Tân Long - công ty ít tên tuổi trong bảng xếp hạng VNR500

Minh An - 08:09, 06/12/2017

TheLEADERVượt qua nhiều tập đoàn tư nhân nổi tiếng, Công ty Tân Long bất ngờ trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 13 của Việt Nam

Tân Long - công ty ít tên tuổi trong bảng xếp hạng VNR500
Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu của Tân Long ở Đồng Tháp

Trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân mới được Vietnam Report công bố, Công ty hóa chất công nghiệp Tân Long đã vợt qua một loạt các tập đoàn tư nhân khác như T&T, Novaland, Hoa Sen hay các ngân hàng Sacombank, Techcombank, ACB…

Đây là một công ty ít xuất hiện trên truyền thông nhưng có hơn 12 năm hoạt động trong các lĩnh vực hóa chất, nông sản, khoáng sản.

Trong lĩnh vực nông sản, sau khi được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo vào năm 2011, Tân Long đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo chính tại Việt Nam.

Công ty đang vận hành nhà máy, kho bãi với diện tích trên 33.000 m2 tại Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp với sức chứa 100.000 tấn gạo thành phẩm và dây chuyền lau bóng có tổng công suất 1.000 tấn/ngày.

Cuối tháng 7 vừa qua, Tân Long là một trong 4 công ty Việt Nam đã trúng thầu cung cấp 175 nghìn tấn gạo (25% tấm) cho Philippines. Tân Long sẽ cung cấp 50 nghìn tấn trong số này.

Trong lĩnh vực khoán sản, công ty đang khai thác các mỏ đá tại Nghệ An, cung cấp đá vôi trắng và bột mịn sử dụng trong ngành giấy, sơn, nhựa. Ngoài ra một công ty con của Tân Long là Thiên Long còn nhập khẩu đá tự nhiên để tiêu thụ trong nước.

Ngoài ra, Tân Long còn kinh doanh thương mại quy mô lớn với các hợp đồng hàng hóa chủ yếu là nông sản (ngô, đậu tương....).Các mặt hàng này được cung cấp cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Theo giới thiệu trên website, Tân Long là cung cấp tin cậy của các nhà máy của C.P, ViNa, Proconco, Japfa...

Dường như hoạt động thương mại với doanh thu quy mô lớn đã giúp Tân Long đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng VNR500, vốn được xây dựng dựa trên tiêu chí doanh thu.

Kinh doanh thương mại với tỷ suất lợi nhuận thấp cũng lý giải vì sao dù đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam nhưng Tân Long hoàn toàn vắng bóng trong danh sách 500 công ty có lợi nhuận tốt nhất cũng do Vietnam Report công bố.

Theo tài liệu thay đổi đăng ký kinh doanh cuối năm 2016, Tân Long có vốn điều lệ 750 tỷ đồng và được năm giữ 88% cổ phần bởi ông Trương Sỹ Bá, người đồng thời đang là Chủ tịch HĐQT của công ty này.