Samsung chọn 60 chuyên gia tư vấn Việt sang Hàn đào tạo

Quỳnh Chi - 21:34, 02/04/2019

TheLEADERTrong bốn tuần đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, các chuyên gia Việt sẽ đến thăm và học hỏi quy trình sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới từ các nhà máy Samsung tại Suwon, Gumi, Kwangju cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình khác tại Hàn Quốc.

Samsung chọn 60 chuyên gia tư vấn Việt sang Hàn đào tạo
Samsung cam kết đào tạo 200 chuyên gia tư vấn Việt.

Sau các khoá đào tạo 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ trong năm 2018, Samsung vừa phối hợp với Bộ Công thương tiếp tục chương trình đào tạo thêm 105 chuyên gia Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người sau hai năm (2018 - 2019). 

Theo kế hoạch, tổng cộng bốn khóa học, gồm hai khóa tại Hà Nội và hai khóa tại TP. HCM, mỗi khóa kéo dài 13 tuần sẽ được tổ chức trong năm 2019. So với năm ngoái, mỗi khóa đào tạo sẽ được điều chỉnh tăng thêm một tuần thực hành tại doanh nghiệp, nâng tổng thời gian đào tạo mỗi khóa là 13 tuần bao gồm bốn tuần lý thuyết và chín tuần thực hành. 

Chương trình đào tạo được thực hiện theo một quy trình tư vấn đã được Samsung áp dung rất thành công bao gồm: đánh giá tình hình hoạt động và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam; tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc và cải tiến năng suất; cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hoá.

Theo đúng kế hoạch, tiếp nối chương trình đào tạo chuyên gia công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia, sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục các khóa đào tạo cao cấp. Khóa đào tạo chuyên gia tư vấn cao cấp đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất. 

Trong bốn tuần đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, bên cạnh các nội dung cao cấp về quản lý chất lượng, cách thức tổ chức và lập kế hoạch tư vấn tổng thể cho doanh nghiệp, các học viên sẽ đến thăm và học hỏi quy trình sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới từ các nhà máy Samsung tại Suwon, Gumi, Kwangju cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình khác tại Hàn Quốc. 

Đây là những cán bộ chủ chốt sẽ đóng vai trò là giảng viên đào tạo cho những khóa học trong tương lai, qua đó, nhân rộng mạng lưới chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chủ động vận hành chương trình hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp hỗ trợ trong dài hạn, giúp các doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

"Samsung Việt Nam luôn cam kết đóng vai trò là một trong những đầu tàu để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam", ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết. 

Ngoài việc hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung, Samsung cũng không ngừng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua quá trình chủ động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt. Năm 2018, số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp một của hãng này đạt 35 doanh nghiệp, dự kiến tăng lên đến 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và 50 doanh nghiệp vào năm 2020.