Sẵn sàng thành lập tổ công tác hỗ trợ Apple đầu tư mở rộng tại Việt Nam

Nhật Hạ - 17:24, 16/04/2024

TheLEADERThủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhanh, mạnh, bền vững và lâu dài.

Sẵn sàng thành lập tổ công tác hỗ trợ Apple đầu tư mở rộng tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn trên nền tảng quan hệ hai nước Việt - Mỹ.

Việt Nam cũng có thị trường tiêu thụ nội địa lớn với dân số 100 triệu người, nhiều người dân Việt Nam rất thích và quen thuộc với các sản phẩm của Apple.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhanh, mạnh, bền vững, lâu dài.

Theo đó, ông đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.

Đồng thời tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy các nhà cung ứng nằm trong chuỗi cung ứng của Apple mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đưa các doanh nghiệp Việt có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Apple.

Tập đoàn tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Apple thúc đẩy hợp tác, liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam, nhất là Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực, nhất là trong chương trình đào tạo 100.000 kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

Về phía tập đoàn, ông Tim Cook đã có những đề xuất để thúc đẩy tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của Apple tại Việt Nam, kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

Ông khẳng định Apple coi trọng sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam vào các sản phẩm của tập đoàn cho khắp toàn cầu.

Hãng đã chi khoảng 400 nghìn tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

Ông Tim Cook cho hay Apple cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng thông qua hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Được biết, số lượng nhà máy tại Việt Nam làm đối tác với Apple đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm. Tại chuyến thăm trụ sở tập đoàn này vào tháng 5/2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tim Cook thông tin thời điểm đó có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại Việt Nam với khoảng 160.000 lao động.

Đến cuối năm ngoái, Apple đã hợp tác với một nhà lắp ráp iPad quan trọng là Tập đoàn BYD đến từ Trung Quốc để chuyển nguồn lực phát triển sản phẩm mới (new product introduction - NPI) sang Việt Nam.

Trước đó, vào cuối năm 2020, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển hoạt động sản xuất iPad và MacBook Pro từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Vào tháng 5/2023, Apple đã chính thức tự bán iPhone và các sản phẩm công nghệ khác của hãng thông qua cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, trong đó cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp trên toàn quốc.