Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đạt mức kỉ lục

Thùy Dung - 07:22, 13/01/2018

TheLEADERTheo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đạt gần 276 tỷ USD - mức cao nhất trong lịch sử thương mại hai nước.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đạt mức kỉ lục
Trung Quốc là nước có thặng dư thương mại với nhiều quốc gia. Ảnh: Reuters

Kỉ lục gần đây nhất về mức thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là vào năm 2015 với 260,8 tỷ USD.

Theo số liệu từ cơ quan hải quan của nước này, trong tháng 12 vừa qua, nền kinh tế đông dân nhất thế giới thặng dư thương mại 25,55 tỷ USD, giảm so với con số gần 28 tỷ USD tháng trước đó.

Thương mại với Trung Quốc không chỉ mang tính kinh tế mà còn có tính nhạy cảm về mặt chính trị khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đạt được thặng dư với nhiều đối tác thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa ra dấu hiệu về những hành động khắc nghiệt hơn đối với những hành vi ông cho là không lành mạnh, dẫn tới thâm hụt lớn trong mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trong chuyến công du lịch sử của mình tới châu Á tháng 11/2017, ông Trump liên tục đề cập và nhấn mạnh về vấn đề thâm hụt của Mỹ với các quốc gia khác.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Trump nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là "mối quan hệ một chiều và bất công". Mặc dù vậy, ông chủ Nhà Trắng cho biết không đổ lỗi cho Bắc Kinh về chênh lệch trong cán cân thương mại Trung - Mỹ hiện tại mà quy trách nhiệm cho "các chính quyền tiền nhiệm đã để thâm hụt thương mại vượt ngoài tầm kiểm soát".

Ông Ding Shuang - chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Standard Chartered tại Hong Kong đánh giá, xuất khẩu của Trung Quốc trong thời gian tới có thể tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi toàn cầu và khả năng sẽ vẫn xảy ra sự bấp bênh trong thương mại Trung – Mỹ.

Ông Huang Songping – phát ngôn viên của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết triển vọng thương mại của Trung Quốc được đánh giá lạc quan trong năm 2018 nhưng tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại khó đạt được hai con số.