Thaibev lên kế hoạch giảm lợi nhuận của Bia Sài Gòn

Trần Anh - 12:21, 13/07/2018

TheLEADERTheo kế hoạch kinh doanh được Ban điều hành mới của Sabeco đề xuất, lợi nhận của công ty này sẽ giảm từ mức gần 5.000 tỷ đồng năm ngoái xuống còn 4.000 tỷ đồng trong năm nay.

Thaibev lên kế hoạch giảm lợi nhuận của Bia Sài Gòn
Saigon Special, một sản phẩm chủ lực của Bia Sài Gòn vài năm gần đây

Sabeco, công ty bia lớn nhất Việt Nam vừa công bố các mục tiêu kinh doanh kiêm tốn trong năm 2018. Cụ thể, theo tài liệu ĐHCĐ của Sabeco, doanh nghiệp này đặt chỉ tiêu doanh thu là 36.092 tỷ đồng, tăng trưởng 2,4% so với năm 2017. Lượng bia tiêu thụ dự kiến đạt 1,8 tỷ lít, gần như không đổi so với con số 1,79 tỷ lít vào năm ngoái.

Đáng chú ý, lợi nhuận của Sabeco dự kiến giảm xuốn còn 4.000 tỷ đồng so với mức gần 5.000 tỷ đồng đã đạt được trong năm ngoái. Kế hoạch được Sabeco đặt ra trong bối cảnh thị trường bia có xu hướng bão hòa với sức tiêu thụ bia của người Việt khó tăng trưởng. Công ty cũng cho rằng, mình đang phải đối mặt với sức cạnh tranh khốc liệt của các hãng bia nước ngoài.

Đây cũng là năm đầu tiên Sabeco có sự tham gia của ban điều hành người Thái, sau khi tập đoàn Thaibev chi hơn 5 tỷ USD để mua 53% cổ phần công ty cuối năm ngoái. Trong ĐHCĐ bất thường vừa diễn ra vào cuối tháng 6, Sabeco đã miễn nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT với ông Võ Thanh Hà và đề cử 3 ứng viên mới từ Thaibev.

Với việc số lượng thành viên trong ban quản trị của Sabeco có 3 thành viên cũ và 3 thành viên mới từ Thaibev, người Thái đang dần có tiếng nói trong hoạt động của Sabeco.

Sabeco là doanh nghiệp quy mô nhất thị trường bia trong nước với khoảng 40% thị phần. Tính đến cuối năm 2017, công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất 2 tỷ lít/năm.

Quý 1 năm nay, doanh thu của Sabeco đạt 7.810 tỷ đồng, tăng khoảng 400 tỷ đồng so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, công ty công bố lợi nhuận sụt giảm hơn 30 tỷ đồng so với năm trước đó. 

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 8% chủ yếu do biên lợi nhuận gộp suy giảm. VCSC đánh giá, biên lợi nhuận của Sabeco còn khá thấp so với các công ty bia đầu ngành khác trong khu vực, và sự xuất hiện của Thaibev có thể sẽ hỗ trợ Sabeco cải thiện biên lợi nhuận trong dài hạn, bên cạnh việc mở rộng thị trường sang Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, trước mắt Sabeco sẽ phải đối mặt với vấn đề lợi nhuận sụt giảm trong năm nay. Riêng tỷ lệ chia cổ tức vẫn sẽ dược duy trì ở mức 35%. Một lý do khác sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của hãng bia này là thuế tiêu thụ đặc biệt đã tăng 5% kể từ đầu năm.