Song kiếm hợp bích giữa ‘Xích lô’ và ‘Ba gác’

Nguyễn Văn Mỹ* - 14:05, 09/02/2019

TheLEADERTiềm năng thua xa những tỉnh thành khác nhưng Đồng Tháp vẫn có những đột phá ngoạn mục về môi trường kinh doanh nhờ cặp bài trùng bí thư và chủ tịch.

Song kiếm hợp bích giữa ‘Xích lô’ và ‘Ba gác’
Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (trái) và ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh Đồng Tháp

Trong một thập kỷ qua, Đồng Tháp luôn nằm trong nhóm những địa phương có chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh tốt nhất. Và gắn với danh hiệu này là Bí thư tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, người có biệt danh là “Ông bí thư hay cười”. Ông Hoan có nụ cười và mái tóc lãng tử, hoạt ngôn với nhiều sáng kiến như “Hội quán nông dân”, “Câu lạc bộ khởi nghiệp”.

Nhưng cũng không thể không nhắc người cùng song kiếm hợp bích với ông Hoan là Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương. Ông Văn Dương là kỹ sư nông nghiệp, đậm chất nông dân Nam bộ, gần gũi, ít nói, trầm tĩnh, là tác giả của “Cà phê Chủ tịch” và “Vườn hoa Ủy ban”.

Bí thư mê sách, thích viết báo, từ việc nhà nông đến những chuyện nhỏ như cái móc treo đồ trong nhà vệ sinh với bút danh “Xích Lô”. Chủ tịch khoái đá bóng và làm bếp, có biệt danh là “Ba Gác”.

Hỏi về “Ba Gác”, ông “Xích Lô” cười bảo: “Ngồi đây mọi người nhắc đến ông Hoan nhiều hơn, chứ ra ngoài kia ai cũng nhắc đến ông Dương với những cải cách hành chính mạnh mẽ, đặc biệt là quán cà phê doanh nhân được ông “Ba Gác” phát động. Anh em chúng tôi cùng làm”.

Còn ông “Ba Gác” nói về ông “Xích Lô”: “Trong công việc khi làm, đôi lúc có ý kiến trái ngược nhưng thực tế bổ sung giữa người này và người kia để cùng hoàn thiện hơn chứ không hề bất đồng”.

Cả hai đều dùng xe gắn máy làm phương tiện đi làm để tiết kiệm nhiều thứ và gần dân hơn. Xe gắn máy có thể chạy vào đường ruộng, đến tận nhà dân nghèo, ngồi quán bụi hay vào nhà thăm hỏi, chia sẻ và dùng cơm dân dã với nông dân tại nhà hay vườn, ruộng. Biết tiếng mô hình homestay theo qui chuẩn hoạt động rất hiệu quả ở Tây Bắc, cả Bí thư và Chủ tịch đích thân dẫn cán bộ, mời các hộ dân cùng tham gia gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm từ chuyện ngủ, chuyện ăn, làm dịch vụ…

Có dịp tiếp cận, trò chuyện với “Xích Lô” và “Ba Gác”, mới hiểu vì sao Đồng Tháp có những đột phá ngoạn mục, dù xét về tiềm năng thua xa nhiều tỉnh, thành khác.

Chủ tịch tỉnh cũng là công dân bình thường

Đón đoàn Famtrip “Chuyện lạ Đồng Tháp” đầu năm 2017 với gần cả trăm nhà báo và doanh nghiệp tại Xẻo Quít, Chủ tịch tỉnh đã chủ động hỏi thăm, bắt tay, tặng quà và cảm ơn từng người một. Có nhà báo đề nghị: “Anh chỉ làm tượng trưng để tụi em chụp ảnh ghi hình”, ông trải lòng: “Anh em đã bỏ công việc đến với Đồng Tháp mấy ngày, lẽ nào mình lại tiếc một buổi cùng anh em tâm tình, chia sẻ”. Như một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, Chủ tịch tỉnh thuyết minh và đưa đoàn tham quan với nhiều câu chuyện lý thú.

Là Trưởng ban tổ chức hội thảo du lịch cùng tên, Chủ tịch Đồng Tháp đã làm cuộc cách mạng khi gửi kỷ yếu trước mấy ngày cho đại biểu. Các tham luận không cầm giấy đọc. Mọi phát biểu không “kính thưa đủ thứ” mà chỉ ngắn ngọn: “Kính thưa hội thảo”. Gặp được các chuyên gia du lịch thực tiễn, ông bàn với Bí thư tổ chức cho cán bộ chủ chốt của tỉnh và các huyện, thị, thành phố những buổi giới thiệu thực tế nhằm thay đổi nhận thức về du lịch. Dù đang chủ trì, ông cũng đăng ký phát biểu sôi nổi về du lịch Đồng Tháp với tư cách công dân chứ không phải Chủ tịch.

Ngoài giờ làm việc, ông thích đá bóng với vị trí trung phong cắm rất lợi hại. Ông còn chơi cả tennis lẫn cầu lông. Về nhà thì phụ vợ như người chồng đảm đang, chịu khó vì nhà không có người giúp việc. Tối thì đọc sách, lướt mạng, trả lời email… Khi mẹ còn sống, ông thường dành những ngày cuối tuần về với mẹ. Nhà mẹ có miếng vườn nhỏ, trồng cây ăn quả, thả cá và nuôi mấy con heo rừng lai. Ông muốn tự tay chăm sóc và nấu những món ngon cho mẹ.

Gặp gỡ bạn bè hay khách quý, thay vì đi nhà hàng, ông thường rủ về nhà, một công đôi việc. Vừa thăm và chăm sóc mẹ, vừa có dịp trổ tài đầu bếp. Tự tay câu cá, hái rau, đi chợ và nấu ăn đãi khách. Các món thịt chuột do ông chế biến chưa có đối thủ. Lỡ ăn một lần là không chỉ hết sợ mà còn ghiền luôn. Dù ông tận tình truyền bí kíp, nhiều người vẫn không thể bắt chước vì trong nấu nướng có cả phong cách và tâm hồn người thực hiện.

Con trai đang học năm cuối ngành Cơ khí của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Nhà hai người như vợ chồng son. Vợ ông cũng nấu ăn giỏi, nổi tiếng với các món chay từ thiện trong lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc hàng năm. Sống giản dị, vợ chồng không làm gì thêm ngoài việc nhà nước. Phần vì muốn toàn tâm toàn ý cho công việc, phần vì thích sống theo kiểu Nguyễn Công Trứ “Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc” và hạnh phúc với những gì mình đang có.

So với các địa phương khác, trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp rất khiêm tốn, nhưng lại ấn tượng về sự thân thiện và khác biệt. Từ 7g – 7g30 mỗi sáng, trừ khi công tác xa, ông đều dành thời gian gặp gỡ doanh nghiệp và cả người dân ở quán “Cà phê Chủ tịch” tại Văn phòng Ủy ban. Thật ra quán có tên là “Cà phê Doanh nhân – Doanh nghiệp” nhưng dân vào cũng được và mọi người vẫn quen gọi là “Cà phê Chủ tịch”. 

Nôm na vì quán do Chủ tịch chủ xị. Gọi là quán nhưng khách không phải trả tiền vì chủ quán bảo “coi như mình bao để đổi lấy thông tin, đề xuất”. Chủ động thì đăng ký trước, còn không thì cứ vào thẳng. Quán, nên ai vào cũng được, kể cả những người dân chân đất hoặc dép tổ ong. Nhiều quyết sách đột phá được hình thành từ không gian đầm ấm và cởi mở này.

Bảo vệ của Văn phòng UBND tỉnh cũng hết sức thân thiện. Doanh nghiệp hay người dân chỉ cần nói lý do vào Ủy ban, xe hơi và taxi thì chạy chậm, xe gắn máy thì dẫn bộ qua cổng rồi chạy thẳng vào bên trong. Gặp “tỉnh trưởng” dễ dàng như người thân dễ mến. Tiếp ai, ông cũng trực tiếp lắng nghe cầu thị và tìm cách giải quyết rốt ráo, dù có lúc chưa được như mong muốn vì ngoài khả năng của tỉnh. Từ năm 2017, ông còn cho làm “Vườn Xuân” cạnh quán “Cà phê Chủ tịch” để người dân và bè bạn gần xa, có thể vào Văn phòng Ủy ban dạo chơi và selfie thoải mái.

Xuất thân là nông dân huyện Cao Lãnh, ông thấu hiểu đời sống và tâm tư của người làm vườn, làm ruộng. Ước mơ giúp bà con đổi đời, ông thi vào đại học Nông Lâm, ngành Nông nghiệp. Tốt nghiệp, ông về xã làm cán bộ sản xuất rồi từng bước đi lên nhờ sự cần cù và năng động. Ông tâm niệm: “Muốn làm tướng tài, phải bắt đầu từ lính giỏi” ngay tại quê mình. Từ năm 2014, trở thành “Tỉnh trưởng” Đồng Tháp, ông vẫn chung thủy với chiếc Dream tậu từ năm 1995, lúc còn làm Phó Chủ tịch huyện Cao Lãnh. Ô tô chỉ dùng để đi công tác xa. Ông còn công khai số điện thoại và e-mail của mình cùng trợ lý để ai có việc gì cũng dễ dàng liên hệ.

Gặp nhau, ông rất ít nói về mình mà luôn hào hứng kể về các cộng sự và những người dân Đồng Tháp. Trò chuyện với ông, nếu không được giới thiệu, ai cũng tưởng ông là “nông dân thứ thiệt”. Lắm người thắc mắc về những chuyện khác người của anh, ông chỉ cười trừ: “Chủ tịch tỉnh cũng là công dân bình thường, thậm chí phải là công dân gương mẫu”.

Ông chân tình, gần gũi nhưng phóng khoáng như loài sen thanh cao. Sen Đồng Tháp không chê bùn hôi mà luôn trân quí và biết ơn bùn vì “Nhờ bùn nuôi dưỡng, ngát thơm hương đời”.

*Chủ tịch công ty Lửa Việt

Click vào đây để xem toàn bộ Đặc San Dấu ấn & Khát vọng