Phú Quốc đón dòng khách mới

An Chi - 08:52, 11/11/2023

TheLEADERMột số đường bay mới được kỳ vọng sẽ mang đến nguồn khách mới, giúp phục hồi du lịch trên thành phố đảo.

Phú Quốc đón dòng khách mới
Phú Quốc đã trải qua một mùa hè du lịch khá trầm lắng. Ảnh: Hoàng Anh.

Phú Quốc đang tích cực nối lại các đường bay cũng như xúc tiến mở thêm các tuyến bay quốc tế mới từ khu vực Đông Á và Trung Á nhằm vực dậy ngành du lịch của thành phố đảo 

Theo Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, tần suất chuyến bay giữa đảo ngọc và Hàn Quốc đang ngày càng dày hơn. Hiện đã có 2 chuyến bay mỗi ngày từ Incheon đến Phú Quốc và sắp tới, một số hãng hàng không sẽ bổ sung chuyến bay tới Phú Quốc. 

Dự kiến ngày 26/11, Korean Air sẽ mở chuyến bay thương mại tần suất 1 chuyến/ngày từ Seoul đến Phú Quốc, công suất 330 chỗ/chuyến.

Sau đó, Jin Air và Jeju Air cũng sẽ khai thác chuyến bay thương mại đến Phú Quốc 3 chuyến bay/tuần, công suất 220 chỗ/chuyến từ tháng 12/2023.

Với Trung Quốc, sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19, các chuyến bay cũng đang dần được nối lại từ tháng 7 năm nay.

Hiện đã có 3 chuyến mỗi tuần từ Hong Kong và các chuyến bay thuê chuyến từ Đài Loan đến Phú Quốc cũng dự kiến được khai thác từ tháng 12/2023.

Bên cạnh đó, sau thời gian bị tạm dừng hồi đầu năm do vắng khách, các chuyến bay từ Ấn Độ đến Phú Quốc cũng đã được nối lại.

Phú Quốc cũng đang có thêm những thị trường khách mới. Dự kiến, từ nay đến tháng 3/2024, mỗi ngày sẽ có 1 chuyến bay từ Kazakhstan đến Phú Quốc, trung bình khoảng 200 khách/chuyến. 

Chuyến bay thuê chuyến đầu tiên từ Uzbekistan đã đáp xuống sân bay Phú Quốc ngày 7/11/2023 do tập đoàn du lịch Crystal Bay phối hợp cùng hãng hàng không Quanot Sarq - Uzbekistan tổ chức.

Thành phố này cũng tiếp tục các đón chuyến bay từ Cộng hòa Séc. Đây là lần đầu tiên Phú Quốc phục vụ đối tượng khách từ quốc gia này.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2023, các đường bay kết nối đến Phú Quốc chỉ còn Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan. Nhiều đường bay bị tạm dừng do vắng khách du lịch. 

Đơn cử như các đường bay từ Ấn Độ, các chuyến bay thuê bao kết nối Đài Loan đến Phú Quốc đã bị tạm dừng sau khi chỉ bay được 10 chuyến.

Trong khi đó, đường bay kết nối Hồng Kông đến Phú Quốc dự kiến bay ngày 27/4 không diễn ra theo kế hoạch. Đơn vị khai thác thông báo các chuyến bay tuyến này sẽ bị hủy từ 27/4 đến 30/6/2023. 

Việc Phú Quốc tăng cường xúc tiến, quảng bá, mở các đường bay mới sẽ giúp phục hồi nguồn khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Thị trường du lịch Phú Quốc năm nay khá trầm lắng, tỷ lệ phòng khách sạn lấp đầy trong 8 tháng đầu năm chỉ khoảng 30%, thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. 

Theo ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, sản lượng vận chuyển hàng không đến Phú Quốc tính đến tháng 11/2023 đạt 3,7 triệu lượt khách, bao gồm cả khách nội địa và khách quốc tế. 

Con số này mới chỉ đạt 64% so với kế hoạch năm và giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, lượng khách đến Phú Quốc qua đường hàng không vẫn chủ yếu là khách nội địa, với lượng khách đến đạt 1,6 triệu lượt và nội địa đi đạt gần 1,7 triệu lượt.

Trong khi đó, khách quốc tế đến chỉ đạt 199 nghìn lượt khách, khách quốc tế đi đạt 202 nghìn lượt khách. Con số này đã giảm 25% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, khi các đường bay quốc tế từ khu vực Đông Á, Trung Á, Hàn Quốc tăng cường chuyến bay và mở mới các đường bay đến Phú Quốc, khách quốc tế đến thành phố đảo nhiều khả năng sẽ tăng mạnh.

Mặt khác, từ tháng 11, khi mùa khô bắt đầu cũng là thời điểm đi du lịch Phú Quốc ưa thích của khách châu Âu, Bắc Á đến trú đông. 

Hiện nay, nhiều hãng hàng không, công ty du lịch lữ hành đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục đưa khách quốc tế đến Phú Quốc.