Quỹ Nhật chuộng rót vốn vào các startup Việt Nam

Việt Hưng - 16:53, 25/05/2023

TheLEADERTại Việt Nam, Genesia Ventures đã đầu tư vào 12 công ty startup khác nhau, bao gồm những cái tên đình đám một thời như: Luxstay, Homedy, Fundiin, eDoctor, BuyMed, hay gần đây là: M Village, Rootopia và Wareflex.

Quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Nhật Bản là Genesia Ventures thông báo đã chính thức hoàn tất gọi vốn Fund 3, với tổng số vốn gọi được là 15 tỉ Yên (tương đương với số tiền 110 triệu USD).

Genesia Ventures được thành lập vào năm 2016 tại Tokyo. Tính đến nay, quỹ đã có 3 Fund, tập trung đầu tư vào các startup ở giai đoạn sớm, từ vòng tiền hạt giống, cho tới vòng tiền Series A.

Cụ thể, Fund đầu tiên với AUM (tổng tài sản quản lý đầu tư) là 35 triệu USD được hoàn tất gọi vào tháng 12/2017. Với Fund này, Genesia Ventures đã đầu tư vào tổng cộng 47 công ty startup khác nhau tại Nhật Bản và Đông Nam Á.

Với Fund thứ 2, Genesia Ventures đã huy động được hơn 70 triệu USD vào tháng 10/2020. Từ Fund này, Genesia Ventures đã đầu tư vào tổng cộng 59 công ty startup tại 3 thị trường chính là Nhật Bản, Indonesia và Việt Nam.

Fund thứ 3 được huy động vào đúng giai đoạn thị trường tài chính toàn cầu gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đã hoàn tất việc huy động gọi 110 triệu USD.

Quỹ Nhật chuộng rót vốn vào các startup Việt Nam
Tại Việt Nam, Genesia Ventures đã đầu tư vào 12 công ty startup khác nhau

Tại Việt Nam, Genesia Ventures đã đầu tư vào 12 công ty startup khác nhau. Trong đó, Fund thứ nhất đã đầu tư vào 2 công ty là Homedy và Luxstay. Tới Fund thứ 2 đã đầu tư vào 7 công ty là Kamereo, Manabie, eDoctor, BuyMed, Vietcetera, Fundiin và Selly.

Fund thứ 3 đã đầu tư vào M Village, Rootopia và Wareflex. Với nguồn lực mới là 110 triệu USD AUM này, Genesia Ventures cho biết sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào các công ty startup có tiềm năng phát triển tốt nhất và chia sẻ cùng tầm nhìn mục tiêu chung với quỹ này tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, quỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư tại thị trường Đông Nam Á, đồng thời mở rộng hoạt động đầu tư tại Ấn Độ - thị trường đông dân nhất thế giới và có hệ sinh thái startup năng động nhất châu lục.

Genesia Ventures mong muốn có thể tăng cường sự chuyển giao nguồn lực, thông tin và kiến thức giữa các thị trường, từ đó tạo ra nhiều giá trị cộng hưởng, giúp các startup mà Genesia Ventures đầu tư và đồng hành có thể tăng cường liên kết, cùng nhau phát triển.