Sáng kiến tăng khả năng chống chịu của công trình với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Phương Anh - 21:04, 22/04/2023

TheLEADERKhi Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải carbon thấp và bền vững, IFC sẽ hỗ trợ các tòa nhà và đô thị của Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho người dân, đồng thời, giảm thiểu các tác động xã hội và kinh tế của thiên tai.

Chỉ số Khả năng chống chịu của công trình (BRI) – sáng kiến của IFC, và cũng là công cụ đánh giá vấn đề này đầu tiên trên toàn cầu – sẽ giúp các chủ đầu tư trong nước nâng cao khả năng chống chịu của các tòa nhà tại Việt Nam.

BRI sử dụng khung lập bản đồ rủi ro thiên tai và đánh giá khả năng chống chịu trên nền tảng web, để đánh giá những rủi ro khí hậu tại một địa điểm cụ thể cho các dự án bất động sản, cũng như các biện pháp thích ứng đã được thực hiện.

Sáng kiến này giúp các nhà phát triển công trình, người mua nhà, và các bên liên quan khác dễ dàng đánh giá, cải thiện, và công bố khả năng chống chịu của một tòa nhà.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Australia, dự án BRI tại Việt Nam đã xác định và tích hợp các bản đồ rủi ro thiên tai của quốc gia vào ứng dụng BRI. Dự án sẽ chọn ba công trình thí điểm trong các tòa nhà chung cư, văn phòng, bán lẻ, giáo dục, và khách sạn, để đánh giá và nâng cao khả năng chống chịu cho công trình.

IFC cũng sẽ thúc đẩy việc áp dụng chỉ số BRI trong ngành xây dựng Việt Nam, thông qua hoạt động nâng cao nhận thức, và tăng cường năng lực cho các đơn vị phát triển tòa nhà, và các bên liên quan khác.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, với thiệt hại lên đến 10 tỷ USD vào năm 2020 (tương đương 3,2% GDP) do các tác động của khí hậu.

Đặc biệt, khoảng 300 khu vực đô thị ven biển – nơi cung cấp sinh kế cho lực lượng dân số đang đô thị hóa nhanh chóng và ngày càng tăng – phải chịu tổn thất nặng nề, do nằm ở những vùng đất thấp, và dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Theo ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia, và Lào, khi đối mặt với các nguy cơ từ những hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra liên tục, điều quan trọng là phải đảm bảo các công trình có khả năng chống chịu với nhiều loại thiên tai, đặc biệt là ở các khu vực đô thị của Việt Nam, nơi có rất nhiều người sinh sống.

“Thông qua việc giới thiệu BRI đến các đơn vị phát triển, các nhà đầu tư, và các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, chúng tôi mong muốn giúp đẩy mạnh chương trình nghị sự quốc gia về khí hậu, nhằm thúc đẩy một nền kinh tế xanh hơn, bền vững hơn và toàn diện hơn”, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng, đánh giá việc lồng ghép các giải pháp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong phát triển đô thị sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho người dân sinh sống và làm việc, đồng thời, tránh thiệt hại về tài sản của người dân và doanh nghiệp, đóng góp vào lộ trình phát triển xanh thích ứng với biến đổi khí hậu, và phát thải ròng bằng 0 của quốc gia.

Sáng kiến BRI được giới thiệu lần đầu vào năm 2020, với Philippines là quốc gia thí điểm. Trong vòng 18 tháng, 1,8 triệu mét vuông diện tích sàn đã được BRI cam kết đánh giá để nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, chương trình BRI sẽ tiếp nối thành công của chương trình chứng nhận công trình xanh thiết kế xuất sắc để đạt hiệu quả cao hơn (EDGE) của IFC. Chương trình này đã giúp tiết kiệm mỗi năm 4,1 triệu USD chi phí sử dụng điện và nước cho 77.000 cư dân, và giảm phát thải 30.000 tấn khí nhà kinh hàng năm kể từ 2015 đến nay.