Startup Finhay nhận vốn đầu tư 1 triệu USD

Việt Hưng - 15:19, 21/01/2019

TheLEADERNhà sáng lập của Finhay - Nghiêm Xuân Huy cho biết, việc nhận gần 1 triệu USD là điều vượt ngoài mong đợi của startup này bởi mục tiêu gọi vốn ban đầu chỉ là 500.000 USD.

Finhay - một startup fintech tại Việt Nam vừa thông báo nhận gần 1 triệu USD từ Insignia Venture Partners và các quỹ đầu tư đến từ Hồng Kông và Mỹ.

Quỹ đầu tư Insignia Ventures Partners Singapore, được sáng lập bởi Yinglan Tan - người đứng sau rất nhiều thương vụ đầu tư mạo hiểm của giới startup công nghệ Châu Á, mới đây đã huy động thành công 120 triệu USD cho ‎Insignia Ventures Partners.

Nhà sáng lập của Finhay - Nghiêm Xuân Huy cho biết, việc nhận gần 1 triệu USD là điều vượt ngoài mong đợi của startup này bởi mục tiêu gọi vốn ban đầu chỉ là 500.000 USD. 

Trước Finhay, Insignia Ventures Partners cũng đã đầu tư vào mô hình công nghệ tài chính tương tự tại những thị trường khác. Insignia Ventures Partners hiểu thị trường và nhận thấy Finhay là công ty fintech dẫn đầu thị trường trong mảng quản lý tài sản tại Việt Nam. Đó là lý do khiến cho quỹ quyết định đổ tiền vào Finhay.

Theo nhà sáng lập Finhay, với số vốn mới, công ty sẽ tập trung vào việc thu hút thêm nhiều người dùng trong năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng Finhay đã có hơn 13.000 người dùng với tổng số tiền đầu tư hơn 7 tỉ đồng.

Startup giúp bạn tiết kiệm, đầu tư chỉ với 50.000 đồng nhận vốn 1 triệu USD
Nhà sáng lập của Finhay - Nghiêm Xuân Huy

Ra đời từ giữa năm 2017, Finhay là nền tảng (gồm web và app) kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ (có số vốn từ 50.000 đồng) với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư (hay giá trị tài sản) sau khi tiếp cận các sản phẩm quỹ tài chính.

Hiện tại trong hệ thống Finhay đã có các quỹ mở như VFB, TCBF, VF1, BCF và SCA. Trên thực tế, mô hình công nghệ tài chính tương tự đã khá phổ biến và phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn còn xa lạ ở Việt Nam.

Đội ngũ sáng lập Finhay gồm 6 người, bao gồm 4 người làm toàn thời gian và hai người tư vấn. 3 người trong số họ là chuyên gia tài chính, 2 người am hiểu công nghệ và một người chuyên thiết kế trải nghiệm người dùng.

Đối tượng khách hàng tiềm năng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.

Điểm nổi bật của Finhay là áp dụng công nghệ để xác định khẩu vị của từng cá nhân, rồi đưa ra đề xuất cấu trúc phân bổ quỹ tài chính (quỹ mở) cho phù hợp. Với Finhay, mọi người có thể tiếp cận các quỹ đầu tư tài chính dễ dàng hơn trước, bởi họ có thể bắt đầu tiết kiệm và đầu tư chỉ với 50.000 đồng. Finhay chú trọng tự động hóa, cho phép khách hàng theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của họ.

Nghiêm Xuân Huy hy vọng, Finhay sẽ trở thành kênh gọi vốn phổ biến cho các quỹ mở và là nơi để các nhà đầu tư cá nhân trao gởi tài sản của mình. Bởi Huy muốn thông qua Finhay có thể giúp người gửi yên tâm hoạch định các kế hoạch tương lai như mua nhà, mua xe, hưu trí khi về già…

Năm 2017, Finhay nhận được vốn và sự tư vấn từ nhà đầu tư thiên thần - ông Nguyễn Hoàng Giang, Cựu Giám đốc CTCP Chứng khoán VNDirect. Sau đó không lâu, quỹ đầu tư H2 Ventures đến từ Úc cũng rót vốn cho công ty. Sau hai vòng gọi vốn, hai nhà đầu tư rót hơn 100.000 USD vào Finhay.