Chuyên gia KBSV: Giai đoạn tăng trưởng dễ dàng nhất của thị trường có thể đã qua
Chuyên gia Trần Đức Anh cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó có những nhịp tăng dốc, mà sẽ đi lên một cách thoai thoải, bền vững hơn.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
Nghị định quy định tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể đối với nợ được phân loại từ nợ nhóm 1 đến nợ nhóm 5 của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhưng không bao gồm trừ tổ chức tài chính vi mô.
Cụ thể, nợ nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn) sẽ phải trích lập dự phòng 0%; nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) phải trích lập 5%; nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) là 20%; nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) là 50%; nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) là 100%.
Đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, số tiền dự phòng chung phải trích được xác định bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ từ nhóm 1 đến nhóm 4.
Tuy nhiên, các khoản như tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tiền gửi tại tổ chức tín dụng ở nước ngoài được loại trừ khỏi quy định này.
Ngoài ra, các khoản cho vay, mua có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, mua chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành trong nước và các khoản mua bán lại trái phiếu Chính phủ trên thị trường chứng khoán cũng được loại trừ.
Đối với tổ chức tài chính vi mô, số tiền dự phòng chung phải trích được xác định bằng 0,5% tổng số dư các khoản nợ được phân loại từ nợ nhóm 1 đến nợ nhóm 4, không bao gồm tiền gửi tại tổ chức tín dụng.
Nghị định cũng quy định thời điểm trích lập dự phòng rủi ro là trong bảy ngày đầu tiên của tháng.
Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ trích lập dự phòng cho thời điểm cuối ngày cuối cùng của tháng trước đó, dựa trên nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn giữa hai nhóm nợ: nhóm nợ theo kết quả tự phân loại và nhóm nợ đã được điều chỉnh theo danh sách khách hàng của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC).
Trong tháng đầu tiên của quý, các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải điều chỉnh số tiền trích lập dự phòng rủi ro trong vòng ba ngày kể từ khi nhận được danh sách khách hàng từ CIC. Kết quả này sẽ được thể hiện trên báo cáo tài chính cho thời điểm cuối ngày cuối cùng của tháng trước.
Đối với các tổ chức tín dụng là hợp tác xã và tổ chức tài chính vi mô, việc trích lập dự phòng rủi ro cũng được thực hiện trong bảy ngày đầu tiên của tháng, căn cứ theo kết quả phân loại nợ theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Chuyên gia Trần Đức Anh cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó có những nhịp tăng dốc, mà sẽ đi lên một cách thoai thoải, bền vững hơn.
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã chỉ ra một số tồn tại trong hoạt động của Sacombank và yêu cầu chấn chỉnh công tác điều hành, quản trị.
Cùng với nền tảng vĩ mô, kết quả kinh doanh quý II/2025 của doanh nghiệp niêm yết cũng mang lại động lực quan trọng cho đà bứt phát của VN-Index.
Đợt IPO đầy tiềm năng của VPBankS hứa hẹn sẽ bổ sung vào làn sóng niêm yết đang bùng nổ gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Khi ngân hàng thương mại không chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận mà còn chú trọng đến tác động tích cực đối với môi trường, cộng đồng và thế hệ tương lai, thì ngân hàng đó đã vượt qua vai trò tài chính truyền thống, trở thành nhân tố chủ đạo trong việc kiến tạo hệ sinh thái tài chính xanh, hướng tới phát triển bền vững.
Chuyên gia Trần Đức Anh cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó có những nhịp tăng dốc, mà sẽ đi lên một cách thoai thoải, bền vững hơn.
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2025 giảm 50% so với cùng kỳ do đối mặt với nhiều thách thức.
T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
Sáng 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công dự án Sunshine Legend City tại phía Đông Hà Nội và Sunshine Bay Retreat Vung Tau tại TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.
Các công trình hạ tầng mang tầm vóc quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch tại sáu tỉnh thành lớn trên cả nước.
Vinamilk vừa được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
TH true MILK hương chuối tự nhiên, một "tân binh" mới toàn năng vừa được ra mắt, đáp ứng đa dạng khẩu vị và nguồn dinh dưỡng lành mạnh.