Tân Hoàng Minh mua đất vàng của bầu Thụy

Trần Anh - 10:27, 14/04/2022

TheLEADERBán dự án 11A Cát Linh mang về cho Thaiholdings của bầu Thụy 653 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2021.

Tân Hoàng Minh mua đất vàng của bầu Thụy
Khu đất 11A Cát Linh được sử dụng làm bãi đỗ xe và kinh doanh nhà hàng nhiều năm

Báo cáo của Công ty Thaiholdings cho biết, năm ngoái công ty này đã chuyển nhượng dự án tại 11A Cát Linh (Hà Nội) cho Công ty Tân Hoàng Minh và thu về 840 tỷ đồng. Đây là khoản doanh thu tài chính lớn bên cạnh việc chuyển nhượng dự án Nhà máy xi măng Minh Tâm của công ty.

Khu đất Dự án 11A Cát Linh trước đây là trụ sở Công ty cổ phần Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim), một doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2004. Do sở hữu nhiều khu đất vàng, Sunprotexim được nhiều doanh nghiệp bất động sản quan tâm khi SCIC thoái vốn.

Cuối cùng công ty xây dựng Delta Group đã mua trọn lô cổ phần từ SCIC và bà Nguyễn Thị Kim Dung – vợ ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Delta Group trở thành Chủ tịch HĐQT của công ty Sunprotexim.

Năm 2017, Công ty Bình Minh Group được bà Dung lập ra để phát triển dự án này nhưng sau đó các cổ đông đã thoái vốn và đại diện của Thaiholdings xuất hiện trong vai trò Tổng giám đốc công ty.

Sau 5 năm xuất hiện tại dự án này, Công ty của Bầu Thụy tiếp tục bán công ty Bình Minh Group cho Tân Hoàng Minh để thu về khoản lợi nhuận trước thuế 653 tỷ đồng, góp phần vào lợi nhuận cả năm đạt hơn 1.156 tỷ đồng của Thaiholdings.

Tân Hoàng Minh là doanh nghiệp phát triển các dự án bất động sản cao cấp tại trung tâm Hà Nội như D’.Palais Louis, D’.Palais Louis, D’. El Dorado, D’. Capitale gắn liền với tên tuổi của ông Đỗ Anh Dũng. 

Gần đây Tân Hoàng Minh mở rộng quỹ đất ra xa trung tâm Hà Nội và các tỉnh thành khác, trong đó có việc tham gia đấu giá đất tại Thủ Thiêm, TP.HCM. Tuy nhiên sau đó công ty đã xin bỏ cọc tại Thủ Thiêm và không tiếp tục thực hiện dự án.

Để huy động vốn cho các dự án, các công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh đã huy động hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu. Tuy nhiên 9 đợt phát hành trị giá 10.300 tỷ đồng của 3 công ty đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ.

Do huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu, mới đây ông Dũng và nhiều lãnh đạo công ty đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thông báo gửi các nhà đầu tư mới đây, phía Tân Hoàng Minh cho biết đang tìm kiếm đối tác để bán các tài sản và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn tiền cho khách hàng. Hiện nay Tân Hoàng Minh chưa đưa ra được phương án và lộ trình cụ thể cho việc hoàn tiền do vụ án đang ở giai đoạn điều tra, vướng mắc một số vấn đề pháp lý phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.