Tasco được chấp thuận sáp nhập với SVC Holdings

Trần Anh - 16:06, 28/08/2023

TheLEADERHĐQT Tasco cho biết việc hợp nhất 2 tổ chức hướng tới các mục tiêu chính đó là xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp một vài dịch vụ đơn lẻ.

Công ty Cổ phần Tasco vừa thông báo đã được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cổ phần của SVC Holdings. Sau giao dịch, SVC Holdings trở thành Công ty TNHH Một thành viên 100% vốn thuộc Tasco.

Cụ thể, Tasco sẽ phát hành tối đa 543,88 triệu cổ phiếu để hoán đổi với cổ phiếu của SVC Holdings theo tỷ lệ 1:1, thông qua 21 cổ đông của SVC Holdings. Cổ phiếu Tasco phát hành theo phương án này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. 

“Đề án tăng vốn hoán đổi là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện tầm nhìn mới của Tasco, đó là trở thành sự lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh tại Việt Nam. Tasco đã và sẽ rất tập trung cho tầm nhìn này sau khi tái cấu trúc mạnh mẽ, tinh gọn, thoái vốn khỏi nhiều hoạt động kinh doanh không cốt lõi và không phù hợp với tầm nhìn này”, thông báo của Tasco cho biết.

Cụ thể hơn, HĐQT Tasco cho biết việc hợp nhất 2 tổ chức hướng tới các mục tiêu chính đó là xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp một vài dịch vụ đơn lẻ.

Tasco sẽ không chỉ bán xe mới, xe cũ, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa, làm đẹp xe mà còn hướng tới các dịch vụ gia tăng như bảo hiểm, cho vay, đổi xe cũ lấy xe mới, nâng cấp xe từ xe phổ thông qua xe sang, dịch vụ thu phí không dừng, bãi đậu xe, thanh toán xăng dầu, các loại phí bảo trì đường bộ…, các sản phẩm và dịch vụ khác liên quan tới xe và chủ xe.

Bên cạnh đó, Tasco mong muốn tham gia chuỗi giá trị cao hơn của ngành công nghiệp ô tô, hướng lên thượng nguồn nhiều hơn thông qua hợp tác với các đối tác toàn cầu.

Việc hợp nhất cũng sẽ tạo ra một tổ chức có quy mô và vị thế lớn, tăng cường năng lực cạnh tranh. Theo báo cáo tài chính năm 2022, Tasco có quy mô doanh thu hợp nhất tương ứng 26.847 tỷ đồng. Công ty sở hữu hạ tầng VETC với thị phần trên 70% và gần 3 triệu khách hàng, 83 showroom kinh doanh dịch vụ ô tô, trên 8.000 cán bộ công nhân viên và có mặt trên 36 tỉnh thành tại Việt Nam.

Việc tích hợp tất cả các mảng kinh doanh và quản trị theo quy chế của công ty niêm yết, của tổ chức lớn và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế trong việc hợp tác kinh doanh và huy động vốn được cam kết trở thành giá trị cốt lõi của Tasco.

Bên cạnh đó, Tasco tiếp tục kế thừa và duy trì các hoạt động kinh doanh BOT, bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại, toà nhà cho thuê và quản lý hệ thống danh mục bất động sản của cả SVC Holdings và Tasco trước đây. 

Các hoạt động kinh doanh này được coi là mảng kinh doanh bổ sung, phục vụ chính cho tệp khách hàng của hệ thống và đang được tái cấu trúc cho tinh gọn và kết nối thực chất hơn với tầm nhìn chung của công ty.