của chúng tôi’
Chị Ý Phạm, Giám đốc phát triển (CGO) kiêm Phó tổng giám đốc Vui App

Bắt đầu gia nhập Vui App gần 2 năm về trước với vai trò Giám đốc Phát triển và Phó tổng giám đốc Vui App, chị Ý Phạm đã góp phần đưa doanh thu của Vui App tăng trưởng 25 lần trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Vậy đâu là động lực giúp start-up này tăng trưởng? Cùng tìm hiểu lời giải đáp từ người trong cuộc về bí quyết tăng trưởng trong chặng đường 2 năm qua.

Sức mạnh của sự tập trung

Được biết quý II/2023, Vui App đã tăng trưởng doanh thu 50% trong thời kỳ kinh tế khó khăn, vậy đâu là bí quyết giúp doanh nghiệp tăng trưởng?

Chị Ý Phạm: Doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi luôn lấy phúc lợi, giá trị của khách hàng làm trung tâm. Và đó cũng là điều trọng tâm đối với Vui App trong những năm vừa qua.

Với những trải nghiệm, kinh nghiệm để rồi chiêm nghiệm của cá nhân tôi, ngoài vị trí là người dùng, khách hàng còn là những người thầy vĩ đại. Họ dạy chúng ta cách cải tiến sản phẩm và dịch vụ tốt hơn để đáp ứng các mong mỏi từ thị trường.

Từ những phản hồi đó, chúng tôi có thể kịp thời nhìn nhận, điều chỉnh để đáp ứng và bắt kịp. Đó chính là chìa khóa để chúng tôi hiện thực hóa các nỗ lực thành kết quả cụ thể trong quý II/2023.

Phó tổng giám đốc Vui App: ‘Khách hàng là người thầy của chúng tôi’

Thêm vào đó, để có thể phát triển một cách nhất quán theo thời gian, theo tôi, doanh nghiệp cần có sự cân bằng và sự tập trung.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần tập trung để xem xét một công việc có cần thiết để triển khai và chắc chắn mang lại lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp vào thời điểm đó hay không? Có một số đầu việc khiến cho người lãnh đạo nghĩ rằng rất quan trọng và tốt cho doanh nghiệp, cần thiết phải triển khai ngay và luôn.

Tuy nhiên, trên thực tế, có những công việc sẽ tốt cho doanh nghiệp trong ngắn hạn, lại có những công việc tốt cho doanh nghiệp chỉ trong dài hạn. Cần phải biết những công việc đó phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn để ưu tiên tập trung nguồn nhân lực vào, và ưu tiên như thế nào.

Chúng ta không thể làm tất cả mọi thứ cùng một lúc mà tất cả đều hiệu quả. Vì vậy, cần phải ưu tiên cho những công việc phục vụ cho mục tiêu mà mình đề cao nhất trong khoảng thời gian đó.

Để phát triển nhanh, không có nghĩa là chúng ta càng làm nhiều việc càng tốt, mà có khi là chúng ta nên bỏ bớt đi, bỏ đi những thứ chưa cần thiết để tạo đà đi nhanh và mạnh mẽ hơn. Tôi thấy điều này cũng như triết lí “buông” của nhà Phật, hay như các cụ ngày xưa đã từng nói: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Biết thứ gì mình nên buông để có thể làm cho mọi thứ rõ nét và vững vàng hơn.

Trong trường hợp của tôi cũng vậy. Khi bắt đầu làm việc ở Vui App, điều tôi ưu tiên và quan tâm nhất là Vui App tăng trưởng vững mạnh. Vì vậy, tôi đã từ chối rất nhiều những lời mời kinh doanh, đầu tư và những cơ hội khác, thậm chí dành bớt thời gian cho bạn bè, cho gia đình. Bởi vì với tôi hiện tại, Vui App là điều tôi muốn cống hiến và ưu tiên trong thời gian này.

Khi bắt đầu đặt ra mục tiêu, tôi và đồng đội đặt tất cả Tâm - Trí - Ý Chí vào trong mọi việc làm và cố gắng hết sức cho đến khi không cần làm thêm điều gì nữa. Tôi tin, ý chí quyết tâm, tinh thần tích cực, nỗ lực từng chút một, từng chút một là liều thuốc tăng trưởng.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng để doanh nghiệp phát triển bền vững, chúng ta cần hướng đến sự cân bằng. Sự cân bằng ở đây nằm ở việc luôn nhìn lại hoạt động kinh doanh của mình. Bởi sự phát triển sẽ luôn đi kèm với sự rủi ro. Vì vậy, nếu luôn xem lại và đánh giá cẩn thận thì những rủi ro đó sẽ giảm đi.

Hãy tạo một chiếc đồng hồ thay vì cố gắng kiểm soát từng chiếc kim

Theo chị, quản trị nhân sự đóng vai trò như thế nào đối với sự tăng trưởng của Vui App?

Chị Ý PhạmQuản trị nhân sự đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng nhất quán của Vui App.

Tại Vui App, chúng tôi tập trung vào xây dựng và phát triển đội ngũ để sao cho mỗi nhân viên đều có tinh thần tự học, tự chủ với những việc mình làm, và có tinh thần teamwork cao, cùng hướng về một mục tiêu chung của công ty.

Phó tổng giám đốc Vui App: ‘Khách hàng là người thầy của chúng tôi’ 1

Với cách làm này, hoạt động xây dựng đội ngũ trong thời gian đầu có thể sẽ rất tốn thời gian. Nhưng về lâu dài, đội ngũ sẽ có khả năng chủ động ngày càng cao, và có thể chạy tự động ngay cả khi không có những người quản lý cấp cao bên cạnh sâu sát.

Trong quá trình đó, những cán bộ quản lý cấp cao sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những công việc mở rộng thị trường, mở rộng đối tác, xây dựng và thử nghiệm những ý tưởng mới thay vì luôn phải giải quyết những công việc lặp đi lặp lại trong nội bộ, hay cầm tay, chỉ việc.

Về nhân sự, tôi không muốn kiểm soát các nhân viên giống như kiểm soát tốc độ chạy của từng chiếc kim trong một chiếc đồng hồ, mà tôi muốn là người làm ra chiếc đồng hồ đó. Có như vậy, tốc độ của chiếc đồng hồ đó mới trở nên nhất quán và bền vững theo thời gian.

Mục tiêu tăng trưởng sắp tới của Vui App là gì?

Chị Ý Phạm: Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào tạo ra giá trị cho khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là thước đo hiệu quả của chúng tôi.

Đồng thời, chúng tôi cũng tăng chất lượng dịch vụ thông qua việc xây dựng năng lực nội tại của đội ngũ: Chuyên nghiệp, cầu thị và không ngừng cải tiến.

Giữa những chọn lựa hấp dẫn về nghề nghiệp, tại sao chị lại chọn Vui App để đầu tư toàn thời gian và sức lực?

Chị Ý Phạm: Tôi luôn tâm niệm rằng: Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và thấy mình có đủ tự tin, năng lực, nguồn lực thì cần khai thác triệt để.

Đó là động lực rất lớn để chúng tôi ngày càng hoàn thiện những sản phẩm và dịch vụ của VuiApp trong thời gian sắp tới. 

Chi lương linh hoạt là giải pháp công nghệ gây chú ý trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Mô hình này kết nối với các doanh nghiệp, cho phép người lao động nhận sớm tiền lương ngay khi cần thông qua một ứng dụng điện thoại. Với giải pháp này, người lao động có thể nhận lương thường xuyên hơn, nhưng doanh nghiệp không phải chịu áp lực dòng tiền, không cần các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Một nghiên cứu mới đây của CIIP - tổ chức phi lợi nhuận thuộc Temasek Trust Singapore -  về tác động của mô hình chi lương linh hoạt tại nhiều quốc gia cho thấy, Vui App đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng nhân sự và doanh nghiệp.

Cụ thể, có đến 78% người dùng của Vui App tin rằng chất lượng cuộc sống tổng thể của họ đã được cải thiện, 91% người dùng cho biết họ không thể tìm được giải pháp thay thế nào tốt hơn và 75% cảm thấy gắn bó hơn với công ty khi được cung cấp phúc lợi.