Quỹ ngoại mua cổ phiếu Techcombank với giá gấp đôi Vietcombank và VPBank

Trần Dũng - 07:38, 24/04/2018

TheLEADERTechcombank dự kiến thu về 922 triệu USD trong thương vụ IPO diễn ra trước khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Ngày 23/4, nguồn tin của Reuters và Bloomberg đồng loạt cho biết, Techcombank, sẽ bán 164 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư với giá 128.000 đồng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM vào tháng 6.

Ngân hàng dự kiến thu về 922 triệu USD. Đây là đợt chào bán lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau thương vụ IPO của một công ty vận hành trung tâm thương mại diễn ra năm ngoái.

So với giá cổ phiếu các ngân hàng đang niêm yết, mức giá của Techcombank cao gấp đôi Vietcombank (59.600 đồng) và VPBank (57.000 đồng). Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu của Techcombank đang dao động quanh mức 120.000 – 128.000 đồng/cổ phiếu.

Các nguồn tin của Reuters và Bloomberg cho biết đại diện Techcombank từ chối bình luận về thông tin này.

Số cổ phần Techcombank bán ra tương đương 14,1% vốn điệu lệ của ngân hàng. Ở mức giá trên, giá trị thị trường của ngân hàng vào khoảng 6,5 tỷ USD, tương đương 147.000 tỷ đồng.

Techcombank sẽ trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 sau Vietcombank (gần 10 tỷ USD), cao hơn Vietinbank và BIDV, đồng thời bỏ xa các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác.

Sau khi lên sàn, ngân hàng sẽ trở thành một trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mức giá cao của cổ phiếu Techcombank phản ánh sức sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đã tăng 50% năm 2017 và được xếp hạng là thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm qua.

Sức hấp dẫn đó đã thu hút những quỹ đầu tư lớn như GIC của chính phủ Singapore, Fidelity và Dragon Capital trở thành nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch IPO Techcombank, thương vụ IPO quy mô lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Hồi tháng 3 vừa qua, Warburg Pincus đã có thỏa thuận đầu tư hơn 370 triệu USD vào Techcombank. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một quỹ đầu tư tư nhân vào doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện tại, việc chào bán cổ phần giữa các nhà đầu tư chiến lược vẫn chưa hoàn tất, và danh sách các nhà đầu tư có thể sẽ thay đổi. Dự kiến, Techcombank sẽ lên sàn vào đầu tháng 6 năm nay.

Quỹ ngoại mua cổ phiếu Techcombank cao gấp đôi Vietcombank và VPBank
Các ngân hàng đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán