Tài chính
Quỹ ngoại mua cổ phiếu Techcombank với giá gấp đôi Vietcombank và VPBank
Techcombank dự kiến thu về 922 triệu USD trong thương vụ IPO diễn ra trước khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE.
Ngày 23/4, nguồn tin của Reuters và Bloomberg đồng loạt cho biết, Techcombank, sẽ bán 164 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư với giá 128.000 đồng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM vào tháng 6.
Ngân hàng dự kiến thu về 922 triệu USD. Đây là đợt chào bán lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau thương vụ IPO của một công ty vận hành trung tâm thương mại diễn ra năm ngoái.
So với giá cổ phiếu các ngân hàng đang niêm yết, mức giá của Techcombank cao gấp đôi Vietcombank (59.600 đồng) và VPBank (57.000 đồng). Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu của Techcombank đang dao động quanh mức 120.000 – 128.000 đồng/cổ phiếu.
Các nguồn tin của Reuters và Bloomberg cho biết đại diện Techcombank từ chối bình luận về thông tin này.
Số cổ phần Techcombank bán ra tương đương 14,1% vốn điệu lệ của ngân hàng. Ở mức giá trên, giá trị thị trường của ngân hàng vào khoảng 6,5 tỷ USD, tương đương 147.000 tỷ đồng.
Techcombank sẽ trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 sau Vietcombank (gần 10 tỷ USD), cao hơn Vietinbank và BIDV, đồng thời bỏ xa các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác.
Sau khi lên sàn, ngân hàng sẽ trở thành một trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Mức giá cao của cổ phiếu Techcombank phản ánh sức sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đã tăng 50% năm 2017 và được xếp hạng là thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm qua.
Sức hấp dẫn đó đã thu hút những quỹ đầu tư lớn như GIC của chính phủ Singapore, Fidelity và Dragon Capital trở thành nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch IPO Techcombank, thương vụ IPO quy mô lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam.
Hồi tháng 3 vừa qua, Warburg Pincus đã có thỏa thuận đầu tư hơn 370 triệu USD vào Techcombank. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một quỹ đầu tư tư nhân vào doanh nghiệp Việt Nam.
Hiện tại, việc chào bán cổ phần giữa các nhà đầu tư chiến lược vẫn chưa hoàn tất, và danh sách các nhà đầu tư có thể sẽ thay đổi. Dự kiến, Techcombank sẽ lên sàn vào đầu tháng 6 năm nay.

Định giá mình 6 tỷ USD, Techcombank sẽ đứng ở đâu trong ngành ngân hàng Việt Nam?
Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu
Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.
Chính phủ 'mở cửa' cho vay ngang hàng, CEO Tima nói gì?
Nghị định 94 ra đời bước đầu tạo hành lang pháp lý cho vay ngang hàng, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tài chính số.
VPBank lộ diện 'lá bài tẩy' trong tham vọng trở thành tập đoàn tài chính
Tổng giám đốc của VPBank Nguyễn Đức Vinh nhìn nhận, hiệu quả của mô hình tập đoàn tài chính nằm ở khả năng tận dụng được sức mạnh cộng hưởng của cả hệ thống.
MSB ôm mộng lớn, đổi hướng mua công ty chứng khoán
MSB công bố kế hoạch quay lại lĩnh vực chứng khoán được xem là bước đi chiến lược nhằm hoàn thiện hệ sinh thái tài chính, mở rộng thị trường vốn trong dài hạn.
Ngân hàng MB tung 'vũ khí chiến lược' chinh phục 40 triệu khách hàng
Điểm nhấn trong chiến lược dài hạn của MB là mục tiêu đạt 34–35 triệu khách hàng vào cuối năm 2025 và chạm mốc 40 triệu khách hàng vào năm 2029.
Để tiêu chuẩn kỹ thuật không trở thành rào cản kinh doanh
Nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành không có tính khả thi là thực trạng diễn ra suốt nhiều năm qua, gây phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp.
Nghị quyết 66: 'Đột phá của đột phá' trong xây dựng pháp luật
Nghị quyết 66 vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ là một bước đột phá chiến lược trong xây dựng và thực thi pháp luật, mà còn là sự khẳng định nỗ lực cải cách quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Taseco Land giải bài toán dòng tiền cho tham vọng quỹ đất 1.000ha
Chủ tịch Taseco Land Phạm Ngọc Thanh nói về việc cân đối giữa nợ vay và doanh thu để hiện thực hoá kế hoạch mở rộng quỹ đất đầy tham vọng.
Đầu tư đại đô thị: Làn sóng cơ hội và vòng xoáy rủi ro
Một làn sóng đầu tư vào các dự án đại đô thị đang lan rộng trên thị trường bất động sản, tạo ra những cú hích tăng trưởng đáng kể nhưng cũng kéo theo nhiều thách thức về pháp lý, thanh khoản và quản trị rủi ro.
Phân bón Bình Điền 'cài số lùi' trước áp lực lớn trên sân nhà
Giá nguyên liệu tăng cao và bất ngờ khiến Bình Điền buộc phải đặt ra mục tiêu giảm so với năm trước nhưng vẫn sàng bứt phá nếu thị trường thuận lợi.
Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu
Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.
Chính phủ 'mở cửa' cho vay ngang hàng, CEO Tima nói gì?
Nghị định 94 ra đời bước đầu tạo hành lang pháp lý cho vay ngang hàng, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tài chính số.