Thái Bình trải thảm đỏ đón ba tập đoàn Hà Lan

Nguyễn Cảnh - 13:37, 27/04/2024

TheLEADERTỉnh Thái Bình cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào các hoạt động kinh tế hướng biển của địa phương như lấn biển, điện gió ngoài khơi.

Làm việc với một số doanh nghiệp lớn về lấn biển, xây dựng cảng biển và điện gió ngoài khơi tại Hà Lan, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, với việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình có nhiều chính sách ưu đãi mạnh mẽ, Bí thư Ngô Đông Hải nêu bật quyết tâm Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất của các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Đáng chú ý, tiềm năng và ưu thế của tỉnh đặt trong định hướng phát triển kinh tế hướng biển cũng được đoàn công tác truyền tải tới các nhà đầu tư Hà Lan. 

Nổi bật nhất, về phát triển năng lượng, trong giai đoạn 2021 - 2030, Thái Bình sẽ triển khai dự án nhà máy điện LNG Thái Bình công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD theo Quy hoạch điện VIII, với dự kiến thi công năm 2025 và hoàn thành năm 2029.

Với mong muốn kết nối hợp tác, đặc biệt là các dự án xây dựng công trình lấn biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý tài nguyên nước, đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với các tập đoàn của Hà Lan được biết tới như những thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tương ứng như Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord, Tập đoàn Pondera.

Cụ thể, Boskalis là doanh nghiệp có kinh nghiệm sâu rộng trên toàn cầu ở hoạt động khai hoang, lấn biển, bảo vệ bờ biển, nạo vét và cung cấp dịch vụ hàng hải. 

Thực tế, Boskalis đã quen thuộc với Việt Nam từ năm 2004 thông qua hợp tác với ngành dầu khí tại các mỏ như Bạch Hổ, Thiên Ứng, Nghi Sơn. Từ năm 2012, Tập đoàn này mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đặc biệt, Boskalis đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như T&T Group và Hateco.

Hiện Bokaslis đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành trung tâm logistics Cái Mép Hạ thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là dự án hợp tác giữa EU và Việt Nam gồm: Tập đoàn Boskalis (Hà Lan), Tập đoàn Besis và IPEX (Bỉ) và Tập đoàn Hateco (Việt Nam).

Tương tự, Van Oord là nhà thầu quốc tế hàng đầu thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải quốc tế tại Hà Lan với hơn 150 năm kinh nghiệm. Doanh nghiệp này được biết tới với năng lực cung cấp các giải pháp sáng tạo để nạo vét, cải tạo đất từ biển, bảo vệ các khu vực ven biển, mở rộng và duy trì các bến cảng, đường thủy.

Đáng chú ý, Van Oord triển khai thực hiện các công trình hàng hải và dự án ngoài khơi như dự án các đảo nhân tạo ở Dubai, nhà máy lọc dầu mới ở Mexico, xây dựng trang trại gió Borssele V - một trong những trang trại gió ngoài khơi lớn nhất tại Hà Lan.

Về Pondera, đây là tập đoàn hàng đầu ở Hà Lan về phát triển điện gió ven biển và ngoài khơi, xây dựng nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời. Tập đoàn đã thực hiện 3 dự án điện gió tại Hà Lan với tổng công suất 10.000MW.

Tập đoàn này đã sớm hiện diện tại “quê lúa” từ hơn hai năm trước, khi được UBND tỉnh đồng ý cho khảo sát, nghiên cứu dự án điện gió ngoài khơi tại hai vị trí khu vực biển của các huyện Tiền Hải, Thái Thụy. 

Theo kế hoạch, sau khi khảo sát số liệu, Tập đoàn Pondera dự kiến xây dựng dự án điện gió với công suất 700MW gồm hai giai đoạn: giai đoạn 1 gần bờ với công suất 154MW, giai đoạn 2 ngoài khơi với công suất 546MW.

Ngoài Thái Bình, Tập đoàn Pondera cũng đặt vấn đề nghiên cứu khảo sát, quy hoạch các dự án điện gió tại một số địa phương khác như Bắc Giang, Quảng Bình trong khoảng thời gian quy hoạch điện VIII chờ phê duyệt, ban hành.

Đặc biệt, tại hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại vào tỉnh Thái Bình tại thành phố Leeuwarden, Hà Lan diễn ra ngay sau chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan đều nhận định địa phương có nhiều thuận lợi và cơ hội để phát triển các ngành, lĩnh vực mà Hà Lan đang có thế mạnh.

Đặc biệt, nhìn nhận định hướng đầu tư và khát vọng phát triển của tỉnh rất phù hợp với hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, bền vững, hài hòa với bảo vệ môi trường mà nhiều quốc gia đang thực hiện, một số nhà đầu tư Hà Lan bày tỏ mong muốn được hợp tác, làm ăn lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp của Thái Bình.