Sắp xây nhà máy điện gió 10 tỷ USD ở Bình Thuận

Quỳnh Chi - 16:27, 22/07/2020

TheLEADERVới công suất dự kiến ​​3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn do Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners làm chủ đầu tư sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tiếp cận nền công nghệ điện gió hiện đại và tiên tiến nhất.

Sắp xây nhà máy điện gió 10 tỷ USD ở Bình Thuận
Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (Đan Mạch) sắp xây nhà máy điện gió 10 tỷ USD ở Bình Thuận

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) sáng 22/7 đã thay mặt Quỹ Thị trường mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận để phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với tổng công suất lên đến 3,5 GW. 

Là nhà đầu tư và phát triển dự án hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, CIP đã huy động được hơn 10 tỷ USD từ các quỹ chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả quỹ mới nhất CI IV, tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành quỹ dành cho các dự án năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Với Quỹ Thị trường mới I, Tập đoàn CIP đặc biệt hướng vào các nền kinh tế mới đang phát triển nhanh, mà trọng tâm hiện tại chính là Việt Nam.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án được đánh giá là có thể nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực cũng như trên thế giới.

Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tiếp cận nền công nghệ điện gió hiện đại và tiên tiến nhất, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi thành một quốc gia có hệ thống điện với tỷ lệ tích hợp năng lượng tái tạo cao và phát thải carbon thấp.

Với chi phí vốn ước tính lên tới 10 tỷ USD, dự án được hy vọng ​​sẽ tạo ra nguồn thu nhập và việc làm đáng kể cho cả tỉnh Bình Thuận và Việt Nam. 

Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể sẽ là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

"Với dự án này, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại địa phương để biến dự án thành một hình mẫu của dự án chuyển giao công nghệ thành công song song với việc sử dụng tối đa các nguồn lực và chuyên môn tại địa phương", ông Michael Hannibal, thành viên sáng lập CIP khẳng định.

Ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, các phát hiện từ dự án hợp tác giữa Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và năng lượng tái tạo Việt Nam cho thấy, Việt Nam có đến 160 GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác.

Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong danh sách các thị trường điện gió ngoài khơi tiềm năng. 

Ông Christensen cho rằng, Việt Nam sẽ cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nước khác để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại. 

"Vào năm 1991, Đan Mạch đã phát triển dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, và chúng tôi tự hào là quốc gia dẫn đầu đầu thế giới trong lĩnh vực này. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được chia sẻ những kiến ​​thức, bí quyết và công nghệ tiên tiến của chúng tôi với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh với chi phí hiệu quả nhất", Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nói.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ, các đối tác trong dự án sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bình Thuận và các cơ quan bộ ban ngành trung ương để phát triển dự án, xây dựng phương án đầu tư chi tiết sau khi dự án được đưa vào Quy hoạch phát triển điện của Việt Nam.