Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư dự án du lịch tâm linh 3.000 tỷ ở Hoà Bình

Giang Sơn - 09:32, 03/10/2019

TheLEADERBộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận UBND tỉnh Hoà Bình có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép sử dụng gần 48ha đất trồng lúa để xây dựng khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ.

Dự án khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ có tổng diện tích khoảng 120ha, trong đó có gần 48ha hiện là diện tích đất trồng lúa phải chuyển đổi.

Theo quy định hiện hành, việc chuyển đổi diện tích trồng lúa trên 10ha đều phải xin ý kiến Thủ tướng, và ông Dũng cho rằng, những dự án lớn như thế này phải có ý kiến tham mưu, đề xuất, đánh giá của các bộ, ngành Trung ương.

Ông Dũng cho biết thêm, ngày 10/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1267 chuyển đến Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét. “Như vậy, dự án của tỉnh Hoà Bình hiện nay chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét”, ông Dũng nói tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối qua.

Dự án khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ dự kiến được triển khai tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình và do Công ty TNHH một thành viên Pacific – Hoà Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư ước tính hơn 3.000 tỷ đồng.

Báo Tuổi trẻ cho biết dự án nằm trong quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hoà Bình giai đoạn 2014-2020 và đã được tỉnh Hoà Bình chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép quy hoạch và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Công ty TNHH một thành viên Pacific – Hoà Bình là thành viên của Tập đoàn Thái Bình Dương. Tập đoàn này tham gia đầu tư nhiều dự án công nghiệp lớn như Cảng quốc tế Vĩnh Tân và Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng ở Bình Thuận.

Ngoài dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hương Sơn và dự án cáp treo Hương Bình ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), trên website của Tập đoàn Thái Bình Dương cũng có đăng tải thông tin và hình ảnh phối cảnh của dự án Lạc Thuỷ.

Chính phủ chưa xem xét dự án du lịch tâm linh 3.000 tỷ ở Hoà Bình
Bản vẽ phối cảnh khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ trên website Tập đoàn Thái Bình Dương.

Theo Tập đoàn Thái Bình Dương, toàn bộ các hạng mục của dự án đều về văn hoá và nghỉ dưỡng, bao gồm các khu chính: Bảo tàng Nguồn cội; Công viên Một thoáng Việt Nam; Mô hình Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa; Khu phục hồi sức khoẻ kiểu Nhật; và khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng.

Hiện nay, một số nhà đầu tư lớn cũng đang xúc tiến những dự án du lịch nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái lớn ở Hoà Bình như dự án khu đô thị sinh thái Sannam 405ha của Phú Mỹ Hưng; dự án du lịch nghỉ dưỡng Yên Thuỷ 690ha của Tập đoàn FLC hay dự án khu du lịch hồ Đồng Tâm trên 300ha.