Tasco không đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2017

Hoàng Hà - 20:50, 08/02/2018

TheLEADERMảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của Tasco trong năm 2017.

Báo cáo của Công ty cổ phần Tasco (mã chứng khoán: HUT) cho thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp không đạt được như kỳ vọng. Tasco là công ty đầu tư lớn vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở miền Bắc với các dự án thu phí giao thông và một số dự án bất động sản tại Hà Nội.

Cụ thể, năm 2017, công ty đạt doanh thu 2.177 tỷ đồng và 297 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 21% và 26% so với năm 2016. Trước đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng. So với kế hoạch này, Tasco chưa hoàn thành mục tiêu doanh thu lẫn lợi nhuận.

Trong các năm gần đây, bên cạnh lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, Tasco đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản với lợi thế là quỹ đất đối ứng từ các dự án giao thông.

Trong cơ cấu doanh thu thuần của Tasco, kể từ 2016, mảng kinh doanh bất động sản đã chiếm tỷ trọng chủ yếu (chiếm 60-70%). Tuy nhiên năm 2017, doanh thu từ kinh doanh bất động sản lại giảm 36%, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận công ty đều giảm và không đạt mục tiêu.

Tasco không đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2017
Dự án Xuân Phương Residence tháng 8/2017.

Giải trình của Tasco cho biết doanh thu bất động sản giảm vì mới bàn giao một phần sản phẩm bất động sản cho khách hàng. Theo kế hoạch công ty sẽ bàn giao sản phẩm tại các dự án Foresa Villa Xuân Phương, Xuân Phương Residence và South Building Pháp Vân..

Một báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết trong quý IV/2017, Tasco có thể ghi nhận 1.200 tỷ đồng từ các dự án này. Tuy nhiên thực tế doanh thu bất động sản của Tasco trong quý cuối năm 2017 chỉ đạt 546 tỷ đồng.

Phần doanh thu còn lại có thể được ghi nhận trong các quý tiếp theo của năm 2018. Ngoài ra, Tasco còn đang phát triển các dự án Foresa Mỹ Đình, dự án tại 48 Trần Duy Hưng, dự án tại Vân Canh, Hoài Đức và Chung cư Bộ Ngoại Giao.

Được biết, từ năm 2018, Tasco sẽ dừng triển khai các dự án BOT thu phí mới và chỉ tập trung vào các dự án hiện tại bên cạnh phát triển lĩnh vực bất động sản và y tế.

Y tế là lĩnh vực Tasco mới đầu tư từ năm 2015. Dự án đầu tiên, Bệnh viện mắt Hà Nội 2 do công ty hợp tác với Bộ Y tế đã hoạt động từ tháng 4/2017. Công ty kỳ vọng doanh thu 100 tỷ/năm từ dự án này.

Ngoài ra, Tasco đang có kế hoạch hợp tác với các bệnh viện Nhi và Phụ sản Trung Ương để đầu tư các dự án mới tại Pháp Vân. Các dự án được thực hiện theo hình thức PPP và có triển vọng nhờ kết hợp yếu tố uy tín, thương hiệu của bệnh viện với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của người dân.

Mới đây, công ty công bố góp 416 tỷ đồng (chiếm 99% vốn) để thành lập công ty Tasco Năng lượng tại Bình Thuận. Đây là nơi tập trung nhiều dự án điện mặt trời của Việt Nam.

Để huy động vốn cho các lĩnh vực đầu tư mới, đặc biệt là bất động sản, cuối năm ngoái Tasco đã phát hành cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý. Các quỹ này hiện nắm giữ hơn 16% cổ phần của Tasco. Một quỹ đầu tư khác là PYN Elite Fund hiện đang nắm giữ 11% cổ phần của công ty.