Tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm Gemadept

Minh An - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTeakwang, tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc, đã gửi thư quan tâm đến việc mua cổ phần của Gemadept.

Tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm Gemadept

Hôm 23/5, The Korea Economic Daily của Hàn Quốc đưa tin, tập đoàn Taekwang của nước này đã gửi một bức thư quan tâm (LOI) đến việc mua cổ phần của Gemadept, công ty dịch vụ logistics dẫn đầu tại Việt Nam.

Thương vụ được kỳ vọng sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng từ việc kết hợp hoạt động sản xuất tại Việt Nam và các hoạt động logistics của Gemadept.

Gemadept đang niêm yết trên HOSE với định giá thị trường khoảng 330 triệu USD và các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 21% cổ phần.

Năm ngoái, công ty đạt doanh thu 3.743 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 480 tỷ đồng. Năm nay mục tiêu lợi nhuận của Gemadept tăng 10% lên 530 tỷ đồng.

Công ty sẽ tổ chức ĐHCĐ vào ngày 26/5 để thông qua việc phát hành cổ phần hóa đổi khoản nợ khoảng 50 triệu USD cho VIGroup và 1 cá nhân. Các nhà đầu tư này (sở hữu 38% cổ phần) sẽ không bản cổ phiếu ra thị trường mà thực hiện chuyển nhượng cho cổ đông chiến lược.

Trên thực tế, bản chào bán lô cổ phần 38% này đã được gửi đến các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản từ hồi đầu tháng 3. Teakwang có thể quan tâm đến số cổ phần này.

Tập đoàn Teakwang đầu tư vào Việt Nam hơn 20 năm trước và hiện là một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất Việt Nam. Hàng chục nghìn lao động Việt Nam đang làm việc trong các nhà máy sản xuất theo phương thức OEM tại Đồng Nai, Tây Ninh. Nhà máy thứ 3 của tập đoàn này cũng được khởi công tại Cân Thơ từ tháng 9/2016.

Dự án lớn nhất tập đoàn này đang xúc tiến là Nhà máy Nhiệt điện BOT tại Nam Định với tổng công suất 1.200 MW, trị giá 2,2 tỷ USD. Theo kế hoạch dự án này sẽ khởi công vào giữa năm 2017.

Năm ngoái Teakwang cũng đã tham gia vào lĩnh vực phần bón với việc khởi công nhà máy công suất 360 ngàn tấn NPK/năm tại KCN Hiệp Phước, TP HCM.