Quảng Nam xin mở cửa đón khách quốc tế

Pham Sơn - 08:15, 09/10/2021

TheLEADERChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa qua đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép Quảng Nam mở cửa đón du khách quốc tế.

Quảng Nam xin mở cửa đón khách quốc tế
Quảng Nam sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: NLĐ.

Theo đó, trong suốt thời gian qua, đặc biệt là đợt bùng phát dịch thứ 4, Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Các đơn vị, cơ sở cung cấp dịch vụ lữ hành, lưu trú cũng đã phục vụ đón khách nhưng vẫn duy trì công tác phòng chống dịch. Đây là những minh chứng cho thấy năng lực của chính quyền và doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam có thể sẵn sàng đáp ứng việc đón du khách quốc tế.

Việc mở cửa du lịch cho khách quốc tế là cần thiết để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch, dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng là điểm đến an toàn và hấp dẫn.

Từ những lý do trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng cho phép Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế, tiếp sau thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Nếu đề nghị này được chấp thuận, chính quyền tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các đơn vị liên quan để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn, tránh lây lan, bùng phát dịch Covid-19.

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội quý III/2021 của tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nêu quan điểm đẩy mạnh tiêm chủng vaccine Covid-19 để đạt điều kiện sớm mở cửa du lịch, đồng thời giao Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với các tỉnh thành lân cận để phục hồi du lịch nội địa, sẵn sàng đón khách vào dịp lễ cuối năm.

Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng đã soạn dự thảo mở cửa lại du lịch quốc tế, theo đó thí điểm từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 cho các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch golf, dành cho du khách đến từ Hàn Quốc.

Hội An và sân bay Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam là những địa điểm được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đáp ứng được việc thí điểm mở cửa du lịch quốc tế, với điều kiện du khách được tiêm đầy đủ vaccine và các điểm đón khách áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 trở nên phức tạp, kế hoạch này bị tạm hoãn.

Chính quyền thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam vừa qua đã phối hợp với các bên liên quan ký kết Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – điểm đến xanh giai đoạn 2021 – 2023.

Kế hoạch này nằm trong định hướng phục hồi du lịch của tỉnh Quảng Nam hậu Covid-19, xây dựng mô hình du lịch an toàn, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường và cộng đồng địa phương.