Tham vọng bất động sản của Apec Group gặp khó

Trần Anh - 08:48, 09/07/2019

TheLEADERTại Đại hội cổ đông mới đây, các cổ đông ngoại đã phủ quyết kế hoạch tăng vốn và đề nghị bầu lại HĐQT của Apec Investment, công ty chủ lực của Apec Group.

Tháng trước, Đại hội cổ đông năm 2019 của Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (Apec Investment - API) đã diễn ra thành công nhưng các kết quả biểu quyết thể hiện các cổ đông trong công ty đang có nhiều bất đồng.

Nghị quyết đại hội cho thấy tất cả các tờ trình đều có tỷ lệ biểu quyết đồng ý là 54,8% và tỉ lệ không đồng ý là 45,1%. Điều này dẫn đến nhiều tờ trình liên quan đến việc tăng vốn của Ban lãnh đạo công ty không được thông qua do không có đủ tỷ lệ đồng ý theo quy định.

Cụ thể, Ban lãnh đạo đề xuất phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu. Số lượng phát hành khoảng trên 20 triệu cổ phiếu với giá từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng mỗi cổ phần.

Tổng số tiền thu về dự kiến của đợt phát hành là 240,86 tỷ đồng và sẽ được sử dụng đầu tư vào dự án Golden Palace Lạng Sơn và dự án Aqua Park Bắc Giang OCT 5.

Đồng thời, Công ty cũng đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2019. Số lượng phát hành dự kiến là 20 triệu cổ phần, giá chào bán không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phần.

Tổng số tiền thu về từ đợt phát hành riêng lẻ này khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền sẽ được dùng để phát triển các Chung cư và Condotel tại dự án Royal Park Huế, dự án căn hộ cao cấp Royal Park Thái Nguyên, Dự án Aqua Park Bắc Giang tòa OCT 8A, dự án Golden Palace Lạng Sơn.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Apec Investment còn đề xuất các phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng (8%)và ESOP cho nhân viên (5%).

Ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, các cổ đông nước ngoài đã phủ quyết các tờ trình về tăng vốn, cổ phiếu thưởng của công ty.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 40% cổ phần của Apec Investment. Trong đó, các quỹ đầu tư như Lucerne Enterpriese nắm giữ 20,98% và Asean Deep Value Fund 17,67%.

Các cổ đông lớn còn lại của công ty bao gồm ông Nguyễn Đỗ Lăng (nắm giữ 21,16% cổ phần); bà Huỳnh Thị Mai Dung, thành viên HĐQT (10,6%). Ông Lăng và bà Dung còn nhận được ủy quyền của nhiều cổ đông khác theo danh sách cổ đông tham dự Đại hội.

Tham vọng bất động sản của Apec Group gặp khó
Mandala Hotel, một dự án của Apec Group tại Bắc Ninh

Từ một công ty chuyên về tài chính, Apec Investment hiện này là công ty chủ lực của Apec Group, doanh nghiệp mới nổi trên thị trường bất động sản vài năm gần đây.

Năm ngoái, doanh thu của công ty tăng gấp 3 lần, đạt 828 tỷ đồng, trong đó bất động sản chiếm khoảng 70%. Công ty cho biết doanh thu tăng nhờ ghi nhận tiền bán hàng từ dự án Royal Bắc Ninh và bán đất nền tại dự án Royal Park Huế.

Năm 2019, Apec Investment sẽ tiếp tục triển khai các dự án bất động sản tại các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Đặc biệt, công ty cho thấy tham vọng trong lĩnh vực condotel khi liên tục công bố phát triển các dự án lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên với tổng số căn hộ khách sạn khoảng 8.000 căn.

Trong khi một số doanh nghiệp tạm dừng đầu tư để chờ khuôn khổ pháp lý cho condotel được định hình rõ ràng hơn, tham vọng của Apec Group minh chứng cho chiến lược “diều ngược gió” của ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch HĐQT Công ty.

Dù vậy, trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Lăng cho biết, Ban lãnh đạo công rất trăn trở về nguồn vốn phát triển dự án trong bối cảnh tất cả các tờ trình về tăng vốn, bị cổ đông nước ngoài phủ quyết. Ngoài ra, một quỹ nước ngoài còn đề nghị bầu lại toàn bộ HĐQT công ty.

Mặc dù kế hoạch tăng vốn điều lệ chưa được thực hiện, các cổ đông đã đồng ý để công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá từ 500 đến 1.000 tỷ đồng trong năm 2019 nhằm đáp ứng vốn cho các dự án.

Năm ngoài, Apec Investment đã bán cổ phần tại công ty Apec Thái Nguyên cho Tập đoàn Đầu tư Việt Phương với giá trị 127,5 tỷ đồng. Công ty sẽ phải bàn giao lại dự án Khu Công nghiệp Điềm Thụy cho chủ sở hữu mới.

Dù gặp nhiều khó khăn, song Ban lãnh đạo công ty đưa ra kế hoạch tăng trưởng doanh thu 11% và lợi nhuận sau thuế tăng gấp đôi năm 2018. Nếu việc tăng vốn thành công, doanh thu của Apec Investment có thể tăng 45% và lợi nhuận tăng gấp 3 năm ngoái.