Startup Day 2017: Hút vốn cho 120 mô hình khởi nghiệp xuất sắc

An Chi - 09:41, 28/08/2017

TheLEADERStartup Day 2017 ghi nhận những xu hướng khởi nghiệp mới lạ hơn như Fintech, Edutech, Thực tế ảo, Robot tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo, dịch vụ, du lịch...

Startup Day 2017: Hút vốn cho 120 mô hình khởi nghiệp xuất sắc
Một mô hình khởi nghiệp tại Startup Day 2017.

Ngày hội Khởi nghiệp Startup Day lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề chính “Hack the Future” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – TP. HCM với sự tham gia của 120 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu trên cả nước cùng ba mô hình quốc tế Philippines và Hàn Quốc.

Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – BSSC, Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP. HCM, Sở Khoa học và công nghệ TP. HCM, Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM.

Năm 2017 đánh dấu hành trình 5 năm của cuộc thi Startup Wheel. Bánh xe khởi nghiệp Startup Wheel 2017 đã lăn bánh trên mọi miền đất nước với gần 20 sự kiện trong suốt 5 tháng qua và tiếp nhận gần 800 mô hình khởi nghiệp sáng tạo, thiết thực của cộng đồng khởi nghiệp.

Kết quả, ban tổ chức đã chọn ra 60 dự án khả thi tham gia vòng bán kết cuộc thi với nhiều phần thi thử thách, không chỉ là thử thách về kỹ năng, kiến thức kinh doanh… mà còn là thử thách lòng kiên nhẫn, sự quyết tâm với mô hình khởi nghiệp.

Sau vòng bán kết sáng ngày 26/8 trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day 2017, 60 dự án xuất sắc nhất đã tranh tài để giành 12 tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi diễn ra chiều cùng ngày, thay vì 10 tấm vé như quy định. Theo ban tổ chức, lý do cho sự hy hữu này là năm nay top 60 có quá nhiều mô hình sáng tạo và khả thi, phát triển trong các lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. 

Nhiều dự án được Ban Giám khảo đánh giá cao như: Trợ lý thông minh Hana, Nấm tươi cười, Dropdeck – nền tảng website kết nối đầu tư, Robot3T – Robot công nghệ cho SMEs, FreelancerViet.vn – Cộng đồng freelancer lớn nhất Việt Nam,…

Cuộc thi Bánh xe Khởi nghiệp – Startup Wheel 2017 chính thức khép lại với lễ tổng kết và trao giải trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2017. Giải nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp được trao cho dự án EyeQ Tech – Camera thông minh (Lê Mai Tùng + Nguyễn Đắc Phúc). 

Dự án Surful – công nghệ bề mặt tương tác (Phạm Minh Hoàng) xuất sắc giành giải nhất cuộc thi dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp.

Ban tổ chức cũng trao 1 giải nhì cho dự án ROBOT3T- Robot công nghiệp cho SMEs (Trương Trọng Toại), 1 giải ba cho dự án FREELANCERVIET.VN (Phạm Lan Khanh), 1 giải dự án sáng tạo nhất cuộc thi cho DROPDECK – Nền tảng website kết nối đầu tư (Nguyễn Việt Anh), cùng các giải thưởng phụ khác cho TOP 60 của cuộc thi. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên đến 2 tỷ đồng.

Dự án "Mỗi doanh nhân – Một người thầy" tiếp tục được ban tổ chức tạo điều kiện để các mô hình khởi nghiệp tìm được các doanh nhân bảo trợ trong khuôn khổ ngày hội. 

Các doanh nhân sau khi ghép nối với dự án khởi nghiệp sẽ đồng hành cùng startup trong một năm với việc tư vấn quản trị, phát triển sản phẩm, hoặc hỗ trợ vốn cho dự án.

Năm nay, các khoản đầu tư tại Sàn giao dịch được kêu gọi thông qua thẻ đầu tư – sử dụng công nghệ cảm ứng chạm NFC để thuận tiện cho nhà đầu tư, và ứng dụng sản phẩm, công nghệ của Startup Việt ngay tại Startup Day 2017.

Sau hơn 9 giờ giao dịch, Sàn Giao dịch và đầu tư khởi nghiệp đã thu hút hàng tỷ đồng tiền vốn đầu tư và nhận cam kết đầu tư sau sàn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi.