Tập đoàn chăn nuôi C.P thua lỗ ở Việt Nam và Trung Quốc

Minh An - 16:04, 13/09/2017

TheLEADERGiá heo giảm 40% so với năm ngoái đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của C.P trong cả 3 mảng: thức ăn chăn nuôi, thực phấm chế biến và chăn nuôi.

Tập đoàn chăn nuôi C.P thua lỗ ở Việt Nam và Trung Quốc
Nhà máy thức ăn chăn nuôi của C.P tại Việt Nam.

Công ty C.P Hong Kong thông báo khoản lỗ trước thuế 18 triệu USD mặc dù doanh thu vẫn tăng 9,4% trong 6 tháng đầu năm 2017. Đây là kết quả hoạt động của C.P tại hai thị trường Trung Quốc và Việt Nam.

Trong số 2,64 tỷ USD mà C.P Hong Kong đạt được trong nửa đầu năm, thị trường Việt Nam đóng góp 36%, khoảng 954 triệu USD. Tuy nhiên con số này đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái do việc giá heo lao dốc từ cuối năm 2016.

Hoạt động của công ty C.P ở Việt Nam chia làm 3 mảng gồm: thức ăn chăn nuôi (feed), chăn nuôi (farm) và thực phẩm chế biến (food). Việc đầu tư lớn vào các trại chăn nuôi giúp doanh số mảng farm gần đây chiếm gần một nửa doanh thu của công ty ở Việt Nam.

Do giá heo giảm đến 40% so với nửa đầu năm ngoái (giá trung bình từ 48 nghìn đồng/ kg xuống còn 27 nghìn đồng/ kg) khiến mảng farm và food của C.P Việt Nam giảm doanh thu 21%.

Trong mảng feed, C.P đã bán ra 940 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi, tăng hơn 5% cả về sản lượng và doanh thu. Trong khi sản lượng bán thức ăn năm ngoái của công ty tăng gần 20% đạt gần 2 triệu tấn.

Ngoài ra, do đặc thu kinh doanh, trong nửa đầu năm công ty phải ghi nhận giảm giá trị tài sản sinh học (biological assets) đến 27 triệu USD.

Trước đó hồi đầu tháng 7, công ty đã thông báo về khả năng thua lỗ từ 10 đến 20 triệu USD trong báo cáo nửa đầu năm. Ban giám đốc C.P Hong Kong đánh giá trong nửa cuối năm thị trường chăn nuôi ở Việt Nam sẽ được cải thiện. Tuy vậy, công ty có thể không đạt mức lợi nhuận tốt như năm 2016.

Năm ngoái C.P Việt Nam đạt doanh thu 2,2 tỷ USD và mức lãi gộp 390 triệu USD. Doanh thu và lợi nhuận của công ty đã liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây ở thị trường Việt Nam, nhờ sự mở rộng của mảng chăn nuôi.

C.P có mặt ở Việt Nam từ năm 1988 với văn phòng đại diện ở TP.HCM. Hiện công ty C.P Việt Nam có vốn hơn 1.700 tỷ đồng và được nắm giữ 29% bởi C.P Thái Lan và 71% bởi C.P Pokphand Hong Kong.