Ra mắt diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản

Phạm Sơn - 15:31, 31/08/2021

TheLEADERBộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chính thức cho ra mắt diễn đàn Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản, hướng tới khơi thông tiêu thụ nông sản, đồng thời hỗ trợ ngành nông nghiệp chuyển đổi số, nâng cao giá trị.

Ra mắt diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì buổi ra mắt diễn đàn Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản. Ảnh: VGP.

Giãn cách xã hội vào đúng đợt thu hoạch nhiều loại nông sản khiến chuỗi cung ứng nông sản rơi vào tình trạng bế tắc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động tiêu thụ và xuất khẩu.

Không chỉ các tỉnh thành miền nam mà nhiều địa phương phía bắc cũng rơi vào tình trạng chậm trễ, tắc nghẽn trong lưu thông và tiêu thụ. Khó khăn trong thu hoạch, thu mua, chế biến, vận chuyển đẩy doanh nghiệp và người nông dân vào tình cảnh khó khăn.

Ngay từ khi tình trạng tắc nghẽn tiêu thụ nông sản bắt đầu xuất hiện, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thành lập 2 tổ công tác, bao gồm tổ công tác 970 hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản phía nam và tổ công tác 3430 hỗ trợ nông sản phía bắc.

Nhiều nhóm giải pháp đã được 2 tổ công tác triển khai như sáng kiến túi combo nông sản; phân luồng lưu thông; ứng dụng thương mại điện tử… bước đầu cho thấy kết quả khả quan.

Tiếp nối những hoạt động của 2 tổ công tác, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng và cho ra mắt diễn đàn Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, diễn đàn có nhiệm vụ là xúc tiến thương mại nông sản; kết nối chuỗi cung cầu, vật tư nông sản, du lịch nông nghiệp; thông tin thống kê, dự báo; hỗ trợ chuyển đôi số, liên kết chuỗi, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và an toàn nông sản; đào tạo nâng cao năng lực ngành nông nghiệp và đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho nông sản.

Điểm đặc biệt của diễn đàn là xây dựng dữ liệu quản lý, thông tin nguồn cung nông sản theo từng vùng và tiểu vùng, giới thiệu nông sản thế mạnh của địa phương cũng như các thông tin mùa vụ.

Diền đàn cũng sẽ thường xuyên tổ chức hoạt động chợ trực tuyến hay còn gọi là triển lãm nông sản ảo, hiển thị thông tin bên mua, bên bán, các gian hàng trưng bày kỹ thuật số để người tiêu dùng có thể nhìn thấy sản phẩm mà không phải trực tiếp đến xem.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đây chính là những bước đi nền tảng để triển khai chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kỳ vọng, thông qua diễn đàn, bà con nông dân và các nhà vườn, hợp tác xã sẽ hiểu rõ hơn quy luật, tín hiệu thị trường, từ đó đáp ứng tốt tiêu chuẩn, nhu cầu thị trường, bởi nông sản phải “do thị trường quyết định chứ không phải người sản xuất”.

Đây cũng là bệ phóng giúp nông sản Việt Nam từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng, dễ dàng tiếp cận và xâm nhập vào các thị trường khó tính, đem lại lợi ích lâu dài và bền vững.